https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1756
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พรศิริ หมื่นไชยศรี | - |
dc.contributor.author | ธีรเดช แซ่ตั้น, 2524- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2547 | - |
dc.identifier.isbn | 9741769377 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอโมเดลในการทำนายเสถียรภาพของเมทธอดโดยใช้มาตรวัดเชิงวัตถุมาช่วยทำนายโอกาสที่เมทธอดหนึ่งๆ จะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงแอทริบิวต์หรือเมทธอดของโปรแกรม เพื่อใช้ประโยชน์ในการวางแผนรองรับการเปลี่ยนแปลงที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต งานวิจัยนี้ได้นำมาตรวัดที่ใช้สร้างโมเดลทำนายเสถียรภาพของเมทธอด 3 กลุ่มคือ กลุ่มมาตรวัดขนาดของเมทธอด กลุ่มมาตรวัดความซับซ้อนของเมทธอด และกลุ่มมาตรวัดการเข้าคู่ระหว่างเมทธอด ส่วนค่าเสถียรภาพที่นำมาใช้ในการสร้างโมเดล ได้มาจากการหาผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงรหัสโปรแกรม โดยสนใจการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นที่แอทริบิวต์และเมทธอดที่เป็นการเปลี่ยนแปลงแบบสถิตย์และมีผลกระทบกับวากยสัมพันธ์ของโปรแกรม นอกจากนี้ในวิทยานิพนธ์นี้ ยังได้ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างเสถียรภาพของคลาสและเสถียรภาพของเมทธอดที่เป็นสมาชิกของคลาสนั้น เพื่อศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการใช้ค่าเสถียรภาพของเมทธอดมาอธิบายเสถียรภาพของคลาส ทั้งนี้ได้เลือกค่าเสถียรภาพของเมทธอดมากที่สุด น้อยที่สุดและค่าเฉลี่ยมาทำการศึกษา ผลการศึกษาที่ระดับนัยสำคัญ 0.01 พบว่าเสถียรภาพเฉลี่ยของเมธอดมีความสัมพันธ์กับเสถียรภาพของคลาสมากที่สุด รองลงมาคือเสถียรภาพน้อยที่สุดและเสถียรภาพมากที่สุด ตามลำดับ แสดงว่าค่าเฉลี่ยเสถียรภาพของเมทธอดสามารถเป็นเครื่องชี้วัดเสถียรภาพของคลาสได้ดีที่สุด | en |
dc.description.abstractalternative | This thesis proposes a model for predicting method stability using object-oriented metrics. This model predicts possibility that a method will be affected from change at an attribute or a method of source code. Thus, suitable actions may be planned when a change occurs. This research uses 3 metric sets including method size, method complexity and coupling between methods. The stability used to construct the model is gotten from change effect when source code had been changed. The considered changes are static changes and syntactic impacts which occur at an attribute or a method of source code. This thesis also studies the relationship between stability of a class and stability of methods that are member of that class in order to study the possibility of using the method stability to explain the class stability by choosing maximum, minimum and mean of method stability to study. The result at 0.01 significant level shows that mean of method stability has highest correlation with class stability, and maximum of method stability has lowest correlation with class stability. Therefore, a mean of method stability should be used as an indicator of a class stability. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | วิธีเชิงวัตถุ (วิทยาการคอมพิวเตอร์) | en |
dc.subject | การโปรแกรมเชิงวัตถุ | en |
dc.title | การใช้มาตรวัดเชิงวัตถุทำนายเสถียรภาพของเมทธอด | en |
dc.title.alternative | Using object-oriented metrics to predict method stability | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมซอฟต์แวร์ | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Pornsiri.Mu@chula.ac.th | - |