https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19169
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วันชัย ริจิรวนิช | - |
dc.contributor.author | เนติ จินดามาตย์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะและผลกระทบของความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากการใช้คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตในสถานประกอบการและสร้างแผนบริหารความเสี่ยงของการใช้คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตในสถานประกอบการกรณีศึกษา โดยการวิจัยครั้งนี้ได้ทำการวิจัยในโรงพยาบาลขนาดใหญ่ ขั้นตอนการวิจัยเริ่มจากการศึกษาระบบงานของโรงพยาบาลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการใช้คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต จากนั้นจึงทำการระบุความเสี่ยงและประเมินความเสี่ยงโดยใช้ค่า RPN (Risk Priority Number) จากนั้นจึงทำการสร้างแผนจัดการความเสี่ยงซึ่งในขั้นตอนนี้ได้นำเอาวิธีการวิเคราะห์แขนงความบกพร่องมาช่วยในการวิเคราะห์หาสาเหตุพื้นฐานของการเกิดความเสี่ยง และขั้นตอนสุดท้ายคือการติดตามผลของแผนจัดการความเสี่ยงโดยใช้วิธีการประเมินความเสี่ยงแบบคาดหมาย การวิจัยพบว่าความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากการใช้คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตในสถานประกอบการกรณีศึกษาส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากปัจจัยภายในและส่วนใหญ่เกิดจากการใช้งานของบุคลากร ส่วนแผนจัดการความเสี่ยงที่สร้างขึ้นนั้นจากการติดตามผลพบว่าสามารถทำให้ระดับของความเสี่ยงที่อยู่ในระดับที่ยอมรับไม่ได้ลดลงอยู่ในระดับที่ยอมรับได้และแผนจัดการความเสี่ยงที่ได้สร้างขึ้นนั้น สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในสถานประกอบการอื่นๆได้อีกด้วย | en |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research is to study characteristics and impacts of risks from using computers and internets in enterprises, in order to develop risk management plan of using these technologies in studied enterprises. A big-scaled hospital was chosen as studied enterprises. The first step of this research was studying every work activities related with computers and internet usages, after that, risks of these technologies were indicated and assessed by using RPN (Risk Priority Number). The second step of this research was developing risk management plan. In this step, causes and roots of risks were considered by FTA (Fault Tree Analysis). And the last step of the research was following up the results of developed risk management plan by expected risk assessment method. Research results indicated that risks from using computers and internet in studied hospital mainly caused by internal factors, and mostly from personnel’s usability. Outcomes after the implement shown that risk management plan developed from this research improved unacceptable risk level to acceptable level. The developed risk management plan also could be apply in other enterprises. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.1311 | - |
dc.subject | การบริหารความเสี่ยง | en |
dc.title | การบริหารความเสี่ยงของการใช้คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตในสถานประกอบการ กรณีศึกษาโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง | en |
dc.title.alternative | Risk management for computer and internet using in enterprise case study of a hospital | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Vanchai.R@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2007.1311 | - |