DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุกัญญา ประจุศิลป-
dc.contributor.author: ประภาพร นิกรเพสย์, 2508--
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์-
dc.coverage.spatial: ไทย (ภาคกลาง)-
dc.date.issued: 2546-
dc.identifier.isbn: 9741746555-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล บรรยากาศจริยธรรมในกลุ่มงานการพยาบาล การมีส่วนร่วมในงานของบุคลากร กับคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลทั่วไป เขตภาคกลาง และเพื่อศึกษาปัจจัยที่สามารถร่วมพยากรณ์คุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลทั่วไป เขตภาคกลาง กลุ่มตัวอย่างคือ พยาบาลประจำการ โรงพยาบาลทั่วไป เขตภาคกลาง จำนวน 362 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามปัจจัยส่วนบุคคล แบบสอบถามบรรยากาศจริยธรรมในกลุ่มงานการพยาบาล แบบสอบถามการมีส่วนร่วมในงานของบุคลากร และแบบสอบถามคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลประจำการ ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาและหาค่าความเที่ยงของเครื่องมือได้เท่ากับ .94, .90 และ .83 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน สมการถดถอยพหุคูณแบบเพิ่มตัวแปรเป็นขั้นตอนผลการวิจัยพบว่า 1. บรรยากาศจริยธรรมในกลุ่มงานการพยาบาล การมีส่วนร่วมในงานของบุคลากร และคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลทั่วไป เขตภาคกลางอยู่ในระดับสูง ระดับปานกลางและระดับสูงตามลำดับ 2. บรรยากาศจริยธรรมในกลุ่มงานการพยาบาล การมีส่วนร่วมในงานของบุคลากร มีความสัมพันธ์ทางบวกกับคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลประจำการ (r=0.593, r= 0.644) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ตัวแปรที่สามารถร่วมพยากรณ์คุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลประจำการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ได้แก่ บรรยากาศจริยธรรมในกลุ่มงานการพยาบาล การมีส่วนร่วมในงานของบุคลากร ได้ร้อยละ 44.2 โดยมีสมการการทำนายดังนี้ สมการพยากรณ์คุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลประจำการในรูปคะแนนมาตรฐาน คือ Z[subscript คุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลประจำการ] = .457 Z[subscript การมีส่วนร่วมในงานของบุคลากร]+.249 Z[subscript บรรยากาศจริยธรรมในกลุ่มงานการพยาบาล]en
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research were to investigate the relationships between personal factors, ethical climate of nursing departments, employee involvement and quality of working life of staff nurses, and to search for the variable that could be able to predict quality of working life of staff nurses. The subjects consisted of 362 staff nurses selected by multi-stage sampling technique. The research instruments were personal factors questionnaire, ethical climate of nursing departments questionnaire, and quality of working life of staff nurses questionnaire. The content validity were established. The reliability by Cronbach's alpha coefficients were .94, .90 and .83, respectively. The data were analyzed by using percentage, mean, standard deviation, Pearson's product moment correlation, and stepwise multiple regression analysis. The major finding were as follows: 1. Ethical climate of nursing departments, employee involvement and quality of working life of staff nurses, general hospitals. Central region, wereat high level, medium level, and high level respectively. 2. Ethical climate of nursing departments and employee involvement were positive significantly relate to quality of working life of staff nurses (r=0.593, r= 0.644) at .05 level. 3. Variables which significantly predicted quality of working life of staff nurses, at .05 level were ethical climate in nursing departments, employee involvement. The prediction accounted for 44.2 percent of the variance (R[superscript 2]=.442). The standardized score function was as follows: Z[subscript quality of working life of staff nurses] = .457 Z[subscript employee involvement] +.249 Z[subscript ethical climate of nursing departments]en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: คุณภาพชีวิตการทำงาน--ไทยen
dc.subject: พยาบาล--ไทยen
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล บรรยากาศจริยธรรมในกลุ่มงานการพยาบาล การมีส่วนร่วมในงานของบุคลากรกับคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลทั่วไป เขตภาคกลางen
dc.title.alternative: Relationships between personal factors, ethical climate in nursing departments, employee involvement, and quality of working life of staff nurses, general hospitals, central regionen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: การบริหารการพยาบาลen
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen