Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16371
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล | - |
dc.contributor.advisor | นิลนาจ ชัยธนาวิสุทธิ์ | - |
dc.contributor.author | สุกัญญา จันทร์งาม | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.accessioned | 2011-12-14T07:31:12Z | - |
dc.date.available | 2011-12-14T07:31:12Z | - |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16371 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. )--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 | en |
dc.description.abstract | การทดลองนี้ได้พัฒนาอาหารสำเร็จรูปที่มีสารอาหารหลัก ได้แก่ โปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต ที่กำหนดเพื่อความเหมาะสมของระดับของสารอาหารดังกล่าวต่อการเติบโต และอัตรารอดของหอยหวาน การทดลองนี้ออกแบบการทดลองแบบสุ่มตลอด ที่มี 3 ปัจจัยร่วม (completely randomized design involved factorials) โดยมีโปรตีน 3 ระดับ (20, 28 และ36%) ไขมัน 2 ระดับ (10 และ15%) และคาร์โบไฮเดรต 3 ระดับ (25, 30 และ35%) อาหารเตรียมจากวัตถุดิบธรรมชาติและได้ทำการเลี้ยงหอยหวานขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร ในระบบน้ำทะเลระบบหมุนเวียน ระยะเวลาเลี้ยง 6 เดือน ให้อาหาร 1 ครั้งต่อวัน หรือให้กินอาหารจนอิ่ม ผลการศึกษาพบว่า อาหารที่ศึกษาไม่มีผลต่ออัตรารอดของหอยหวาน (p>0.05) ในทุกชุดการทดลอง แต่มีผลต่อการเติบโตโดยความยาวเปลือก แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (p[< or =] 0.05) อาหารที่มีโปรตีน 36% มีอัตราการเติบโตสูงสุด ในขณะที่การเติบโตโดยน้ำหนักมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (p[< or =]0.05) โดย ระดับโปรตีนที่ 36% คาร์โบไฮเดรตที่ 25% ไขมันที่ 10% มีอัตราการเติบโตสูงสุด ดังนั้นอาหารสูตรสำเร็จรูปที่มีความเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของหอยหวานควรมีระดับ โปรตีน, ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต เท่ากับ 36, 10 และ 25% ตามลำดับ | en |
dc.description.abstractalternative | The present study aims to formulate diet with suitable protein, lipid and carbohydrate for growth and survival of B. areolata. A completely randomized design involved factorials with 3 factors was conducted. Three levels of protein (20, 28 and 36%), two levels of lipid (10 and 15%), and three levels of carbohydrate (25, 30 and 35%) in diets were prepared from natural raw materials. Juveniles B. areolata (size of 1 cm.) were fed prepared diets in a re-circulating water system for 6 months. Snails were fed to satiation once daily. The study found no significant differences (P>0.05) in survival among dietary treatments. But the growth rate (shell length) was significantly difference among the dietary treatments. The maximum shell length found in the diet containing 36% dietary protein (P [< or =]0.05). For weight, significant differences (P [< or =]0.05) were found in Babylon fed different dietary protein, lipid and carbohydrate levels. Maximum weight was observed in Babylon fed diet containing 36% protein, 25% carbohydrate and 10% lipid. | en |
dc.format.extent | 1428613 bytes | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.711 | - |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | หอยหวาน -- การเจริญเติบโต | en |
dc.title | ผลของโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต ต่อการเติบโต และการรอดของหอยหวาน Babylonia areolata | en |
dc.title.alternative | Effects of protein, lipid, and carbohydrate on growth and survival of spotted babylon Babylonia areolata | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์ทางทะเล | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Somkiat.P@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2007.711 | - |
Appears in Collections: | Sci - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Sukanya_Ja.pdf | 1.4 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.