https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19255
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมชาย จิตะพันธ์กุล | - |
dc.contributor.author | สนธยา เมรินทร์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2537 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาการรู้จำตัวอักษรพิมพ์ภาษาไทยโดยวิธีซินแทกติก วิธีที่ใช้แบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอนคือ การวิเคราะห์โครงร่างของต้นไม้ และการวิเคราะห์ทาง feature หลังจากที่ข้อมูลภาพถูกทำให้เป็นเวกเตอร์เรียบร้อยแล้ว จะถูกนำไปทำการรู้จำ ขั้นตอนแรกเป็นการจำแนกขั้นต้น ประกอบด้วยการแปลงเวกเตอร์ให้เป็นต้นไม้ของ primitive, การวัดค่าระยะระหว่างต้นไม้ของตัวอักษรที่ต้องการรู้จำ กับตัวอักษรต้นแบบ ส่วนขั้นตอนหลังเป็นการจำแนกโดยละเอียด โดยนำเอาลักษณะเด่นของตัวอักษรมาวิเคราะห์เพื่อเพิ่มความถูกต้อง ของการรู้จำให้มากขึ้น หากผลการรู้จำไม่อยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ เวกเตอร์ของตัวอักษรจะถูกนำไปปรับปรุงเพื่อตัดส่วนเกินออก หรือต่อส่วนขาดของตัวอักษรเข้าด้วยกัน จากนั้นจึงถูกนำไปรู้จำโดยวิธีเดิมอีก จนกว่าผลการรู้จำจะอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ หรือจนกว่าไม่สามารถปรับปรุงเวกเตอร์ได้อีก ผลการรู้จำที่ได้มีค่าประมาณ 97% จากจำนวนตัวอักษรที่ทำการทดสอบ 966 ตัว (ใช้เป็นตัวอักษรต้นแบบ 101 ตัว) ใช้เวลาในการประมวลผลโดยเฉลี่ย 1.09 วินาทีต่อตัวอักษรบนเครื่อง IBM-PC 486sx ที่ความเร็ว 33 เมกกะเฮิรตซ์ | en |
dc.description.abstractalternative | This study proposes a method for recognition of Thai printed characters by the syntactic method. The recognition method combines techniques of syntactic tree structure analysis and global feature analysis. After vectorization, the former method is used for rough classification, including vector to postfix tree of primitive transformation and the distance between tree of input character and template character that the head of character addresses in the same zone as input character. Next, the latter method is used for fine classification. Dominant characteristics of character are analyzed to increase accuracy of recognition. If a character is not recognized, the vector is enhanced by using the joint of two closely broken lines or the cutting of shortest line of input character. Then the recognition procedure is processed again until result of recognition is accepted otherwise it is rejected. The recognition rate is about 97% of 966 test characters, 101 characters are used for templates, and average recognition time is 1.09 second per character on the IBM-PC 486sx, 33 MHz clock speed machine | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | การรู้จำ | en |
dc.subject | ภาษาไทย -- ตัวอักษร | en |
dc.title | การศึกษาการรู้จำตัวอักษรพิมพ์ภาษาไทยโดยวิธีซินแทกติก | en |
dc.title.alternative | A study on recognition of printed Thai characters by the syntactic method | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Somchai.J@chula.ac.th | - |