https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17389
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชัยยงค์ พรหมวงศ์ | - |
dc.contributor.author | พรรณพิมล กุลบุญ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2519 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2519 | en |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ วิทยานิพนธ์เรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบทบาทและคุณค่าของโทรทัศน์ที่มีต่อการศึกษา การดำเนินงานในห้องสมุด ทั้งด้านบริหาร และบริการ เพื่อนำความรู้ดังกล่าวมาเสนอโครงการ การใช้โทรทัศน์สำหรับห้องสมุดมหาวิทยาลัยในประเทศไทย วิธีดำเนินการ วิธีดำเนินการวิจัย มีดังนี้คือ (1) ศึกษาค้นคว้าจากหนังสือ วารสาร เอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการนำโทรทัศน์มาใช้ประโยชน์ทางด้านการศึกษาและห้องสมุด (2) สัมภาษณ์บุคคลผู้เกี่ยวข้องทางด้านโทรทัศน์ (3) ส่งแบบสอบถามไปยังหอสมุดกลาง 17 แห่ง เพื่อสำรวจสภาพ และการใช้โทรทัศน์ของห้องสมุดดังกล่าว (4) วิเคราะห์ข้อมูลเพื่อหาสภาพการใช้โทรทัศน์ในห้องสมุดมหาวิทยาลัยในประเทศไทย (5) เสนอโครงการ ผลการวิจัย ผลการวิจัยปรากฏว่า หอสมุดกลางมหาวิทยาลัยในประเทศไทย อาจนำโทรทัศน์ระบบวงจรปิดมาใช้ได้ทั้งในด้านบริหารและบริการ ในด้านบริหารอาจใช้โทรทัศน์ได้ 3 ประการ คือ (1) ใช้โทรทัศน์ฝึกงานเจ้าหน้าที่ห้องสมุดคณะ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ห้องสมุดคณะปฏิบัติงานได้ถูกต้องและเป็นแบบแผนเดียวกัน (2) ใช้โทรทัศน์เป็นเครื่องตรวจห้องต่างๆของหอสมุดกลาง เพื่อป้องกันการขโมยหนังสือ และเพื่อตรวจดูความเรียบร้อยของห้องสมุดรวมทั้งเพื่อช่วยให้ผู้ใช้ห้องสมุดที่มีปัญหาเรื่องการค้นคว้าจากห้องสมุด (3) ใช้โทรทัศน์ประชาสัมพันธ์ห้องสมุด เพื่อให้นักศึกษา อาจารย์ และข้าราชการของมหาวิทยาลัยทราบถึงบริการของหอสมุดกลาง และเพื่อกระตุ้นบุคคลดังกล่าวให้มาใช้บริการของห้องสมุดให้มากขึ้น และอาจใช้โทรทัศน์ประชาสัมพันธ์รายการที่หอสมุดกลางจัด เพื่อให้มีผู้ติดตามชมรายการ ทางด้านการให้บริการ หอสมุดกลางอาจนำโทรทัศน์ระบบวงจรปิดมาใช้ในการขยายบริการของห้องสมุดไปทั่วมหาวิทยาลัย โดยการจัดรายการโทรทัศน์เพื่อเพิ่มพูนความรู้ให้กับนักศึกษา อาจารย์ และข้าราชการของมหาวิทยาลัย ใช้โทรทัศน์ปฐมนิเทศห้องสมุดเพื่อให้นักศึกษาชั้นปีที่ 1 และอาจารย์ผู้สนใจชมได้พร้อมกัน ใช้โทรทัศน์ในการให้บริการตอบคำถาม และประการสุดท้ายเพื่อให้การใช้โทรทัศน์ของหอสมุดกลางมีประสิทธิภาพมากที่สุด หอสมุดกลางควรจัดสถานที่ในห้องสมุดสำหรับให้ผู้ศึกษารายการจากแถบบันทึกภาพ | - |
dc.description.abstractalternative | Purpose It was the purpose of this thesis to study the role and value of television in education and in library administration and services and to propose a project of utilizing television for university libraries in Thailand. Procedure The method used in this study were: (1) documentary research through books, periodicals, documents and other related literatures concerning the use of television in education and in libraries; (2) interviews with people working on educational television; (3) questionnaires distributed to 17 central libraries to find out the actual condition of the libraries and their use of television; (4) analysis of data; and (5) proposal for utilizing television for university libraries in Thailand. Findings It was found that closed-circuit television could be employed by central libraries in Thailand both in administration and services. In library administration, television could help in: first, training clerical staffs of faculty libraries in order to achieve accuracy and orderliness in the routine works; second, supervising library rooms for the purposes of (1) security control (2) keeping the library in order and (3) helping users in solving library searching problems; third, publicizing library services to encourage students, faculty members and university officials to use more of library services, and advertising library programs. In library services, closed-circuit television system could also be employed to extend library services throughout the campus; enabling the central library to produce library programs for enriching knowledge of students, faculty members and university officials. Television could also help in library orientation to all first-year students and faculty members as well as a means for reference services. To ascertain the utmost efficiency of television utilization, the libraries should also set up a space for videotape programs to serve users. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา -- ไทย | en |
dc.title | โครงการใช้โทรทัศน์สำหรับห้องสมุดมหาวิทยาลัยในประเทศไทย | en |
dc.title.alternative | A proposed project in utilizing television for university libraries in Thailand | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | บรรณารักษศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | chaiyong@irmico.com, chaiyong@ksc.au.edu | - |