DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อรพินธุ์ ชาติอัปสร-
dc.contributor.author: เลิศลักษณ์ กาญจนวัฒนา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2524-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524en
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์หลักของวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ ก็เพื่อทำการศึกษาถึงต้นทุนรายหัวของนักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ วิทยาลัยอาชีวศึกษานครราชสีมา เปรียบเทียบระหว่างภาคเช้าและภาคบ่ายของประเภทวิชาคหกรรมและพณิชยกรรม เพื่อให้ทราบว่าในการให้บริการทางด้านการศึกษาอบรมแก่นักศึกษาที่ศึกษาในประเภทวิชา หลักสูตรระดับ และสถาบันเดียวกัน แต่เป็นภาคเช้าและภาคบ่าย จะมีต้นทุนต่างกันอย่างไร ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้เก็บรวบรวมข้อมูลจากงบประมาณแผ่นดินและเงินบำรุงการศึกษา ในแต่ละหมวดรายจ่าย โดยแยกเก็บรวบรวมเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่เป็นต้นทุนทางตรงของแต่ละประเภทวิชา และส่วนที่เป็นต้นทุนบริหารและบริการทั่วไปซึ่งเป็นต้นทุนที่ให้บริการแก่นักศึกษาทุกประเภทวิชา ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แยกการวิเคราะห์ออกเป็น 2 วิธีคือ วิธีที่ 1 แยกวิเคราะห์หาต้นทุนรายหัวของนักศึกษา เป็นต้นทุนดำเนินการ ค่าลงทุน และงบกลาง เปรียบเทียบระหว่างภาคเช้าและภาคบ่ายในแต่ละประเภทวิชา วิธีที่ 2 แยกวิเคราะห์หาต้นทุนรายหัวของนักศึกษา เป็นต้นทุนคงที่ และต้นทุนแปรได้ เปรียบเทียบระหว่างภาคเช้าและภาคบ่ายในแต่ละประเภทวิชา ผลการวิเคราะห์ข้อมูล ปรากฏว่า ประเภทวิชาคหกรรมปีงบประมาณ 2522 ภาคเช้ามีต้นทุนรายหัว 5,007.39 บาท ภาคบ่ายมีต้นทุนรายหัว 3,665.96 บาทปีงบประมาณ 2523 ภาคเช้ามีต้นทุนรายหัว 5,860.68 บาท ภาคบ่ายมีต้นทุนรายหัว 3,157.99 บาท ประเภทวิชาพณิชยกรรม ปีงบประมาณ 2522 ภาคเช้ามีต้นทุนรายหัว 3,924.76 บาท ภาคบ่ายมีต้นทุนรายหัว 3,434.04 บาท ปีงบประมาณ 2523 ภาคเช้ามีต้นทุนรายหัว 4,268.84 บาท ภาคบ่ายมีต้นทุนรายหัว 2,825.09 บาท จากการศึกษาเพิ่มเติมพบว่า ต้นทุนรายหัวของนักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ซึ่งเปิดสอนแต่ภาคบ่ายเท่านั้น มีต้นทุนรายหัว 3,225.36 บาท ในปี 2522 และ 2,824.74 บาท ในปี 2523 นอกจากนั้นนักเรียนที่อยู่หอพักของวิทยาลัยซึ่งมีทั้งภาคเช้าและภาคบ่ายจะมีต้นทุนรายหัวเพิ่มขึ้นอีกคนละ 2,193.11 บาท ในปี 2522 และ 2,714.87 บาท ในปี 2523 จากผลการศึกษาจึงสรุปได้ว่า ต้นทุนทางการศึกษารายหัวของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพของวิทยาลัยอาชีวศึกษานครราชสีมาภาคเช้ามีต้นทุนรายหัวสูงกว่าภาคบ่าย ถึงแม้ว่าจะเป็นประเภทวิชาเดียวกัน-
dc.description.abstractalternative: The main objective of this thesis is to study the cost per head of the vocational certificate students at the Nakhon Ratchasima Vocational College. Comparisons were made between the cost of services offered to different programmes of studies both in the morning and afternoon sessions. In collecting cost data, direct costs for each programme of study were separated from the administrative and general service costs. The cost per head, both for the morning and afternoon sessions was first analyzed into three categories, namely, operating costs, capital costs and specific allotments from Government budget for the welfare costs of staff. Another analysis was then made to separate these costs into fixed and variable costs. The analyses revealed the following results. 1. For the Home Economic Programme, the total cost per head for the morning and afternoon sessions in the fiscal year 2522 were 5,007.39 bahts and 3,665.96 bahts respectively, and 5,860.68 bahts and 3,157.99 bahts respectively, in the fiscal year 2523. 2. For the Commerce Programme, the total cost per head for the morning and afternoon sessions were 3,924.76 bahts and 3,434.04 bahts respectively, in fiscal year 2522, and 4,268.84 bahts and 2,825.09 bahts respectively, in fiscal year 2523. Further analysis revealed that the total cost per head for the higher vocational certificate programme which is provided for in the afternoon sessions only was 3,225.36 bahts in 2522, and 2,824.74 bahts in 2523. Moreover, for those students who live in the college's dormitory, the cost per head increased by 2,193.11 bahts in fiscal year 2522, and 2,714.87 bahts in fiscal year 2523. From the study, it can be concluded that the total cost per head of the vocational certificate students at Nakhon Ratchasima Vocational College for the morning session is higher than the total cost per head for the afternoon session even under the same programme of study.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: การบัญชีต้นทุนen
dc.subject: ค่าใช้จ่ายen
dc.subject: การบริหารการศึกษาen
dc.title: การเปรียบเทียบต้นทุนการศึกษารายหัวระหว่างการศึกษาภาคเช้า และภาคบ่าย ของนักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ วิทยาลัยอาชีวศึกษานครราชสีมาen
dc.title.alternative: A comparison of cost per head between morning and afternoon sessions of vocational education at Nakhon Ratchasima Vocational Collegeen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: บัญชีมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การบัญชีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-