DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: โกวิท มัธยมจันทร์-
dc.contributor.author: ฉายพรรณ ไทยวัฒน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2521-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2521en
dc.description.abstract: บุคคลเมื่อกระทำความผิดต่อกฎหมายบ้านเมืองต้องถูกจับกุม และถูกนำตัวไปดำเนินคดีในศาลยุติธรรม แต่ถ้าบุคคลนั้นเป็นทหารเมื่อกระทำความผิดอาญาจะต้องถูกดำเนินคดีในศาลทหาร ความจริงทหารก็คือประชาชนธรรมดานั่นเอง เมื่อกระทำความผิดน่าจะถูกดำเนินคดีในศาลยุติธรรม แต่ในทางปฏิบัติเป็นไปไม่ได้ ทั้งนี้เพราะทหารเป็นผู้ได้รับสิทธิพิเศษมากกว่าประชาชนทั่วไปในการ เป็นผู้ถืออาวุธได้โดยชอบด้วยกฎหมายเพื่อใช้ป้องกันประเทศ จึงจำต้องมีมาตรการควบคุมและป้องกันอย่างรัดกุม มิฉะนั้นอาจมีการใช้อาวุธในทางไม่ชอบ อันเป็นเหตุให้ประชาชนทั่วไปไม่ได้รับความเป็นธรรม มาตรการที่จะควบคุมทหารได้แก่ “วินัยทหาร” และ“ประมวลกฎหมายอาญาทหาร” ความผิดบางอย่างหากบุคคลพลเรือนกระทำผิดเช่นการทำร้ายร่างกายผู้อื่นไม่ถึงบาดเจ็บ มีผิดเพียงลหุโทษ แต่หากเป็นทหารกระทำร้ายต่อผู้บังคับบัญชาแม้ไม่ถึงบาดเจ็บ ต้องได้รับโทษหนักกว่า มิฉะนั้นจะเกิดผลเสียต่อการบังคับบัญชาทหาร ทั้งนี้เพราะทหารจักต้องมีระเบียบวินัยและปฏิบัติตามคำสั่งผู้บังคับบัญชาโดยเคร่งครัด จึงต้องถูกนำตัวมาดำเนินคดีในศาลทหาร ปัญหาต่อมาคือเมื่อทหารกระทำความผิดร่วมกับพลเรือน จะถูกดำเนินคดีในศาลใด หรือในเวลาบ้านเมืองอยู่ในภาวะไม่ปกติ มีการประกาศใช้กฎอัยการศึกมีการประกาศระบุความผิดบางประการไว้ว่า หากได้กระทำลงไปถึงแม้ว่าผู้กระทำจะเป็นประชาชนธรรมดา ก็จะถูกดำเนินคดีในศาลทหาร ทำให้เกิดข้อข้องใจแก่ประชาชนโดยทั่วไปว่า อำนาจของศาลทหารมีอยู่อย่างไร มีขอบเขตการใช้อย่างไร และมีบุคคลใดบ้างที่จะตกอยู่ในอำนาจของศาลทหาร ดังนั้น อำนาจของศาลทหารจึงเป็นมูลเหตุจูงใจให้ศึกษาค้นคว้า นอกจากนี้ยังได้ศึกษาค้นคว้าศาลทหารของต่างประเทศ เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับศาลทหารของไทยด้วยความสำคัญและประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับจากการศึกษาค้นคว้าคือ 1. เพื่อได้เข้าใจศาลทหารและอำนาจของศาลทหารดีขึ้น นอกไปจากศาลยุติธรรม ซึ่งคนส่วนมากได้ทราบอยู่แล้ว 2. เพื่อได้ทราบถึงอำนาจของศาลทหารว่ามีอำนาจเหนือบุคคลพลเรือนอย่างไร และเป็นหลักการที่ถือกันอยู่ในนานาอารยะประเทศหรือไม่ 3. เพื่อได้ทราบผลดีผลเสียอันควรแก่การแก้ไขปรับปรุงอันจะเป็นประโยชน์ในด้านการศึกษาวิชานิติศาสตร์ และผู้สนใจโดยทั่วไปอีกด้วย-
dc.description.abstractalternative: Persons who violate criminal laws are usually under the jurisdiction of the courts of justice. According to the law, however, members of any of the Armed Forces are subject to military courts. Infact a military personnel is an ordinary citizen. Therefore any offence done by him should be under the jurisdiction of the court of justice also. Practically, however, we do not do so. Since a soldier’s privilege of holding arms which ordinary citizens have no such a right, an unlawful act may be casily committed by him. As a result, strict measures to prevent the said acts should be constituted. The above measure are “The Act of Military Discipline” and “The Military Criminal Code. Such an offence done by a civilian as an act of violence not amounting to bodily or mental harm to any other person is an petty offence. To a soldier, it is otherwise, if he commits such an offence to his commander he will be more severely punished because the soldier must strictly observe and comply with the Discipline and the order of his commander. All cases committed by him is therefore brought before the military courts. The next problem is that which court will take a case where the offense is committed jointly by a soldier and a civilian or where the offense committed during an abnormal time or the state of martial law. The person authorized to proclaim martial law may make an announcement authorizing military courts to have jurisdiction over citizens generally in certain criminal cases as specified in the announcement. Because of this complication, the people in general may like to know what the territorial jurisdiction of the military court is, and what kind of persons are subject to its competency. Such complicated competency of the military court motivated the researcher to work on this study. Objectives of Study. 1. To describe back ground and structure of the military court and its current jurisdiction other than that of the court of justice that has been widely known. 2. To ascertain the competency of the military courts over civilians and compare such competency to that of orther civilized countries. 3. To determine rational law and policy applied by the military court. In acheiving this aim, an analysis of the study will help not only the development of the legal framework but also those who are interested in the field.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ศาลทหารen
dc.title: อำนาจของศาลทหารen
dc.title.alternative: Authority of the military courten
dc.type: Thesises
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: นิติศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-