DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: บัณฑิต โรจน์อารยานนท์-
dc.contributor.author: ภิรมย์ ภู่พฤกษา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2527-
dc.identifier.isbn: 9745634778-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้เสนอวิธีการวิเคราะห์การส่งผ่านของคลื่นในท่อนำคลื่นที่มีผิวด้านในเป็นรูปคอร์รูเกตแบบรายคาบ โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ได้ข้อมูลพื้นฐานสำหรับนำคอร์รูเกตเต็ดฮอร์นไปใช้เป็นฟิดฮอร์นสำหรับสายอากาศแบบแคสซีเกรนที่ใช้กับสถานีภาคพื้นดินของระบบสื่อสารผ่านดาวเทียมในการวิเคราะห์เริ่มต้นจากการใช้สมการแมกซ์เวลล์ร่วมกับทฤษฎีของฟลอเกท์สร้างสมการลักษณะสมบัติ โดยคำนึงถึงเงื่อนไขของเขตที่เป็นคอร์รูเกต จากนั้นจึงแก้สมการลักษณะสมบัติหาคำเฉลยออกมาโดยใช้วิธีการเชิงเลข และได้แสดงผลการคำนวณคุณสมบัติที่สำคัญต่างๆ ได้ ได้แก่ ผลของขนาดของโครงสร้างคอร์รูเกตที่มีต่อคุณสมบัติการส่งผ่านคลื่นโดยได้คำนวณผลการตอบสนองต่อความถี่ของท่อนำคลื่นแบบคอร์รูเกตที่ขนาดต่างๆ ไว้ และพบว่าการตอบสนองต่อความถี่จะดีในช่วงความถี่ทำงานประมาณ 1 ออคเตฟ และจะดีที่สุดเมื่ออัตราส่วนของระยะสล๊อตต่อระยะฟิตซ์ของคอร์รูเกตมีค่าเท่ากับ 1 จากนั้นได้ศึกษาเงื่อนไขที่ทำให้คลื่นที่ส่งผ่านอยู่ในรูปโหมดไฮบริดสมดุล ซึ่งเป็นโหมดที่จะทำให้คลื่นที่แผ่กระจายออกจากปากฮอร์นมีแพทเทอร์นที่สมมาตรและขั้วคลื่นไขว้ต่ำ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่พึงประสงค์ของฟิดฮอร์น นอกจากนี้ได้คำนวณแพทเทอร์นการแผ่คลื่นโดยคำนึงถึงผลกระทบของพารามิเตอร์ต่างๆ ที่จะมีต่อระบบฟิดไว้ จากผลการวิเคราะห์ที่เสนอไว้นี้จะสามารถนำมาใช้ในการออกแบบขนาดที่เหมาะสมของคอร์รูเกตเต็ดฮอร์นที่จะนำไปใช้ในย่านความถี่ต่างๆ ได้ และในตอนท้ายได้เสนอขนาดของคอร์รูเกตเต็ดฮอร์นที่เหมาะสมที่จะใช้กับสายอากาศแบบแคสซีเกรนขนาด 4.5 เมตร ในระบบความถี่ 4/6 กิกะเฮิตซ์ไว้-
dc.description.abstractalternative: This thesis presents an analysis of wave propagation in a corrugated waveguide, whose inner surface is periodically varying. The purpose of the analysis is to obtain the basic data for utilizing corrugated horn as a feed horn of the cassegrain antenna, which is widely used as satellite earth station antenna. The analysis is based on the Maxwell’s equations, Floguet’s theorem and the boundary conditions, from which the characteristic equation is derived. Then the numerical method is applied to solve this equation and some essential physical properties such as effects of physical dimensions to the mode of propagation and their frequency response are calculated. The useful frequency bandwidth is found to be about 1 actave and the best frequency response is obtained when the ratio of slot width to corrugate pitch is equal to 1. After that, the conditions of wave propagation in balances hybrid mode are studied. This mode is the desirable mode for feed horn, since the radiation field has symmetrical pattern and has low cross polarization. In addition, radiation pattern is calculated and the effect of related parameters are observed. By obtaining these properties, the conical corrugated horn can be designed at any operating frequency. Finally the design procedures of corrugated feed horn has been illustrated and the dimensions of feed horn for 4.5 meters cassergrain antenna in 4/6 GHz system has been shown.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: สายอากาศ -- การออกแบบen
dc.title: การออกแบบเสาอากาศแบบคอร์รูเกตเต็ดฮอร์นen
dc.title.alternative: A design of Corrugated Horn antennaen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-