DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นพนันท์ ตาปนานนท์-
dc.contributor.author: ธนัย ตันวานิช-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์-
dc.coverage.spatial: ไทย-
dc.coverage.spatial: สงขลา-
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ผ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552en
dc.description.abstract: เมืองสงขลาเป็นเมืองที่มีความเจริญก้าวหน้ามาตั้งแต่อดีตในหลาย ๆ ด้านซึ่งหนึ่งในนั้นคือด้านการศึกษาซึ่งมีความสำคัญกับพื้นที่เมืองสงขลา มีการเพิ่มขึ้นของสถานศึกษาในระดับชั้นต่าง ๆ และจำนวนนักเรียนนักศึกษาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ในช่วงระยะเวลา 4-5 ปีที่ผ่านมาพื้นที่เมืองสงขลามีนักศึกษาในระดับอุดมศึกษาเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งการเข้ามาสู่พื้นที่เมืองสงขลาของนักศึกษาย่อมทำให้เมืองสงขลาเกิดการเปลี่ยนแปลงในด้านต่าง ๆ เช่น ด้านเศรษฐกิจ ด้านกายภาพ และด้านอื่น ๆ ผู้ศึกษาจึงศึกษาเกี่ยวกับการพัฒนาของสถานศึกษาว่าส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของเมืองสงขลาอย่างไร โดยมีวัตถุประสงค์ในการศึกษาคือ 1.ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการพัฒนาของสถานศึกษากับการเปลี่ยนแปลงทางประชากรและการจ้างงานในพื้นที่เมืองสงขลา 2.ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการพัฒนาของสถานศึกษากับการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินในพื้นที่เมืองสงขลา 3.ศึกษาอิทธิพลของสถานศึกษากับการเปลี่ยนแปลงทางด้านเศรษฐกิจ และสังคมของเมืองสงขลา 4.เสนอแนะแนวทางการพัฒนาเมืองสงขลาให้เหมาะสมกับการพัฒนาของบทบาททางด้านการศึกษา จากผลการศึกษาจะเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากอิทธิพลของการพัฒนาของสถานศึกษา โดยการเข้ามาของนักศึกษา 18 คนส่งผลให้เมืองสงขลามีการเพิ่มขึ้นของแรงงานในกิจกรรมหลัก 1 คน และจากการเข้ามาของแรงงานในกิจกรรมหลัก 1 คน จะก่อให้เกิดการเข้ามาของแรงงานในกิจกรรมต่อเนื่อง 4.7 คน ซึ่งการเข้ามาของแรงงานในกิจกรรมหลักจะส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของประชากรเมืองสงขลาโดยแรงงานในกิจกรรมหลัก 1 คน ส่งผลให้เมืองสงขลามีประชากรรวมเพิ่มขึ้น 7.3 คน ซึ่งการเพิ่มขึ้นของนักศึกษาและประชากรในพื้นที่เมืองสงขลาจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางด้านการใช้ประโยชน์ที่ดินและประโยชน์อาคารในพื้นที่เมืองสงขลา มีอาคารสูง 4 ชั้นขึ้นไปซึ่งเป็นหอพักเอกชนและร้านค้าที่ให้บริการนักศึกษาเพิ่มขึ้น โดยเฉลี่ยนักศึกษา 1 คนจะก่อให้เกิดการเพิ่มขึ้นของพื้นที่อาคาร 4 ชั้นขึ้นไป 13 ตร.ม. และมีพื้นที่พาณิชยกรรมและที่อยู่อาศัยกึ่งพาณิชย กรรมเพิ่มขึ้น 45 ตร.ม. การเข้ามาของนักศึกษาและประชากรส่งผลให้บริเวณโดยรอบสถานศึกษามีความหนาแน่นประชากรเพิ่มขึ้นจากช่วงก่อน เกิดเป็นชุมชนของนักศึกษาอย่างชัดเจนบริเวณโดยรอบสถานศึกษา แนวทางการพัฒนาที่สำคัญคือ ควรมีการวางแผนการใช้ประโยชน์ที่ดิน การควบคุมความหนาแน่น ให้เหมาะสมกับการพัฒนาของบทบาททางด้านการศึกษาen
dc.description.abstractalternative: Since in the past, the town of Songkhla has been growth in many aspects, one of these is educational aspect which has been important to Songkhla Town. Many educational institutes in various levels and number of students have increased continuing until now. During the past 4-5 years, students in higher educational level in Songkhla Town have increased rapidly. This incident influences Songkhla Town change in many aspects such as economic, physical etc. This study is about how the development of educational institutes affect the transformation of Songkhla Town. The objectives of this study are 1. To study the relationship between the development of educational institutes and population and employment changes in Songkhla Town 2. To study the relationship between the development of educational institutes and land use change in Songkhla Town 3.To study the influence of educational institutes on socio economic of Songkhla Town 4. To provide suitable guidance for developing Songkhla Town in educational role.From the study, many changes have been occurred from the influence of the development of educational institutes. The entry of 18 students has generated 1 labor forces in basic sector ,and 1 labor force in basic sector will generate 4.7 labor forces in non-basic sector ; 1 labor force in basic sector will increase 7.3 population in Songkhla Town. The increasing of students and population in Songkhla Town have affected the change of land and building use in this area.4 storey up buildings which are private dormitories and more shops have located to service students. By average, 1 student will cause to increase floor area of 4 storey up building about 13m2. and to increase floor area commercial and semi residential commercial uses 45 m2.The immigration of students and population have increased population density in the area around the educational institutes. Student communities around these areas have occurred clearly.The important guidance is land use planning to control urban density which suit for the development in educational role of Songkhla Town.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.269-
dc.subject: ผังเมือง -- ไทย -- สงขลาen
dc.subject: การพัฒนาเมือง -- ไทย -- สงขลาen
dc.title: อิทธิพลของสถานศึกษาที่มีผลต่อการพัฒนาเมือง กรณีศึกษาเมืองสงขลาen
dc.title.alternative: The influence of educational institutions on urban developmen : a case study of Songkhla townen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การวางผังเมืองes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Nopanant.T@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.269-