DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุนันท์ ปัทมาคม-
dc.contributor.advisor: สมเชาว์ เนตรประเสริฐ-
dc.contributor.author: เพ็ญศรี สร้อยเพชร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2524-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524en
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัย 1) เพื่อสร้างชุดการสอนเรื่อง “การใช้โสตทัศนูปกรณ์ประกอบการสอน” วิชา เทคโนโลยีและนวัตกรรมทางการศึกษา 1 2)เพื่อหาประสิทธิภาพของชุดการสอนตามเกณฑ์มาตรฐาน 85/85 3) เพื่อศึกษาพัฒนาการการเรียนรู้ของนักศึกษาจากการสอนโดยใช้ชุดการสอนนี้ ผู้วิจัยได้สร้างชุดการสอนจำนวน 2 หน่วย และแบบสอบถามจำนวน 45 ข้อ โดยให้นักศึกษาวิทยาลัยครูนครปฐมจำนวน 28 คน เป็นตัวอย่างประชากรทำแบบสอบก่อนและหลังการเรียนด้วยชุดการสอนแต่ละหน่วย แล้วนำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์เพื่อหาประสิทธิภาพของชุดการสอน และ พัฒนาการการเรียนรู้ของนักศึกษา ผลการวิจัยปรากฏว่า ชุดการสอนหน่วยที่ 1 มีประสิทธิภาพ 92.14/90.85 และหน่วยที่ 2 มีประสิทธิภาพ 88.09/92.85 ซึ่งแสดงว่านักศึกษาทำแบบฝึกหัดในชุดการสอนทั้ง 2 หน่วยสูงกว่ามาตรฐาน 85 ตัวแรก และทำแบบสอบหลังเรียนจากชุดการสอนทั้งสองหน่วย ได้ถูกต้องสูงกว่ามาตรฐาน 85 ตัวหลัง และคะแนนของแบบสอบก่อนและหลังการใช้ชุดการสอนทั้ง 2 หน่วย มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 แสดงว่า ชุดการสอนที่สร้างขึ้นครั้งนี้มีประสิทธิภาพสูง ทำให้ผู้เรียนมีความรู้เพิ่มขึ้นอย่างแท้จริง-
dc.description.abstractalternative: The main purpose of this research was to construct an instructional package on “The Utilization of Instructional Media in Teaching” in the course of Technology and Innovations in Education 1. The second purpose was to investigate the effectiveness of the package based on the 85/85 standard. The last one was to study the improveness of the students who studied this instructional package. The researcher constructed two units and forty-five test items. The twenty-eight students from Nakhon Pathom Teachers College were used as the sample group for the experiment. In studying each unit of the package, the students were given the pre-test first and after finishing the unit the post-test was given. The data were collected and analyzed to find out the effectiveness of package. The results of the analysis indicated that both units of the package were efficient at the 92.14/90.85 and 88.09/92.85 level. The effectiveness of both units were higher than 85/85 standard and the score of the pre-test and the post-test of both units showed statistically significant differences at the level of .01. Thus, it could be concluded that this instructional package had significantly improved the student’ knowledge of the introduction to probability.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: การสอนด้วยสื่อen
dc.subject: โสตทัศนศึกษาen
dc.title: การสร้างชุดการสอนเรื่อง "การใช้โสตทัศนูปกรณ์ประกอบการสอน" วิชาเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางการศึกษา 1 สำหรับนักศึกษาปริญญาตรีวิทยาลัยครูนครปฐมen
dc.title.alternative: A construction of instructional package on "the utilization of instructional media in teching" in the course of technology and innovations in education 1 for the undergraduate students of Nakhon Pathom teachers collegeen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: โสตทัศนศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisor: Somchaw.n@chula.ac.th-