DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วาสินี วิเศษฤทธิ์-
dc.contributor.author: วจี เกษสยม-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์-
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนาในลักษณะของการศึกษาเชิงสหสัมพันธ์เพื่อ ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างบรรยากาศการสื่อสารขององค์การ คุณค่าในงานพยาบาลกับ ความพึงพอใจในงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลเอกชน กรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างคือ พยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในหอผู้ป่วย มีประสบการณ์การทำงานตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป จำนวน 330 คน ได้จากสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นแบบสอบถามระดับ ความคิดเห็นเกี่ยวกับความพึงพอใจในงานบรรยากาศการสื่อสารขององค์การ และคุณค่าในงาน พยาบาลของพยาบาลวิชาชีพ ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ และ วิเคราะห์ความเที่ยงของเครื่องมือโดยหาค่าสัมประสิทธิ์อัลฟ่าของครอนบาค มีค่าเท่ากับ .85 .96 และ .96 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการคำนวณค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. ค่าเฉลี่ยความพึงพอใจในงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลเอกชน กรุงเทพมหานคร อยู่ในระดับมาก ([Χ-bar] = 4.22, SD = .34) 2. บรรยากาศการสื่อสารขององค์การ คุณค่าในงานพยาบาลมีความสัมพันธ์ทางบวก กับความพึงพอใจในงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลเอกชน กรุงเทพมหานครอย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r = .62 และ .66) ตามลำดับen
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to study the relationships between organizational communication climate, nursing work values, and job satisfaction of professional nurses, private hospitals, Bangkok metropolis. The samples consisted of 330 professional nurses worked in patient department more than 1 year, selected by multi-stage random sampling technique. The research instruments were job satisfaction, organizational communication climate, and nursing work values of professional nurses questionnaires witch were developed by the research, judged by the panel of experts, and Cronbach’s alpha coefficients of reliability were .85 .96 and .96 respectively. Statistical techniques used for data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, Pearson’s product moment correlation coefficient. The major findings were as follow: 1. Mean scores of job satisfaction of professional nurses was at a high level. ( [Χ-bar] = 4.22, SD = .34) 2. Organizational communication climate and nursing work values were positively and significantly related to job satisfaction of professional nurses, at the .01 level (r = .62 and .66) respectivelyen
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.997-
dc.subject: พยาบาลen
dc.subject: ความพึงพอใจen
dc.subject: การสื่อสารen
dc.subject: การสื่อสารในองค์การen
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างบรรยากาศการสื่อสารขององค์การ คุณค่าในงานพยาบาลกับความพึงพอใจในงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลเอกชน กรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: Relationships between organizational communication climate, nursing work values, and job satisfaction of professional nurses, private hospitals, Bangkok Metropolisen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การบริหารการพยาบาลes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Wasinee.W@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.997-