DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิบูลย์ แสงวีระพันธุ์ศิริ-
dc.contributor.author: พงศกร เพชรพันธ์ศรี, 2522--
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2547-
dc.identifier.isbn: 9745311111-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการพัฒนาเครื่องวัดพิกัด 3 มิติโดยใช้ระบบสเตอริโอวิชั่นร่วมกับแถบแสงเลเซอร์ แสงเลเซอร์แบบเส้นจะถูกฉายลงบนพื้นผิวที่ต้องการวัด และใช้กล้องซีซีดี 2 ตัวในการถ่ายภาพ ระบบสเตอริโอวิชั่นเป็นการหาค่าพิกัด 3 มิติโดยใช้จุดของภาพที่ตรงกันในกล้องแต่ละตัว เมื่อนำมาใช้ในการคำนวณพิกัดของเครื่อง ช่วยเพิ่มความถูกต้องในการวัดและทำให้เครื่องมีความยืดหยุ่นในการใช้งานจริง พิกัดที่วัดได้สามารถนำไปใช้ในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยในการออกแบบ (CAD) ที่ชื่อ CATIA ได้ จากการทดสอบกับฟื้นผิวที่มีความต่อเนื่อง และพื้นผิวที่มีความซับซ้อน พบว่าเครื่องวัดพิกัดที่พัฒนาขึ้นสามารถวัดพื้นผิวในลักษณะต่างๆ ได้ดี โดยมีความแม่นยำในการวัด (Accuracy) อยู่ในระดับ 350 ไมครอน (0.35 มิลลิเมตร) เมื่อทำการวัดที่ตำแหน่ง 100 มิลลิเมตรจากตำแหน่งบนสุดของแกน Z โดยสามารถเพิ่มความแม่นยำในการวัดได้ หากใช้แหล่งกำเนิดแสงเลเซอร์ที่มีคุณภาพดีขึ้น ชิ้นงานที่ทำการวัดจะต้องมีขนาดไม่เกิน 200x150x120 มิลลิเมตร (กว้าง x ยาว x สูง)en
dc.description.abstractalternative: A 3D Coordinate Measuring Machine (CMM) using stereo vision with line laser was developed in this research. The laser line on the target surface was taken by two CCD cameras. Stereo vision, a technique calculate 3D coordinate from corresponding pixel in each cameras, used for 3D reconstruction to enhanced the precision of machine and make the machine more flexible in real application. The point cloud from the machine can be exported to CAD application software such as CATIA. Tested with continuous and complex surfaces, the machine has shown its performance to achieve good result. The accuracy of this machine is about 350 micron (0.35 millimeters) when calibrated at 100 millimeters from the top of Z axis. The accuracy can be improved with better quality of the line laser. Working-space of the machine is inside the 200x150x120 millimeters (width x length x height).en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: เครื่องวัดพิกัด 3 มิติen
dc.subject: สเตอริโอแกรมen
dc.title: เครื่องวัดพิกัด 3 มิติโดยใช้ภาพสเตอริโอen
dc.title.alternative: A 3D coordinate measuring machine using stereo visionen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเครื่องกลen
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorviboon.s@eng.chula.ac.th-