DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปิยะพันธ์ เปรมโยธิน-
dc.contributor.author: วณี ศิริพานิช-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2522-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2522en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้เป็นการศึกษาถึงผลตอบแทนจากการลงทุนในอุตสาหกรรมไม้ขีดไฟภายใต้ราคาควบคุมของรัฐบาล การศึกษาได้แยกเป็น 2 ลักษณะ คือการศึกษาเกี่ยวกับสภาพการผลิต ภาวะทางตลาด และนโยบายของทางราชการ และการวิเคราะห์ผลตอบแทนจากการลงทุนของผู้ลงทุนในอุตสาหกรรมนี้การศึกษาเกี่ยวกับสภาพการผลิต ภาวะตลาดและนโยบายของทางราชการเริ่มด้วยการศึกษาถึงผู้ผลิต ที่ตั้ง วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต กรรมวิธีในการผลิต ปริมาณการผลิต ความต้องการใช้ในประเทศ ปริมาณการนำเข้าและส่งออก ภาวะการตลาดช่องทางการจำหน่าย ราคาจำหน่าย ตลอดจนศึกษาถึงนโยบายและมาตรการของทางราชการ การวิเคราะห์ผลตอบแทนจากการลงทุนของผู้ลงทุนในอุตสาหกรรมนี้ได้ศึกษาถึงต้นทุนการผลิตและผลตอบแทนจากการลงทุน โดยได้แยกศึกษาเป็น 2 กรณีคือวิเคราะห์ผลตอบแทนจากการลงทุนของผู้ผลิตรายเก่าที่มีอยู่ 7 โรงงาน และเป็นผู้ผลิตที่ครองส่วนตลาดไว้เกือบทั้งหมด และการวิเคราะห์ผลตอบแทนสำหรับผู้ผลิตรายใหม่ ซึ่งวิเคราะห์โดยวิธีประมาณการลงทุน ประมาณการเกี่ยวกับรายได้และค่าใช้จ่ายในส่วนที่เป็นค่าใช้จ่ายคงที่ และค่าใช้จ่ายแปรได้ ข้อมูลที่ใช้ในการวิจัยเป็นข้อมูลที่ได้จากหน่วยงานทางราชการที่เกี่ยวข้อง และจากบริษัทผู้ผลิตทั้งรายเก่าและรายใหม่ โดยศึกษาจากข้อมูลที่เป็นเอกสารและจากการสัมภาษณ์ จากการศึกษาดังกล่าวทำให้ทราบถึงปัญหาต่างๆ ทั้งทางด้านวัตถุดิบการผลิต การตลาดของอุตสาหกรรมไม้ขีดไฟ และการศึกษาถึงผลตอบแทนจากการลงทุน ทำให้เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจจะลงทุน ในอุตสาหกรรมนี้จะได้ทราบข้อมูลต่างๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจในการลงทุน ทั้งนี้เพราะเมื่อมีการประกาศนโยบายใหม่ให้ขยายโรงงานอุตสาหกรรมไม้ขีดไฟโดยเสรี ปรากฏว่ามีผู้สนใจจะลงทุนเพิ่มหลายราย การวิเคราะห์อัตราผลตอบแทนจากผู้ผลิตรายเก่าและการประมาณการลงทุนสำหรับผู้ลงทุนรายใหม่ จะเป็นประโยชน์ช่วยในการตัดสินใจได้ว่าควรจะลงทุนในอุตสาหกรรมประเภทนี้หรือไม่ อย่างไร-
dc.description.abstractalternative: This thesis is a study of the returns on investment in the match industry during the Government's imposition of price controls, and is divided into 2 parts: a study of the production, marketing and. Government policy, and an analysis of the returns on investment in the match industry. The study of the production, marketing and Government policy begins with an examination of the producers, factories, raw materials, production methods, production figures, local demand, import and export figures, market conditions; distribution, retail prices, and Government policy. The analysis of the returns on investment in the match industry examines production costs and returns for investors by first analysing the returns of 7 establish factories who have a virtual monopoly on the market, and then analysing the returns of a newly establish producer. The analysis is made by estimating investment and income, as well as fixed and variable expenditures, Research data was obtained from relevent government offices and from documents and interviews with the producers themselves. Results of the study located various problems in the match industry concerning raw materials, production and marketing. The study of returns on investment will be of benefit to those interested in investing in this industry since it outlines the factors involved. It is especially timely since the Government has allowed the free expansion of match factories, and many people are interested in investing. The analysis of the rate of returns of the established producers and the estimated amount of investment of the new producer will be of benefit in helping potential investors decide whether to invest in the match-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: อุตสาหกรรมไม้ขีดไฟen
dc.title: ผลตอบแทนจากการลงทุนในอุตสาหกรรมไม้ขีดไฟภายใต้ราคาควบคุมของรัฐบาลen
dc.title.alternative: Return on investment in match industry under government control pricingen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: บัญชีมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ธนาคารและการเงินes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-