https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/15878
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประณัฐ โพธิยะราช | - |
dc.contributor.advisor | อุไรวรรณ ลีลาอดิศร | - |
dc.contributor.author | สินีนาฏ ไทยบุญรอด | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2551 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 | en |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาเทอร์โมพลาสติกพอลิยูรีเทน/พอลิโพรพิลีน/มอนต์มอริลโลไนต์ นาโนคอมพอสิต โดยเทอร์โมพลาสติกพอลิยูรีเทน (ทีพียู) ถูกนำมาผสมแบบหลอมเหลวกับพอลิโพรพิลีน (พีพี) ด้วยเครื่องอัดรีดสกรูคู่ ส่วนมอนต์มอริลโลไนต์ถูกดัดแปรด้วยกระบวนการและเปลี่ยนแคทไอออนโดยใช้อะมีนปฐมภูมิทำให้มีระยะห่างระหว่างชั้นของมอนต์โมริลโลไนต์ดัดแปรเพิ่มขึ้นจาก 1.25 นาโนเมตร เป็น 1.70 นาโมเมตร มอนต์มอริลโลไนต์ที่ดัดแปรแล้วถูกนำมาใช้เป็นตัวเติมในพอลิเมอร์ผสมทีพียู/พีพี นาโนคอมพอสิตนี้ถูกเตรียมขี้นทั้งที่ใช้และไม่ใช้พอลิโพรพิลีนกราฟต์มาเลอิกแอนไฮไดรด์เป็นสารช่วยผสม จากนั้นศึกษาผลของอัตราส่วนการผสม ปริมาณการใช้ตัวเติม และปริมาณของสารช่วยผสมต่อสมบัติเชิงกล สมบัติเชิงกลพลวัต และสมบัติทางความร้อนของนาโนคอมพอสิต โดยปกติแล้วพอลิเมอร์ผสมทีพียู/พีพีไม่สามารถเข้ากัน จึงมักมีสมบัติเชิงกลที่ไม่ดีนัก ซึ่งสามารถปรับปรุงให้ดีขึ้นได้โดยการเติมพอลิโพรพิลีนกราฟต์มาเลอิกแอนไฮไดรด์ซึ่งเป็นสารช่วยผสม ผลการทดลองยังแสดงให้เห็นว่าการเติมมอนต์มอริลโลไนต์ดัดแปรในปริมาณ 1 ส่วนโดยน้ำหนักในร้อยส่วนของพอลิเมอร์ผสม ร่วมกับพอลิโพรพิลีนกราฟ์มาเลอิกแอนไฮไดรด์ในปริมาณ 5 ส่วนโดยน้ำหนักในร้อยส่วนของพอลิเมอร์ผสม ทำให้สมบัติด้านแรงดึงเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ผลการทดสอบสมบัติเชิงกลพลวัตและการสังเกตจากกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนเป็นไปในทางเดียวกันกับการเปลี่ยนแปลงสมบัติด้านแรงดึง | en |
dc.description.abstractalternative | Thermoplastic polyurethane/polypropylene/monthmorillonite nanocomposites were studied. Thermoplastic polyurethane (TPU) was melt blended with polypropylene (PP) at various ratios in a twin-screw extruder. Montmorillonite was modified via catior exchange process using a primary amine and was then used as a filler in TPUIPF blends. The interlayer spacing of organo-modified montmorillonite increased from 1.25 nm to 1.70 nm comparing with unmodified montmorillonite. The nanocomposites were prepared either without or with polypropylene grafted maleic anhydride (PP-g-MA.) as E compatibilizer. Effects of the blending ratio, filler loading and amount of PP-g-MA or mechanical, dynamic mechanical and thermal properties of the nanocomposites wen, then investigated. Generally, TPUIPP blends are incompatible blends resulting in pocmechanical properties. With the addition of PP-g-MA, overall properties of unfillecl blends were improved. The results revealed that the addition of 1 phr of organcmodified montmorillonite into the TPUIPP blend, in the presence of PP-g-MA at 5 ph , significantly improved the tensile properties. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.1988 | - |
dc.subject | เทอร์โมพลาสติก | en |
dc.subject | โพลิโพรพิลีน | en |
dc.subject | โพลิยูริเธน | en |
dc.subject | มอนต์มอริลโลไนต์ | en |
dc.subject | นาโนคอมพอสิต | en |
dc.title | การเตรียมและสมบัติของเทอร์โมพลาสติกพอลิยูรีเทน/พอลิโพรพิลีน/มอนต์มอริลโลไนต์นาโนคอมพอสิต | en |
dc.title.alternative | Preparation and properties of thermoplastic polyurethane/polypropylene/montmorillonite nanocomposites | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | pranut@sc.chula.ac.th, Pranut.P@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2008.1988 | - |