DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธำรง เปรมปรีดิ์-
dc.contributor.author: ชนันต์ แดงประไพ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2527-
dc.identifier.isbn: 9745636584-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527en
dc.description.abstract: การพัฒนาโครงการไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็ก กำลังเป็นที่สนใจโดยทั่วไปในประเทศที่กำลังพัฒนาทั้งหลาย รวมทั้งประเทศไทย การพัฒนาแหล่งพลังงานภายในประเทศเพื่อทดแทนการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงซึ่งต้องนำเข้าจากต่างประเทศเป็นเป้าหมายอันดับหนึ่งในแผนพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 5 (พ.ศ. 2525-2529) การพัฒนาโครงการไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็กเป็นส่วนหนึ่งในแผนการพัฒนาพลังงานทดแทน โครงการไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็กเหมาะสมที่จะได้รับการพัฒนาเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากสนองนโยบายของรัฐในด้านการพลังงานและเป็นการพัฒนาชนบทที่อยู่ห่างไกล อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนได้ช่วยเหลือตนเองโดยการเข้าร่วมในการก่อสร้าง และดำเนินโครงการ ในการศึกษานี้ได้เสนอแนวทางในการพัฒนาและการดำเนินการโครงการไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็ก ในประเทศไทย เพื่อให้โครงการมีประสิทธิภาพมากที่สุด ผู้ศึกษาได้ศึกษาถึงความเหมาะสมของโครงการไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็ก ที่บ้านในสอย จังหวัดแม่ฮ่องสอน การประเมินผลประโยชน์ด้านเศรษฐกิจของโครงการได้เปรียบเทียบกับแหล่งผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแหล่งอื่น คือโรงจักรไฟฟ้าที่ใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิงและการขยายสายส่งไฟฟ้า จากระบบสายส่งเดินออกไปยังพื้นที่รับประโยชน์ ทั้งนี้โดยวิธีวิเคราะห์มูลค่าปัจจุบันในการลงทุนที่น้อยที่สุด-
dc.description.abstractalternative: The developments of Micro - Hydropower project are of interest in various developing countries including Thailand. Development of all possible energy resources in the country to substitute the consumption of imported fuel oil is one of the goals in the Fifth National Economic and Social Development Plan (1982-1986). Micro - Hydropower development shares a certain partion in Substitute Energy Development - Plan. The suitability in develop¬ing Micro-Hydropower projects based on the reasons that it suits the government's policy in energy section and encouraging the development of remote rural areas. Moreover, self-dependent promotion by parti¬cipation of the people in construction work is also in account. Guidelines for the most effective Micro-hydropower project developments in Thailand are presented in this study. Feasibility Study of a Micro-hydropower project at Ban Nai Soi, located in Amphoe Huang Changwat Mae Hong Son, was carried out. The economic evaluation in the study was conducted by comparing to the alternative equivalent diesel power plant and grid extension options applying Least-Cost-¬Analysis Technique.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ไฟฟ้าพลังน้ำen
dc.subject: โครงการไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็กen
dc.subject: บ้านในสอย (แม่ฮ่องสอน)en
dc.title: การศึกษาความเหมาะสมของโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังน้ำขนาดเล็ก ที่บ้านในสอย แม่ฮ่องสอนen
dc.title.alternative: A feasibility study of a microhydropower project at Ban Nai Soi, Mae Hong Sonen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมโยธาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-