https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18904
Title: | แนวโน้มทางการตลาดของเทปบันทึกภาพขนาดครึ่งนิ้ว ในเขตกรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | Market trend of half-inch blank video tape cassette in Bangkok metropolitan area |
Authors: | วิทอง ตัณฑกุลนินาท |
Advisors: | สุธารักษ์ สุนทรภูษิต นงนิตย์ ศิริโภคากิจ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | วีดิทัศน์ วีดิทัศน์ -- การตลาด |
Issue Date: | 2529 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาประวัติความเป็นมาและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเทปบันทึกภาพ การดำเนินงานทางด้านการตลาดของบริษัทตัวแทนจำหน่าย เทปบันทึกภาพศูนย์ผลิตวิดีโอเทปและศูนย์วิดีโอเทป ในเขตกรุงเทพมหานคร ศึกษาปัญหาและโอกาสทางการตลาดตลอดจนทัศนคติ ข้อเสนอแนะ เพื่อให้ทราบถึง แนวโน้มทางการตลาดของเทปบันทึกภาพ ผลจากการวิจัยปรากฏว่า บริษัทตัวแทนจำหน่ายเทปบันทึกภาพและศูนย์ผลิตวิดีโอเทปส่วนมากมีลักษณะกิจการเป็นในรูปบริษัทจำกัด มีโครงสร้างที่เป็นทางการ ส่วนศูนย์วิดีโอเทปส่วนมากมีลักษณะเป็นเจ้าของกิจการคนเดียว ไม่มีโครงสร้างที่เป็นทางการ การดำเนินงานทางการตลาดของบริษัทตัวแทนจำหน่ายในปัจจุบันประสบปัญหาการแข่งขันด้านราคาอย่างมากจากปัญหาการลักลอบนำเข้ามาจำหน่ายโดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งในปัจจุบันมีมากถึง 54% ของปริมาณความต้องการของตลาดเทปบันทึกภาพประกอบกับศูนย์ผลิตวิดีโอเทป ซึ่งปัจจุบันมีอยู่เพียง 10 แห่ง และศูนย์วิดีโอเทปมีอยู่เพียง 362 แห่ง ในเขตกรุงเทพมหานครที่ส่วนมากพิจารณาให้ความสำคัญด้านราคามากกว่าคุณภาพในการตดสินใจเลือกซื้อเทปบันทึกภาพ และให้ความสำคัญในด้านการซื้อด้วยราคาเครดิตมากกว่าการซื้อด้วยราคาเงินสด และศูนย์วิดีโอเทปส่วนมากจะดำเนินธุรกิจโดยไม่ถูกต้องตามกฎหมายจึงมักเกิดกรณีพิพาทในการละเมิดลิขสิทธิ์ของศูนย์ผลิตวิดีโอเทปที่เป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ทั้งในประเทศและต่างประเทศอยู่เสมอ ทั้งนี้อันเนื่องจากการดำเนินธุรกิจวิดีโอเทปในช่วงแรกที่ไม่มีการคุ้มครองในเรื่องลิขสิทธิ์เข้ามาเกี่ยวข้องจนกระทั่งในเดือนมกราคม 2526 ซึ่งเป็นปีแรกที่มีบริษัทตัวแทนลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ต่างประเทศเป็นบริษัทแรกในเมืองไทย หลังจากนั้นไม่นานก็มีการเปลี่ยนแปลงตลาดเทปบันทึกภาพในลักษณะการซื้อขายภาพยนต์ที่มีลิขสิทธิ์มากมายหลายบริษัท ทั้งที่ถูกต้องตามกฎหมายและไม่ถูกต้องตามกฎหมาย จนในปัจจุบันนี้จะเหลือเพียงบริษัทใหญ่ที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้นที่ยังคงดำเนินธุรกิจวิดีโอเทป ปัญหาที่สำคัญอย่างมากในปัจจุบันนี้ คือ การลักลอบนำเข้าเทปบันทึกภาพเข้ามาจำหน่ายโดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งนับวันละขยายตัวขึ้นเรื่อย ๆ ตามอัตราการเจริญเติบโตของตลาดเทปบันทึกภาพที่เพิ่มขึ้น โดยที่มีผลกระทบต่อบริษัทตัวแทนจำหน่ายเทปบันทึกภาพโดยตรง และทำให้รัฐบาลสูญเสียรายได้จากการเก็บพิกัดอัตราศุลกากรภาษีนำเข้าจำนวนปีละไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท นอกจากนี้การเจริญเติบโตของธุรกิจวิดีโอเทปโดยปราศจากกฎหมายควบคุมและขาดการดูแลจากหน่วยงานของรัฐ ยังก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศชาติในด้านขนบธรรมเนียมประเพณี และศีลธรรมอันดีงามของประชาชนในเรื่องเกี่ยวกับการเผยแพร่ภาพยนต์ต้องห้าม ลามกอนาจาร สารคดี และข่าวสารสำคัญต่าง ๆ ที่ไม่ได้ผ่านการตรวจสอบจากเจ้าพนักงานตามกฎหมาย ตลอดจนมีผลกระทบต่อความมั่งคงของประเทศชาติในเรื่องทำการละเมิดโดยการพาดสายเคเบิ้ลทีวีตามเสาไฟฟ้าเสาโทรเลข ตามอาคารบ้านเรือน โดยเฉพาะในเขตชายแดนของประเทศ นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเกี่ยวกับการแข่งขันด้านราคาของบริษัทตัวแทนจำหน่ายเทปบันทึกภาพที่ตัดราคาขายเทปเปล่ากันเองเพื่อสร้างหรือรักษาส่วนครองตลาดของตนเองให้มากที่สุดดีที่สุด ศูนย์ผลิตวิดีโอเทปที่มีการขาย ตัดราคาม้วนเทปต้นฉบับ (FIRST COPY) ให้แก่ศูนย์วิดีโอเทปต่าง ๆ ซึ่งก็มีการแข่งขันตัดราคาค่าเช่าวิดีโอเทปให้แก่คนที่มาเช่าดู ทำให้ศูนย์วิดีโอเทปประสบภาวการณ์ขาดทุน หรือ รายได้ไม่คุ้มค่าใช้จ่ายบางแห่งก็เลิกกิจการไปหรือเปลี่ยนไปดำเนินธุรกิจอื่น ๆ การแข่งขันด้านราคาก่อให้เกิดปัญหาตามมาคือ จำนวนและราคาเทปเปล่าไม่แน่นอน คุณภาพไม่ได้มาตรฐาน ผู้เช่าวิดีโอเทปก็จะไม่คำนึงถึงคุณภาพของวิดีโอเทปที่เช่าไปดู คงคำนึงแต่ราคาค่าเช่าถูกที่สุด เป็นต้น ดังนั้นเพื่อให้แนวโน้มทางการตลาดของเทปบันทึกภาพขนาดครึ่งนิ้วมีการเจริญเติบโตมากยิ่ง ๆ ขึ้นในอนาคต ควรจะมีการพิจารณาเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุด โดยรัฐบาลควรพิจารณาหามาตรการลดการลักลอบนำเข้าโดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยอาจพิจารณาลดพิกัดอัตราศุลกากรในการนำเข้าเทปเปล่าชนิดนี้และเร่งการพิจารณาร่างกฎหมายควบคุมกิจการเทป และวัสดุโทรทัศน์รวมทั้งเคเบิ้ลที.วี (CABLE T.V.) เพื่อรัฐจะได้สามารถควบคุมดูแลศูนย์ผลิตวิดีโอเทปและศูนย์วิดีโอเทปให้ดำเนินธุรกิจให้ถูกต้องตามกฎหมาย และหันมาเน้นในด้านคุณภาพของวิดีโอเทป ทำให้ผู้เช่าวิดีโอเทปหันมาให้ความสำคัญด้านคุณภาพมากกว่าราคาค่าเช่าวิดีโอเทปและบริษัทตัวแทนจำหน่าย |
Other Abstract: | This thesis serves the objectives of studying the video tape business respective to its background, concerned legal laws, consumer behavior and market practices within the Bangkok Metropolitan area. Also covered in the study are problems and opportunities of the entire business and future trend. The study has clearly revealed that most of the blank tape importers/distributors and authorized duplicators have been officially established as limited companies while most of the video rental shops are privately operated. Underground business – smuggled goods have already flooded the market and is believed to share up to 54% approximately of the total market size. This alone and market competition have forced the authorized duplicators (about 10 duplicators in number) and approximately 362 rental shops to favor low cost blank tape and longer credit terms. It has occurred frequently in the past that some rental shops had violated the copyrights of both foreign and local movie films duplicators, being tempted by the lack of effective copyright bills. This situation has somewhat changed when the copyright law took effect in January 1983. Currently, there is only a small number of companies with legally secured copyrights remain operating in the business. It is believed that smuggling activities have been prospering healthily and would have caused at least 100 million Baht lost of import tariff and business tax income annually to the Government. To a vivid degree, traditions and religious beliefs have also been influenced by the unlawful availability of prohibited films and uncensored news. Cable T.V. broadcast operating in some areas have also posed major security concern particularly along the border areas. Price cutting at all levels has been extensively employed as single tool to maintain each individual’s market share or just to be able to survive which is extremely true for a great number of the rental shops. This has directly pushed aside the quality matter of the entire business. In order to improve such a critical situation, the concerned Government authorities must lead the way by cutting import tariffs to reduce appetite for smugglers. Regular the practices of those rental shops and cable network by means of effective law enforcement. Upon effectiveness of such a control, all concerned parties in the business will eventually pay attention to quality and not pricing alone. Consequently, market trend of half-inch blank video tape cassette may grow healthily into the future. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พณ.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529 |
Degree Name: | พาณิชยศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การตลาด |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18904 |
Type: | Thesis |