DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: โรจนี จะโนภาษ-
dc.contributor.advisor: จันทร์เพ็ญ เชื้อพานิช-
dc.contributor.author: จำเนียร ร่มโพธิ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2522-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2522en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะสร้างและหาประสิทธิภาพของบทเรียนแบบโปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์ เรื่อง “ไฟฟ้า” สำหรับระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย การดำเนินการวิจัย ดำเนินเป็นขั้นๆ ดังนี้ คือ ศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับชนิดและเทคนิคการสร้างบทเรียนแบบโปรแกรม ศึกษาหลักสูตรวิชาฟิสิกส์ ระดับมัธยมศึกษา แบบเรียน และตำราเรียนต่างๆ ตั้งวัตถุประสงค์ทั่วไป และวัตถุประสงค์เชิงพฤติกรรมของบทเรียน สร้างแบบสอบก่อนและหลังเรียนบทเรียนแบบโปรแกรมให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ สร้างบทเรียนแบบโปรแกรม แล้วนำไปทดลองใช้กับนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 4 3 ขั้น นำเสนอผลทดลองมาวิเคราะห์หาประสิทธิภาพของบทเรียนตามเกณฑ์ 90/90 ผลการวิจัยปรากฏว่า บทเรียนแบบโปรแกรมที่สร้างขึ้นมีประสิทธิภาพ 94.00/79.05 ซึ่งต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ แต่เมื่อเปรียบเทียบผลความแตกต่างระหว่างคะแนนเฉลี่ยก่อนและหลังเรียนบทเรียนแบบโปรแกรมแล้ว ปรากฏว่ามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 แสดงว่าผู้เรียนมีความรู้เรื่อง “ไฟฟ้าสถิต” เพิ่มขึ้น จากเรียนบทเรียนแบบโปรแกรมนี้-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to construct and find out the efficiency of a science programmed lesson on “Static Electricity” for the Upper Secondary Education level. The procedures was carried out in steps as follows: studying the types and techniques for con¬structing the programmed lesson: studying the physics curriculum and textbooks; defining the general and behavioral objectives constructing a reliable test to be used as both pre-test and post-test. Constructing the programmed lesson; and trying out three times with Mathayom Suksa 4 students. The data was collected and analyzed to find out the efficiency of the programmed lesson, according to the 90/90 criteria. The result showed that the efficiency of this programmed lesson was 94.00/79.05 which was less than the 90/90 criteria. However the analyzed data indicated that there was significant difference between pre-test and post-test scores of the subject at .02 level, so it showed that the subject gained more knowledge on “Static Electricity” after learning from this programmed lesson.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: วิทยาศาสตร์ -- การศึกษาและการสอนen
dc.subject: แบบเรียนสำเร็จรูปen
dc.title: การสร้างบทเรียนแบบโปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์เรื่อง "ไฟฟ้าสถิต" สำหรับระดับมัธยมศึกษาตอนปลายen
dc.title.alternative: Construction of a science programmed lesson on "Static electricity" for the upper secondary education levelen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: มัธยมศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisor: Chanpen.C@Chula.ac.th-