https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1823
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วีณา จีระแพทย์ | - |
dc.contributor.author | รวีวรรณ อัชฌาศัย, 2503- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2545 | - |
dc.identifier.isbn | 9741708378 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาระดับการยอมรับการเปลี่ยนแปลงต่อกระบวนการพัฒนาและรับรองคุณภาพโรงพยาบาลของพยาบาลประจำการ ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการใช้กลยุทธ์การเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารการพยาบาล กับการยอมรับการเปลี่ยนแปลงของพยาบาลประจำการ และศึกษาการใช้กลยุทธ์การเปลี่ยนแปลงรายด้านที่ร่วมกันพยากรณ์การยอมรับการเปลี่ยนแปลงของพยาบาลประจำการ กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลประจำการจำนวน 295 คน ในโรงพยาบาลที่กำลังดำเนินการพัฒนาสู่การรับรองคุณภาพโรงพยาบาล ซึ่งได้จากการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามการใช้กลยุทธ์การเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วย และแบบสอบถามการยอมรับการเปลี่ยนแปลงของพยาบาลประจำการ ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา และแบบสอบถามมีค่าความเที่ยงสัมประสิทธิ์อัลฟ่าของครอนบาคเท่ากับ .96 และ .94 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบเพิ่มตัวแปรเป็นขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1. การยอมรับการเปลี่ยนแปลงของพยาบาลประจำการอยู่ในระดับมาก (X = 3.62, S.D. = .40) 2. การใช้กลยุทธ์การเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารการพยาบาลด้าน การให้การศึกษาและการติดต่อสื่อสาร การมีส่วนร่วมและมีส่วนเกี่ยวข้อง การอำนวยความสะดวกและการสนับสนุน การเจรจาต่อรองและการตกลงเห็นด้วย การจัดกระทำและการร่วมมือ และการใช้อำนาจมีความสัมพันธ์ทางบวกกับการยอมรับการเปลี่ยนแปลงของพยาบาลประจำการอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3. การใช้กลยุทธ์การเปลี่ยนแปลงสามารถร่วมกันพยากรณ์การยอมรับการเปลี่ยนแปลงของพยาบาลประจำการได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คือ การมีส่วนร่วมและมีส่วนเกี่ยวข้อง การให้การศึกษาและการติดต่อสื่อสาร การจัดกระทำและการร่วมมือ โดยสามารถร่วมกันพยากรณ์การยอมรับการเปลี่ยนแปลงของพยาบาลประจำการได้ร้อยละ 30.8(R2 = .308) ได้สมการพยากรณ์ในรูปของคะแนนมาตรฐานดังนี้ Z(การยอมรับการเปลี่ยนแปลงของพยาบาลประจำการ) = .264*Z(การมีส่วนร่วมและมีส่วนเกี่ยวข้อง) + .195*Z(การให้การศึกษาและการติดต่อสื่อสาร) + .177*Z(การจัดกระทำและการร่วมมือ) | en |
dc.description.abstractalternative | The research purposes were to examine the level of acceptance to change in the process to hospital accreditation of staff nurses and the relationships between the change strategies utilized by nursing administrators and acceptance to the change of staff nurses and to search for the change strategies which could predict acceptance to the change of staff nurses. The subjects consisted of 295 staff nurses in hospitals seeking hospital accreditation. They were randomly selected through stratified random sampling technique. The instruments included the questionnaires of personal data, the use of change strategies of nursing administrators, and the acceptance to change of staff nurses. The questionnaires were obtained content validity and had the Cronbach's alpha coefficients of .96 and .94 respectively. Data were analysed by using percentage, arithmetic means, standard deviation, Pearson's product moment correlation coefficents and stepwise multiple regression. The findings were as follows: 1. Acceptance to thechange of staff nurses were at a high level (X = 3.62, S.D. = .45) 2. There were positive significant relationships between the change strategies utilized by nursing administrators in terms of the education and communication, the participation and involvement, the facilitation and support, the negotiation and agreement, the manipulation and cooptation, and the explicit and implicit coercion with the acceptance to the change of staff nurses at the .01 level. 3. Factors that significantly predicted acceptance to the change of staff nurses in stepwise multiple regression analysis at a level of .05 were three predictor variables and were able to account for 30.8% (R2 = .308) of the variance. They were the participation and involvement, the education and communication, and the manipulation and cooptation. The standardized score function was: Z(acceptance to the change of staff nurses) = .264*Z(the participation and involvement. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | การบริหารการเปลี่ยนแปลง | en |
dc.subject | โรงพยาบาล -- การรับรองคุณภาพ | en |
dc.subject | การเปลี่ยนแปลง (จิตวิทยา) | en |
dc.subject | ผู้บริหารโรงพยาบาล | en |
dc.subject | พยาบาล | en |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างการใช้กลยุทธ์การเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารการพยาบาลกับการยอมรับการเปลี่ยนแปลงของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลที่กำลังดำเนินการพัฒนาสู่การรับรองคุณภาพโรงพยาบาล | en |
dc.title.alternative | Relationships between the use of change strategies of nursing administrators and the acceptance of change of staff nurses in hospitals seeking hospital accreditation | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | การบริหารการพยาบาล | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Veena.J@Chula.ac.th | - |