https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18408
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จันทร์เพ็ญ เชื้อพานิช | - |
dc.contributor.author | นนทลี วิชพันธุ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.coverage.spatial | กรุงเทพมหานคร | - |
dc.date.issued | 2525 | - |
dc.identifier.isbn | 9745610178 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2525 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อจะศึกษาและเปรียบเทียบเจตคติต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายในกรุงเทพมหานคร แยกตามเพศ โปรแกรมการเรียน ระยะเวลาที่พำนักในกรุงเทพมหานคร และแหล่งที่ตั้งของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างประชากรที่พำนักในกรุงเทพมหานคร และแหล่งที่ตั้งของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างประชากรเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ปีการศึกษา 2524 ในกรุงเทพมหานคร 12 โรงเรียน จำนวน 480 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบวัดเจตคติต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น วิเคราะห์ข้อมูลโดยการทดสอบค่าความแตกต่างระหว่างมัชฌิมเลขคณิตของคะแนนจากแบบวัดเจตคติ โดยการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า 1. นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายในกรุงเทพมหานคร มีเจตคติต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมเชิงนิมานในระดับสูง 2. นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายในกรุงเทพมหานคร เพศชายและเพศหญิงมีเจตคติต่อปัญหาสิ่งแวดล้อม ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 3. นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายในกรุงเทพมหานคร โปรแกรมวิทยาศาสตร์ และโปรแกรมอื่นๆ มีเจตคติต่อปัญหาสิ่งแวดล้อม แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 4. นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายที่เข้ามาอยู่ในกรุงเทพมหานครน้อยกว่า 2 ปีและมากกว่า 4 ปี มีเจตคติต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 5. นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายที่อยู่ในโรงเรียนในแหล่งต่างๆกันจะมีเจตคติต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 | - |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were to study and compare the attitudes towards environmental problems of upper secondary school students in Bangkok Metropolis in terms of sex, program of study, time staying in Bangkok Metropolis and school locations. Subjects were 480 mathayom suksa five students in the 1981 academic year from twelve secondary schools in Bangkok Metropolis. The attitudes towards environmental problem inventory which constructed by the researcher was used as the instrument for the data collecting. The data analysis was done by arithmetic means and t-test. The results indicated that 1. Upper secondary school students in Bangkok Metropolis had positive attitudes towards environmental problems at the high level. 2. Attitudes towards environmental problems of male and female students in Bangkok Metropolis were not significantly different at the 0.05 level. 3. Attitudes towards environmental problems of science program and other programs students were significantly different at the 0.05 level. 4. Attitudes towards environmental problems of upper secondary school students staying in Bangkok Metropolis less than two years and those staying longer than four years were not significantly different at the 0.05 level. 5. Attitudes towards environmental problems of upper secondary school students learning in different school locations were not significantly different at the 0.05 level. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | สิ่งแวดล้อม -- ทัศนคติ | en |
dc.title | เจตคติต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย ในกรุงเทพมหานคร | en |
dc.title.alternative | Attitudes towards environmental problems of upper secondary school students in Bangkok Metropolis | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | มัธยมศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Chanpen.C@Chula.ac.th | - |