https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18445
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศักดิ์ศรี แย้มนัดดา | - |
dc.contributor.author | นภาพรรณ โอวัฒนากิจ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2523 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2523 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงก์เพื่อศึกษาแนวคิดเรื่องพระวรุณในวรรณคดีสันสกฤต ตั้งแต่สมัยเริ่มแรกมา จนกระทั่งถึงสมัยปุราณะ โดยรวบรวมศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลที่รวบรวมมาจากวรรณดคีสมัยต่าง ๆ โดยเฉพาะคัมภีร์ฤคเวท คัมภีร์มหาภารตะ รามายณะ และคัมภีร์ปุราณะฉบับต่างๆ เนื้อหาของวิทยานิพนธ์แบ่งออกเป็น 4 บท บทแรกเป็นบทนำ ซึ่งกล่าวถึงหัวข้อวิทยานิพนธ์ตลอดจนวิธีดำเนินการวิจัย บทที่ 2 ว่าด้วยเรื่องประวัติความเป็นมาของพระวรุณในสมัยต่าง ๆ ในแต่ละสมัยนั้นศึกษาแนวความคิดด้านกำเนิดครอบครัว ที่อยู่ บทที่ 3 ว่าด้วยเรื่องบทบาทและลักษณะของพระวรุณ บทที่ 4 เป็นบทสรุปและข้อเสนอแนะการวิจัยทำให้ทราบว่าในวรรณคดีพระเวทเริ่มแรกนั้น พระวรุณเป็นจอมเทพผู้ยิ่งใหญ่แห่งจักรวาล และพิทักษ์รักษากฎแห่งฤตอันเป็นลักษณะทางด้านธรรมจรรยามากกว่าที่จะเป็นการเชิดชูอำนาจอย่างกับเทพเจ้าอื่น ๆ บางองค์ ครั้นต่อมาในสมัยคัมภีร์รามายณะ คัมภีร์มหาภารตะ และสมัยปุราณะ ชาวอารยันหันมาเคารพนับถือเทพเจ้าสูงสุด 3 องค์ กล่าวคือ พระพรหม พระศิวะ และพระวิษณุ ยังผลให้พระวรุณผู้เคยเป็นเทพเจ้าแห่งจักรวาลที่มีมหิทธานุภาพยิ่งนัก กลับต้องอยู่ในฐานะรองลงมา โดยการที่พระองค์ได้รับการสถาปนาจากเทพผู้มีฤทธานุภาพหลายฝ่ายเป็นเพียงเทพเจ้าแห่งน้ำ ทะเล และมหาสมุทร และโลกบาลประจำทิศตะวันตกเท่านั้น | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this thesis is to study the ideas on the God Varuna in Sanskrit literature from the most remote period to the time of the Purānas. The sources from which data are collected include the Rgveda, Mahābhārata, the Rāmāyana and the Purānas. The thesis is divided into 4 chapters, the first is introductory, stating the topic of the thesis and the research method adopted. The second chapter describes the more important personalities of Varuna, and also his birth, abode and family. The third chapter gives the roles and characteristics of the God. The fourth chapter gives a conclusion and suggestion for further research. It is found that Varuna in the Vedic literature is one of the most important gods in the entire universe. His main function as the protector of Rta, which may be described as the cosmic law of the Vedic world, is more developed in the moral than in the physical aspect. In the Mahābhārata, Rāmāyana and Purānas, he is reduced to an unimportant position of the god of the ocean. The worship once due to him is then transferred to the mew Hindu triad---Brahma, Siva and Visnu---instead. Apart from being the god of the ocean, he is also a Lokapāla or world-protector whose proper realm lies in the West. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | พระวรุณ | en |
dc.title | แนวคิดเรื่องพระวรุณในวรรณคดีสันสกฤต | en |
dc.title.alternative | Concept of varuna in the sanskrit literature | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ภาษาตะวันออก | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |