Title: ความสัมพันธ์ระหว่างระดับความเป็นเมือง การเปิดรับข่าวสาร และความทันสมัยของประชาชน : ศึกษากรณีประชาชนในอำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ
Other Titles: A correlate of urbanization, mass media exposure and modernization : a case study of the people in Amphoe Muang Samut Prakan
Authors: พัชนี เชยจรรยา
Advisors: เสถียร เชยประทับ
ธนวดี บุญลือ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: satien.c@chula.ac.th
Tanawadee.b@chula.ac.th
Subjects: การสื่อสาร
Issue Date: 2525
Abstract: การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างระดับความเป็นเมือง การเปิดรับข่าวสาร และความทันสมัย ซึ่งทำการศึกษากับประชากรในอำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ โดยทำการสุ่มตัวอย่างมาศึกษาเป็นจำนวน 283 คน เป็นทั้งประชากรที่อยู่ในเขตเมืองและนอกเขตเมือง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถามส่วนการวิเคราะห์ใช้การหาค่าร้อยละ (Percentage) ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน การหาค่าความสัมพันธ์แบบพาร์เชียล (Partial Correlation Coefficient) และเปรียบเทียบแบบเฉลี่ยร้อยละ (t-test) ซึ่งประมวลผลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับความเป็นเมืองมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการเปิดรับข่าวสาร โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ 0.7 2. การเปิดรับข่าวสารมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความทันสมัย โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ 0.6 3. ระดับความเป็นเมืองมีความความสัมพันธ์เชิงบวกกับความทันสมัยโดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ 0.7 4. ระดับความเป็นเมือง การเปิดรับข่าวสารและความทันสมัยมีความสัมพันธ์กันโดยมีการเปิดรับข่าวสารเป็นตัวแปรกลางระหว่างตัวแปรทั้งสองและค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่างระดับความเป็นเมืองกับความทันสมัย เมื่อขจัดอิทธิพลของการเปิดรับข่าวสารออกไปแล้ว มีค่าเท่ากับ 0.5 5. คนที่มีระดับความเป็นเมืองสูง จะมีระดับการเปิดรับข่าวสารและความทันสมัยสูงกว่าคนที่มีระดับความเป็นเมืองต่ำผลการวิจัยดังกล่าวเป็นไปตามสมมุติฐานที่ตั้งไว้
Other Abstract: The purpose of this study was to examine the correlation of urbanization, mass media exposure and modernization. The subjects of this study were 283 dwellers living in both urban and rural areas in Amphoe Muang, Samutprakarn Province. Questionnaires, administered to all the subjects, were used to collect the data for this study. Percentage, Pearson’s product moment coefficient of correlation Partial correlation, and t-test were employed to analyze the data. To compute these statistics, SPSS Program was used. The result of the study were as follows: 1) There was positive correlation between urbanization and media exposure. The correlation coefficient was 0.7. 2) There was positive correlation between mass media exposure and modernization. The correlation coefficient was 0.6. 3) There was positive correlation between urbanization and modernization. The correlation coefficient was 0.7. 4) Urbanization, mass media exposure and modernization were, with mass media exposure serving as the intervening variable between the other two variables. After the intervening variable was partialled out, the correlation coefficient was 0.5. 5) The dwellers who had higher degree of urbanization also had higher degree of mass media exposure and modernization. Thus, we can conclude from the above results that the hypotheses were true.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2525
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การประชาสัมพันธ์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17611
ISBN: 9745611581
Type: Thesis