https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18474
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วารี ถิระจิตร | - |
dc.contributor.author | นรีวรรณ เลอไกรสิทธิ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2520 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2520 | en |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของการวิจัย วิทยานิพนธ์นี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิจัยขอบเขตหน้าที่และเกณฑ์มาตรฐานของครูประถมศึกษา ซึ่งแผนกวิชาประถมศึกษาเป็นเจ้าของโครงการ ผู้วิจัยมีหน้าที่ตรวจสอบแบบจำลองขอบเขตหน้าที่และเกณฑ์มาตรฐานของครูประถมศึกษากับหลักสูตรวิทยาลัยครู วิธีดำเนินการวิจัย 1. ผู้วิจัยได้ศึกษาเอกสารและผลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับขอบเขตหน้าที่และเกณฑ์มาตรฐานของครูประถมศึกษาโดยเฉพาะอย่างยิ่งแบบจำลองขอบเขตหน้าที่และเกณฑ์มาตรฐานของครูประถมศึกษา ซึ่งคณะผู้วิจัยแผนกวิชาประถมศึกษาสร้างขึ้น 2. คณะผู้วิจัยใช้แบบจำลองนี้เป็นหลักและร่วมกันสร้างแบบสำรวจหลักสูตรและรายวิชาเรียนในวิทยาลัยครู ซึ่งประกอบด้วยขอบเขตหน้าที่และเกณฑ์มาตรฐานของครูประถมศึกษา จำนวน 131 ข้อ โดยครอบคลุมเนื้อหา 4 หมวด คือ หมวด ก. ความรู้ของครู (ความรู้วิชาสามัญและความรู้วิชาครู) หมวด ข. ทักษะในการสอนของครู หมวด ค. ทัศนคติของครู หมวด ง. หน้าที่และงานของครู 3. คณะผู้วิจัยนำแบบสำรวจไปตรวจสอบกับเอกสาร หลักสูตร สอบถาม สัมภาษณ์ หัวหน้าภาควิชาและอาจารย์ผู้สอนในวิทยาลัยครูเชียงใหม่ วิทยาลัยครูพิบูลสงคราม วิทยาลัยครูลำปาง วิทยาลัยครูสกลนคร วิทยาลัยครูมหาสารคาม วิทยาลัยครูอุดรธานี วิทยาลัยครูเทพสตรี วิทยาลัยครูนครสวรรค์ วิทยาลัยครูพระนครศรีอยุธยา วิทยาลัยครูเพชรบุรี วิทยาลัยครูหมู่บ้านจอมบึง วิทยาลัยครูนครปฐม 4. นำข้อมูลจากการสำรวจมาวิเคราะห์โดยนำเสนอในรูปตารางและความเรียง ผลของการวิจัย จากการสำรวจหลักสูตรและรายวิชาเรียนในวิทยาลัยครู ปรากฏว่า วิทยาลัยครูที่ไปศึกษาได้จัดสอนรายวิชาที่สนับสนุนรายการขอบเขตหน้าที่และเกณฑ์มาตรฐานของครูประถมศึกษาเป็นส่วนใหญ่ในระดับ ป.กศ.สูง แต่ในระดับปริญญาตรีมีรายวิชาที่สนับสนุนรายการขอบเขตหน้าที่และเกณฑ์มาตรฐานฯ อยู่น้อยกว่า รายวิชาที่สนับสนุนกับรายการขอบเขตหน้าที่และเกณฑ์มาตรฐานฯ ส่วนใหญ่อยู่ในหมวดวิชาการศึกษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิชาศึกษา131 หลักการสอนและการเตรียมประสบการณ์ภาคปฏิบัติ ศึกษา 234 ประสบการณ์วิชาชีพภาคปฏิบัติ 1 ศึกษา 434 ประสบการณ์วิชาชีพภาคปฏิบัติ 2 | - |
dc.description.abstractalternative | This thesis is a part of the filed action research Project Element (c)(d) : Task Analysis and Criterion Profiles of Teaching at the Primary Level, of which the writer is assigned as a research assistant. The mentioned project is done by research staffs from the Department of Elementary Education with the UNICEF financial support. Purpose: The purpose of this research is to check a model of Task and Criterion Profiles for Elementary School Teachers with Teachers College Curriculum. Procedures: 1. A questionnaire was constructed to evaluate General and Professional Education, technical Skills of Teaching, Attitudes and Values, and Job Description. 2. The questionnaire was use for checking the model with the curriculum of Chiang Mai, Phibun Songkhram, Lampang, Sakon-Nakhon, Mahasarakhram, Udon Thani, Tep Satri, Nakhon Sawan, Phra Nakorn Si Ayutthaya, Phetchaburi, Mooban Chom Bung, and Nakon Pathom Teachers Colleges. 3. The obtained data were analyzed by presenting in tablets with explanation. Results: The model of Task and Criterion Profiles for Elementary School is similar to that of Diploma Education program; whereas the model is slightly different to that of the Bachelor's Degree Program. Most Courses in Education, moreover, relate with the model especially Ed.131 Principle of Teaching and preparation of Professional Experience, Ed.234 Professional Experience 1, and Ed.434 Professional Experience 2. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ครุศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน | en |
dc.title | การตรวจสอบแบบจำลองขอบเขตหน้าที่และเกณฑ์มาตรฐาน ของครูประถมศึกษากับหลักสูตรวิทยาลัยครู | en |
dc.title.alternative | A testing of a model of task and criterion profiles for elementary school teachers with teachers college curriculum | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ประถมศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |