DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประคอง นิมมานเหมินท์-
dc.contributor.author: ลักษณา โตวิวัฒน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2524-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์เรื่องนี้มุ่งศึกษาบทละครพระราชนิพนธ์ในราชการที่ 2 เรื่องคาวี ในด้านที่มา ความดีเด่น และความเหมาะสมที่เป็นละครนอก ซึงยังได้รับความนิยมอยู่แม้กระทั่งปัจจุบัน วิทยานิพนธ์เรื่องนี้แบ่งออกเป็น 7 บท คือ บทที่ 1 เป็นบทนำ กล่าวถึงความเป็นมาของปัญหา ขอบเขต และวิธีดำเนินการวิจัย บทที่ 2 เป็นบทที่กล่าวถึงวรรณกรรมเรื่องคาวีหรือเสือโคที่แพร่หลายในรูปแบบต่างๆ เพื่อที่จะนำมาเป็นข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับที่มาของพระราชนิพนธ์บทละครนอกเรื่องคาวีบทที 3 กล่าวถึงการสร้างตัวละคร โดยนำตัวละครในเรื่องมาศึกษาลักษณะนิสัยและความเหมาะสมที่เป็นตัวละครในบทละครนอก บทที่ 4 กล่าวถึงการดำเนินเรื่องที่มีส่วนสัมพันธ์กับเนื้อหาและรูปแบบของการแสดงละครนอก บทที่ 5 เป็นการศึกษาความสอดคล้องการใช้เพลงหน้าพาทย์และเพลงละครให้เหมาะสมกับกิริยาและอารมณ์ของตัวละคร บทที่ 6 เป็นบทที่ว่าด้วยกันใช้ภาษา เพื่อให้เห็นการเลือกสรรการใช้ถ่อยคำที่เหมาะสมกับการแสดงละครนอก บทที่ 7 เป็นบทสรุปและข้อเสนอแนะ-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this thesis is to study Khawi, a poetic play-text written by King Rama II in terms of its origin, aesthetics and its suitability for Lakhon Nok performance which is still popular even today. This thesis is devided into seven chapters. Chapter I introduces the nature of the problem, extent and process of the study. Chapter II discusses various literary forms of Khawi or Sua Kho to assume the origin of King Rama II's version. Chapter III deals with the characters and their roles for a Lakhon Nok. Chapter IV analyses the development of the story in relation to the content and the stage performing of Lakhon Nok. Chapter V studies the use of Pleng Na that and Pleng Lakhon to match with the movements and moods of the characters. Chapter VI concerns with the word selection and usage of King Rama II so as to be appropriate for Lakhon Nok presentation. Chapter VII states the summary and the suggestions.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: บทละครen
dc.subject: คาวีen
dc.title: การศึกษาเชิงวิเคราะห์บทละครพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 2 เรื่องคาวีen
dc.title.alternative: An analytical study of Khawi by King Rama IIen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ภาษาไทยes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-