DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เดอร์, โทมัส เอ-
dc.contributor.advisor: สวัสดิ์ ประทุมราช-
dc.contributor.author: ชเนตี สวัสดิฤกษ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2527-
dc.identifier.isbn: 9745637114-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527en
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจ ภูมิหลังทางสังคมและนิสัยทางการเรียน กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภาษาอังกฤษ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้มี 4 ชนิดได้แก่ แบบสำรวจแรงจูงใจ แบบสำรวจภูมิหลังทางสังคม แบบสอบวัดสัมฤทธิผลทางการเรียนภาษาอังกฤษซึ่งผู้วิจัยสร้างขึ้น และแบบสำรวจนิสัยทางการเรียนของ ขจรสุดา เหล็กเพชร. กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักเรียนชายจำนวน 1,100 คน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่สาม จำนวน 12 โรงเรียนในกรุงเทพมหานคร 4 ท้องที่การศึกษา วิเคราะห์ข้อมูลเพื่อหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สันโดยใช้โปรแกรม SPSS จากนั้นจึงคำนวณหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า แรงจูงใจเชิงบูรณาการและแรงจูงใจเชิงเครื่องมือมีความสัมพันธ์กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนภาษาอังกฤษที่ระดับนัยสำคัญ .01 ภูมิหลังทางสังคมด้านโอกาลการเรียนรู้นอกห้องเรียน ในโอกาสการใช้อุปกรณ์ส่วนตัว โอกาสรับบริการจากโรงเรียน การรับรู้ภาษาอังกฤษจากสื่อมวลชนและการสนับสนุนการเรียนของบิดามารดาหรือผู้ปกครองมีความสัมพันธ์ทางการเรียนภาษาอังกฤษที่ระดับนัยสำคัญ .01 และนิสัยทางการเรียนด้านการหลีกเลี่ยงการผัดเพี้ยนเวลา และวิธีการทำงาน ความสัมพันธ์กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนภาษาอังกฤษที่ระดับนัยสำคัญ .01 ซึ่งยืนยันสมมติฐานการวิจัยครั้งนี้ ค่าสหสัมพันธ์พหุคูณตัวแปรที่ศึกษากับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนภาษาอังกฤษ เท่ากับ . 37925 และมีนัยสำคัญที่ระดับ .01-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study was to ascertain the relationships between motivation, social background study habits and learning achievement. in English. Pour instruments were administered; three constructed by the researcher: the motivation inventories, the social background inventories and the English achievementtest. The fourth instrument was the Study Habits inventories invented by Khajornsuda,Lekpeoh. A sample of 1,100 Mathayom Suksa Three students were selected from 12 co-educational schools of four different areas in Bangkok. Data analysis was done using SPSS program; the Person's produot moment correlation coefficients were obtained. Multiple linear regression analysis were used to determine relationships between variables. The data provided evidence that motivation was significantly associated with English achievement at. 01 level; that social background was significantly associated with English achievement at .01 level; and that study habits was significantly associated with English achievement at .01 level. The multiple R of the variables in this study is .77925 at the level of significance .01.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ภาษาอังกฤษ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)en
dc.subject: การจูงใจ (จิตวิทยา)en
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจ ภูมิหลังทางสังคม นิสัยทางการเรียนกับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภาษาอังกฤษ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3en
dc.title.alternative: The relationships between motivation, social background study habits and learning achievement in English of mathayom suksa three studentsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: มัธยมศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-