DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: มนตรี วงศ์ศรี-
dc.contributor.author: กาญจนา พงษ์ตระกูล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552en
dc.description.abstract: ไบโอดีเซล สามารถผลิตจากน้ำมันปาล์มหลายชนิด เช่น น้ำมันปาล์มรีไฟน์ น้ำมันปาล์มดิบ และไขปาล์มสเตียริน ซึ่งจะมีเสถียรภาพต่อการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นที่แตกต่างกัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของน้ำมันปาล์ม และมีสเถียรภาพที่ดีขึ้น โดยใช้สารต้านต่อการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น คือสารประเภท ฟีโนลิค สารผสมของอะลิฟาติคเอสเทอร์ (ผลิตภัณฑ์ทางการค้า) สารผสมของฟีนอล (ผลิตภัณฑ์ทางการค้า) โดยใช้ปริมาณที่ 100, 250 และ 500 ppm ที่อุณหภูมิ 110, 150 และ 200 องศาเซลเซียส โดยใช้เครื่องทดสอบ 743 รังสิแมท ในการทดสอบพบว่า ที่อุณหภูมิ 110 องศาเซลเซียส สารผสมของฟีนอลที่ 250 ppm ไขปาล์มสเตียรินจะให้ค่าเสถียรภาพต่อการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น (Reduction time) สูงสุดคือ 41.06 ชั่วโมง ในขณะเดียวกัน น้ำมันที่ไม่ได้เติมสารต้านออกซิเดชั่นจะมีค่าเสถียรภาพต่อการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น 22.76 ชั่วโมง สำหรับไขปาล์มสเตียริน น้ำมันปาล์มดิบ 20.76 ชั่วโมง น้ำมันปาล์มรีไฟน์ 20.63 ชั่วโมง และเมื่อทดสอบน้ำมันปาล์มที่เติมสารต้านออกซิเดชั่น ทดสอบคุณสมบัติต่างๆ เช่น ค่าความเป็นกรด กากถ่าน ไอโอดีน ความหนืด ปริมาณน้ำ จุดวาบไฟ โมโนกลีเซอร์ไรด์ ไดกลีเซอร์ไรด์ ไตรกลีเซอร์ไรด์ กลีเซอรีนอิสระ กลีเซอรีนทั้งหมด โดยทดสอบตามมาตรฐาน ASTM และ EN พบว่าคุณสมบัติเป็นไปตามมาตรฐานไบโอดีเซลen
dc.description.abstractalternative: Biodiesel can be manufactured from various kinds of palm oil such as refined palm, crude palm, and palm styrene that give the different of stability to oxidation reaction.Reduction inhibitors are from phenolic compound; amine compound, amide compound, and a mixture of phenol by the variation of 100, 250, and 500 ppm were added in order to improve the oxidation resistance of biodiesel. As presented at temperature of 110 degerss calsius, 150 degerss calsius, 200 degerss calsius by Rancimat 743. A mixture of phenol 250 PPM at 110 degerss calsius, palm styrene gave the highest value of the reduction time (41.06 hours) while the blank’s value was 22.76 hours, crude palm 20.76 hours, refined palm 20.63 hours. Besides the improvement of anti-oxidant property, pH value, fossil, iodine, viscosity, water content, flash point, mono-glycerin, di-glycerin, and total glycerin by the standard of ASTM and EN has been presented in the tolerance of standard biodeisel specificationen
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.237-
dc.subject: เชื้อเพลิงไบโอดีเซลen
dc.subject: น้ำมันปาล์มen
dc.subject: แอนติออกซิแดนท์en
dc.title: ผลของสารต้านออกซิเจนต่อเสถียรภาพเชิงออกซิเดทีฟของน้ำมันไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์มen
dc.title.alternative: Effect of antioxidant on oxidative stability of biodeisel from palm oilen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเคมีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisormwongsri@gmail.com, mwongsri@yahoo.com, Montree.W@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.237-