DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ณรงค์ฤทธิ์ ธรรมบุตร-
dc.contributor.author: วราห์ พุ่มหรดี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะศิลปกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศป.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552en
dc.description.abstract: บทประพันธ์เพลง ซิมโฟนิกโพเอ็ม สมุทรสงครามสำหรับวงออร์เคสตรา ประพันธ์ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดความกตัญญูและความชื่นชมที่ผู้ประพันธ์มีต่อจังหวัดสมุทรสงครา จังหวัดที่ประกอบด้วยความงดงามของศิลปวัฒนธรรมประจำถิ่นที่ผู้ประพันธ์ได้ถือกำเนิดมาด้วยความภาคภูมิใจจึงมุ่งหวังเพื่อเผยแพร่ผลงานการประพันธ์นี้ ในการดำเนินงานผู้ประพันธ์ได้ค้นหาข้อมูลและได้อัญเชิญบทเพลงบุหลันลอยเลื่อนอันเป็นบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยมาเป็นส่วนประกอบในการประพันธ์ ด้วยเหตุที่พระองค์ทรงพระราชสมภพ ณ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม บทเพลงบุหลันลอยเลื่อนจึงเป็นเสมือนแรงบันดาลใจในการประพันธ์บทเพลงนี้ ซึ่งมีการผสมผสานระหว่างดนตรีไทยกับดนตรีตะวันตกและมุ่งเน้นให้บทประพันธ์มีลักษณะเป็นดนตรีชาตินิยมen
dc.description.abstractalternative: The Symphonic Poem Samutsongkhram for Orchestra is a program music. Its purpose is to convey the composers feelings of gratitude and appreciation towards Samutsongkhram province, which is characterized by beauty of the local arts and cultures. Taking pride in native land, the composer intends to introduce this work to general public. In addition, the composer searched for information and incorporated Bulan Loi Luean (the moving moon), a song composed by King Rama II, into the composition, as the King was born in Amphawa district, Samutsongkhram province. Bulan Loi Luean therefore serves as an inspiration for the composition of this work, which is a combination of Thai and Western music and which is intended to be nationalist music.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.1037-
dc.subject: ซิมโฟนีen
dc.subject: วงดุริยางค์en
dc.subject: การแต่งเพลงen
dc.title: ซิมโฟนิกโพเอ็ม สมุทรสงคราม สำหรับวงออร์เคสตราen
dc.title.alternative: Symphonic poem Samutsongkhram for orchestraen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ศิลปกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ดุริยางคศิลป์ตะวันตกes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Narongrit.D@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.1037-