DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมคิด รักษาสัตย์-
dc.contributor.author: วันเพ็ญ เลิศมงคลนาม-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2530-
dc.identifier.isbn: 9745679798-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530en
dc.description.abstract: การวิจัยนครั้งนี้นี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความระดับสามารถในการตัดสินใจ สั่งการในการปฏิบัติงานของหัวหน้าหอผู้ป่วย และศึกษาเปรียบเทียบความสามารถในการตัดสินใจสั่งการของหัวหน้าหอผู้ป่วยที่มีภูมิหลังต่างกัน 4 ด้าน ดังนี้คือ ระยะเวลาในการดำรงตำแหน่ง วุฒิการศึกษา ประสบการณ์การเข้ารับการอบรมด้านการบริหาร และการศึกษาด้วยตัวเองเกี่ยวกับการตัดสินใจสั่งการ กลุ่มตัวอย่าง เป็นหัวหน้าหอผู้ป่วยที่ปฏิบัติงานอยู่ในโรงพยาบาลรัฐบาลกรุงเทพมหานคร จำนวน 15 แห่ง รวมทั้งสิ้น 200 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบความสามารถในการตัดสินใจสั่งการในการปฏิบัติงาน ซึ่งผู้วิจัยสร้างขึ้น การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้วิธีทางสถิติหลายวิธี ได้แก่ หาค่าร้อยละค่าคะแนนเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าที (t-test) และวิเคราะห์ความแปรปรวนโดยวิธีการทดสอบค่าเอฟ (F-test) ผลสรุปการวิจัยมีดังนี้ 1. ระดับความสามารถในการตัดสินใจสั่งการในการปฏิบัติงานของหัวหน้าหอผู้ป่วย ส่วนใหญ่ (ร้อยละ 69) มีความสามารถในการตัดสินใจสั่งการในระดับปานกลาง 2. ความสามารถในการตัดสินใจสั่งการในการปฏิบัติงานของหัวหน้าหอผู้ป่วยที่มีระยะเวลาในการดำรงตำแหน่งต่างกัน มีระดับความสามารถไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 แสดงว่า ความสามารถในการตัดสินใจสั่งการไม่เกี่ยวข้องกับระยะเวลาในการดำลงตำแหน่งหัวหน้าหอผู้ป่วย 3. ความสามารถในการตัดสินใจสั่งการในการปฏิบัติงานของหัวหน้าหอผู้ป่วยที่มีวุฒิการศึกษา แตกต่างกัน มีระดับความสามารถแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 นั่นคือ ความสามารถในการตัดสินใจสั่งการเกี่ยวข้องกับวุฒิการศึกษาของหัวหน้าหอผู้ป่วย 4. ความสามารถในการตัดสินใจสั่งการในการปฏิบัติงานของหัวหน้าหอผู้ป่วย ที่มีประสบการณ์ในการเข้ารับการอบรมทางด้านบริหาร และการศึกษาด้วยตัวเองเกี่ยวกับการตัดสินใจสั่งการต่างกัน มีความสามารถในการตัดสินใจสั่งการในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05-
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to study levels of ability in making decisions of head nurses in government hospitals and to compare the ability in making decisions of head nurses with different length of time of experience, levels of education experience of administrative training and background. of self study in making decisions. The samples were two hundred head nurses from 15 government hospitals in Bangkok metropolis. The instrument was a test form developed by the researcher. The statistical methods used in data analysis were percentage, mean, standard deviation, t-test and F-test. The Majors Findings 1. Sixty nine percent of head nurses had middle level of ability in making decision. 2. There was no statistical significant difference of ability in making decisions among head nurses who have had different lengths of time of experience. 3. There was statistical significant difference at .05 level of ability in making decisions between head nurses with different levels of education. 4. There was no statistical significant difference of ability in making decisions between head nurses with different experience in Administrative training, and those with different background of self study in making decisions.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: พยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วย -- ไทยen
dc.subject: การตัดสินใจen
dc.subject: บริการการพยาบาล -- ไทย -- การบริหารen
dc.title: การตัดสินใจสั่งการในการปฏิบัติงานของหัวหน้าหอผู้ป่วย ในโรงพยาบาลของรัฐ กรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: Decision making of head nurses' performance in government hospitals, Bangkok Metropolisen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พยาบาลศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-