Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16371
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorสมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล-
dc.contributor.advisorนิลนาจ ชัยธนาวิสุทธิ์-
dc.contributor.authorสุกัญญา จันทร์งาม-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.accessioned2011-12-14T07:31:12Z-
dc.date.available2011-12-14T07:31:12Z-
dc.date.issued2550-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/16371-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม. )--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550en
dc.description.abstractการทดลองนี้ได้พัฒนาอาหารสำเร็จรูปที่มีสารอาหารหลัก ได้แก่ โปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต ที่กำหนดเพื่อความเหมาะสมของระดับของสารอาหารดังกล่าวต่อการเติบโต และอัตรารอดของหอยหวาน การทดลองนี้ออกแบบการทดลองแบบสุ่มตลอด ที่มี 3 ปัจจัยร่วม (completely randomized design involved factorials) โดยมีโปรตีน 3 ระดับ (20, 28 และ36%) ไขมัน 2 ระดับ (10 และ15%) และคาร์โบไฮเดรต 3 ระดับ (25, 30 และ35%) อาหารเตรียมจากวัตถุดิบธรรมชาติและได้ทำการเลี้ยงหอยหวานขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร ในระบบน้ำทะเลระบบหมุนเวียน ระยะเวลาเลี้ยง 6 เดือน ให้อาหาร 1 ครั้งต่อวัน หรือให้กินอาหารจนอิ่ม ผลการศึกษาพบว่า อาหารที่ศึกษาไม่มีผลต่ออัตรารอดของหอยหวาน (p>0.05) ในทุกชุดการทดลอง แต่มีผลต่อการเติบโตโดยความยาวเปลือก แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (p[< or =] 0.05) อาหารที่มีโปรตีน 36% มีอัตราการเติบโตสูงสุด ในขณะที่การเติบโตโดยน้ำหนักมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (p[< or =]0.05) โดย ระดับโปรตีนที่ 36% คาร์โบไฮเดรตที่ 25% ไขมันที่ 10% มีอัตราการเติบโตสูงสุด ดังนั้นอาหารสูตรสำเร็จรูปที่มีความเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของหอยหวานควรมีระดับ โปรตีน, ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต เท่ากับ 36, 10 และ 25% ตามลำดับen
dc.description.abstractalternativeThe present study aims to formulate diet with suitable protein, lipid and carbohydrate for growth and survival of B. areolata. A completely randomized design involved factorials with 3 factors was conducted. Three levels of protein (20, 28 and 36%), two levels of lipid (10 and 15%), and three levels of carbohydrate (25, 30 and 35%) in diets were prepared from natural raw materials. Juveniles B. areolata (size of 1 cm.) were fed prepared diets in a re-circulating water system for 6 months. Snails were fed to satiation once daily. The study found no significant differences (P>0.05) in survival among dietary treatments. But the growth rate (shell length) was significantly difference among the dietary treatments. The maximum shell length found in the diet containing 36% dietary protein (P [< or =]0.05). For weight, significant differences (P [< or =]0.05) were found in Babylon fed different dietary protein, lipid and carbohydrate levels. Maximum weight was observed in Babylon fed diet containing 36% protein, 25% carbohydrate and 10% lipid.en
dc.format.extent1428613 bytes-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2007.711-
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subjectหอยหวาน -- การเจริญเติบโตen
dc.titleผลของโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต ต่อการเติบโต และการรอดของหอยหวาน Babylonia areolataen
dc.title.alternativeEffects of protein, lipid, and carbohydrate on growth and survival of spotted babylon Babylonia areolataen
dc.typeThesises
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.levelปริญญาโทes
dc.degree.disciplineวิทยาศาสตร์ทางทะเลes
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorSomkiat.P@Chula.ac.th-
dc.email.advisorไม่มีข้อมูล-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2007.711-
Appears in Collections:Sci - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Sukanya_Ja.pdf1.4 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.