https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17932
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธัชชัย สุมิตร | - |
dc.contributor.author | วันชัย นิลกำแหง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2529 | - |
dc.identifier.isbn | 9745665441 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529 | en |
dc.description.abstract | ในการศึกษานี้ได้ทำการพัฒนาโปรแกรมสำเร็จรูป สำหรับคำนวณค่าความเข้มข้นของก๊าชกัมมันตรังสีที่ระดับผิวพื้นซึ่งปล่อยจากระดับเหนือพื้นดิน โดยใช้เครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ในตระกูล ไอบีเอ็ม พีซี โปรแกรมที่พัฒนาขึ้นนี้อาศัยเค้าโครงของโปรแกรมชื่อ แวลเล่ย์ อันเป็นที่รู้จัก และนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งเขียนขึ้นด้วยภาษาฟอร์แทรนสำหรับใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ แต่ได้ทำการดัดแปลงให้ใช้กับเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์จนได้ผลทัดเทียมกันในแง่ความถูกต้อง เชื่อถือได้และได้เพิ่มรูปแบบคำนวณอีก 2 แบบคือ การคำนวณความเข้มข้นของก๊าชกัมมันตรังสีที่ระดับผิวพื้นในหน่วย ไมโครคูรี่/ลูกบาศก์เมตร และค่าโดสอันเนื่องจากก๊าชกัมมันตรังสีในหน่วย มิลลิเรน/ชั่วโมง พร้อมทั้งได้พัฒนาโปรแกรมเมนู และ โปรแกรมการจัดข้อมูลให้ง่ายขึ้น เพื่อให้สามารถเลือกการคำนวณ และการเปลี่ยนแปลง แก้ไขข้อมูลได้อย่างสะดวกและรวดเร็วทางแป้นพิมพ์โดยใช้ชื่อโปรแกรมว่า GAMMA PLUME NT10นอกจากนั้นได้ทำการทดลองประเมินค่าความเข้มข้น และโดสอันเนื่องมาจากการย่อยแร่ในห้องปฏิบัติการเคมีนิวเคลียร์ของภาควิชานิวเคลียร์เทคโนโลยีโดยคิดในกรณีที่มีการย่อยแร่ทุกวันวันละ 2 กิโลกรัม ซึ่งจะปล่อยก๊าชกัมมันตรังสี เรดอนออกประมาณ 35 พิโคคูรี่/วินาที จากปล่องควันสูง 14 เมตร จากการใช้ข้อมูลอุตุนิยมดอนเมืองเฉลี่ยในรอบ 5 ปี (2521-2525) ประมาณได้ว่าความเข้มข้นสูงสุดที่ระดับผิวพื้นมีค่าประมาณ 0.00094 พิโคคูรี่/ลูกบาศก์เมตร และโดสสูงสุดมีค่าประมาณ 〖5.0x10.〗^(-10) มิลลิเรม/ชั่วโมงซึ่งอยู่ในระดับที่ต่ำมาก การคำนวณปัญหาดังกล่าวโดยเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ไอบีเอ็ม ใช้เวลาการคำนวณประมาณ 7 นาทีขึ้นไปแล้วแต่จำนวนแหล่งปล่อย ซึ่งนับว่าเร็วพอสมควรสำหรับเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ขนาดนี้ | - |
dc.description.abstractalternative | A package program for estimating ground level concentration of radioactive gas from elevate release was develop for use on IBM PC microcomputer. The main program, GAMMA PLUME NTIO, is based on the well known VALLEY MODEL which is a FORTRAN computer code intended for mainframe computers. Other two options were added, namely, calculation of radioactive gas ground level concentration 〖Ci/m〗^3and dose equivalent rate in mrem/hr. In addition, a menu program and editor program were developed to render the program easier to use since the option could be readily selected and the input data could be easily modified as required through the key board. The accuracy and reliability of the program is almost identical to the mainframe. Grodue to ore program processing in the nuclear chemistry laboratory of the Department of Nuclear Techonology was estimated. In processing radioactive ore at a rate of 2 kg/day, about 35 pCi/s of radioactive gas was released from a 14 m stack. When meteorological data of Don Muang (average for 5 years 1978-1982) were used maximum ground level concentration and the dose equivalent rate were found to be 0.00094 pCi/m^3 and 〖5.0x10.〗^(-10) mrem/hr respectively. The processing time required for the above problem was about 7 minutes for any case of source on IBM PC which was acceptable for a computer of this class. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | โปรแกรมคอมพิวเตอร์ | en |
dc.subject | ก๊าซกัมมันตภาพรังสื | en |
dc.title | การพัฒนาโปรแกรมสำเร็จรูปเพื่อใช้ประเมินค่าความเข้มข้นระดับผิวพื้นของก๊าซกัมมันตรังสื | en |
dc.title.alternative | Development of a package program for estimating ground level concentrations of radioactive gases | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | นิวเคลียร์เทคโนโลยี | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Tatchai.S@Chula.ac.th | - |