https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18197
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พรชุลี คุณานุกร | - |
dc.contributor.author | ลดาพร รวิรัฐ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2524 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเสนอข้อมูลเกี่ยวกับนำความรู้และประสบการณ์จากการศึกษาไปใช้ในการปฏิบัติงาน และศึกษาปัญหาอุปสรรคในการทำงานของมหาบัณฑิตทางครุศาสตร์ พร้อมทั้งข้อเสนอแนะเกี่ยวกับหลักสูตรและปัญหาต่างๆ ในการปฏิบัติงาน ตลอดจนเปรียบเทียบการประเมินผลตนเองกับการประเมินโดยผู้บังคับบัญชาของมหาบัณฑิต กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ประกอบด้วย มหาบัณฑิตทางครุศาสตร์ ที่สำเร็จการศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระหว่างปีการศึกษา 2518-2520 จำนวน 674 คน และผู้บังคับบัญชา ของมหาบัณฑิตจำนวน 100 คน โดยใช้แบบสอบถามและการสัมภาษณ์เป็นเครื่องมือในการวิจัย ได้รับแบบสอบถามคืนจากมหาบัณฑิตคิดเป็นร้อยละ 57.86 และได้รับแบบสอบถามคืนจากผู้บังคับบัญชาคิดเป็นร้อยละ 60 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาค่าร้อยละและค่าเฉลี่ยผลการวิจัยปรากฏว่า 1. มหาบัณฑิตส่วนใหญ่ทำงานตรงตามสาขาวิชาที่เรียนและก่อนเข้าการศึกษาระดับปริญญาโทร มหาบัณฑิตส่วนใหญ่มีงานทำอยู่แล้ว และเมื่อสำเร็จการศึกษาก็ยังคงทำงานอยู่ที่เดิม แต่มีตำแหน่งที่สูงขึ้น มหาบัณฑิตส่วนใหญ่พอใจในตำแหน่งหน้าที่ที่ปฏิบัติอยู่ และสามารถนำความรู้และประสบการณ์จากการศึกษาระดับปริญญาโทไปใช้ได้มาก ปัญหาหรืออุปสรรคในการทำงานของมหาบัณฑิตส่วนใหญ่เนื่องมาจากมีงานที่รับผิดชอบมากเกินไป ไม่พอใจระบบการบริหารงาน ขาดความเสมอภาคในหน่วยงานขาดงบประมาณ 2. มหาบัณฑิตส่วนใหญ่คิดเป็นร้อยละ 90.26 มีความเห็นว่าควรปรับปรุงหลักสูตรครุศาสตรมหาบัณฑิต 3. มหาบัณฑิตส่วนใหญ่ประเมินผลตนเองด้านต่างๆ อยู่ในระดับดีมาก ยกเว้นด้านความสัมพันธ์กับชุมชน อยู่ในระดับปานกลาง ซึ่งคล้ายคลึงกับผลที่ผู้บังคับบัญชาของมหาบัณฑิตประเมินผลมหาบัณฑิตดังกล่าว | - |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research was, first, to assess the working status of the master's degree graduates in Education, second, to collect their suggestions about the curriculum and their working problems and, third, to compare the graduates' self evaluation to their administrators' evaluation on their performance. Six hundred and seventy four subjects were selected from those who graduated from Graduate School, Chulalongkorn University during academic year 1975 - 1977. Data were obtained by means of questionnaires responded by 57.86 percent of the graduates and 60.00 percent of the administrators. The data were analysed in terms of percentage, means ( x ̅ ) and standard deviation. The results were reported as following. 1. Most of the Master's degree graduates in Education work in educational institutions and their works are relevant to their field of study. They satisfied their position and made considerable progress in their profession. Most of the graduates' Problems were about their work load, their administrative system and the budget. 2. Most of the graduates, 90,26 % suggested that the curriculum should be improved. 3. Graduates' self-evaluation are not defferent from what their administrator have evaluated them. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | การทำงาน -- การประเมินผล | en |
dc.title | การติดตามผลมหาบัณฑิตครุศาสตร์ | en |
dc.title.alternative | Follow-up study of the master's degree graduates in Education | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | อุดมศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |