Please use this identifier to cite or link to this item: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19455
Title: ปัจจัยคัดสรรที่สัมพันธ์กับการจัดการตนเองในการควบคุมอาหารของผู้ป่วยภาวะหัวใจวายภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง
Other Titles: Selected factors related to dietary control self-management among heart failure patients, lower northeast region
Authors: พัชรวรรณ ศรีคง
Advisors: นรลักขณ์ เอื้อกิจ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
Advisor's Email: Noraluk.U@Chula.ac.th
Subjects: ภาวะหัวใจล้มเหลว
หัวใจวาย -- ผู้ป่วย
หัวใจวาย -- ไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)
Issue Date: 2553
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยเชิงสหสัมพันธ์นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการจัดการตนเองในการควบคุมอาหารของผู้ป่วยภาวะหัวใจวาย และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยคัดสรร คือ เพศ การรับรู้ความรุนแรง การรับรู้ประโยชน์ การรับรู้อุปสรรค ภาวะซึมเศร้า การสนับสนุนทางสังคม กับการจัดการตนเองในการควบคุมอาหาร กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยภาวะหัวใจวายวัยผู้ใหญ่ จำนวน 132 ราย เลือกโดยวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน ที่มารับบริการที่คลินิกโรคหัวใจ ของโรงพยาบาลประจำจังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามการรับรู้ความรุนแรง แบบสอบถามการรับรู้ประโยชน์ แบบสอบถามการรับรู้อุปสรรค แบบประเมินภาวะซึมเศร้า แบบสอบถามการสนับสนุนทางสังคม และแบบสอบถามการจัดการตนเองในการควบคุมอาหารของผู้ป่วยภาวะหัวใจวาย แบบสอบถามผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา โดยผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 5 ท่าน หาค่าความเที่ยงได้เท่ากับ .78, .86, .84, .77, .82, และ .86 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า t-test ค่าสถิติสหสัมพันธ์แบบไบซีเรียล และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. กลุ่มตัวอย่าง ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุระหว่าง 51-60 ปี คิดเป็นร้อยละ 57.58 ([X-Bar] = 48.64, SD = 9.88) มีคะแนนเฉลี่ยการรับรู้ความรุนแรง การรับรู้ประโยชน์ การรับรู้อุปสรรค ภาวะซึมเศร้า และการสนับสนุนทางสังคมโดยเฉลี่ยเท่ากับ 3.65 (SD = 0.36), 3.54 (SD = 0.49), 2.20 (SD = 0.69), 0.31 (SD = 0.18), และ 3.83 (SD = 0.69) ตามลำดับ 2. การจัดการตนเองในการควบคุมอาหารของผู้ป่วยภาวะหัวใจวายโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ([X-Bar] = 3.22, SD = 0.79) 3. เพศไม่มีความสัมพันธ์กับการจัดการตนเองการในควบคุมอาหารของผู้ป่วยภาวะหัวใจวาย (r[subscript bis] = -.136, p < .121) โดยคะแนนเฉลี่ยการจัดการตนเองในการควบคุมอาหารของผู้ป่วยภาวะหัวใจวายทั้งเพศชายและเพศหญิงไม่แตกต่างกัน (t = - 1.562, p < .121) 4. การสนับสนุนทางสังคม การรับรู้ประโยชน์ และการรับรู้ความรุนแรง มีความสัมพันธ์ทางบวกกับการจัดการตนเองในการควบคุมอาหารของผู้ป่วยภาวะหัวใจวาย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = .525, .436 และ .369 ตามลำดับ) ขณะที่การรับรู้อุปสรรค มีความสัมพันธ์ทางลบกับการจัดการตนเองในการควบคุมอาหารของผู้ป่วยภาวะหัวใจวาย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = -.389) 5. ภาวะซึมเศร้าไม่มีความสัมพันธ์กับการจัดการตนเองในการควบคุมอาหารของผู้ป่วยภาวะ หัวใจวาย (r = -.024, p < .781)
Other Abstract: The purposes of this descriptive correlational study were to examine the dietary control self-management among heart failure patients, Lower Northeast and to investigate the relationships between sex, perceived severity, perceived benefits, perceived barriers, depression, social support, and dietary control self-management. One hundred and thirty-two out-patients in adults, were recruited in the cardiology clinic at the province hospitals, by a multistage random sampling. Questionnaires were composed of demographic information, perceived severity, perceived benefits, and perceived barriers, depression assessment, social support, and dietary control self-management questionnaire. All questionnaires were tested for content validities by five panel of experts, and the reliabilities were .78, .86, .84, .77, .82, and .86, respectively. Descriptive statistics (e.g., frequency, percent, mean, and standard deviation), t-test, Biserial correlation coefficient, and Pearson’s Product Moment Correlation were used to analyze data. The major findings were as follows: 1. More than half of subjects were males (57.58%). The mean age was 48.64 years (SD = 9.88). Mean scores of perceived severity, perceived benefits, perceived barriers, depression, and social support were 3.65 (SD = 0.36), 3.54 (SD = 0.49), 2.20 (SD = 0.69), 0.31 (SD = 0.18), and 3.83 (SD = 0.69), respectively. 2. Mean score of dietary control self-management among heart failure patients was at a moderate level ([X-Bar] = 3.22, SD = 0.79). 3. There was no significant relationship between sex and dietary control self-management among heart failure patients at the level of .05 (r[subscript bis] = -.136, p < .121). Whereas, there was no significant relationship between gender and dietary control self-management among heart failure patients at the level of .05 (t = - 1.562, p < .121). 4. There were positively significant relationships between social support, perceived benefits, perceived severity, and dietary control among heart failure patients at the level of .05 (r = .525, .436, and .369, respectively). Whereas, there was negatively significant relationship between perceived barriers and dietary control self-management among heart failure patients at the level of .05 (r = -.389). 5. There were no significant relationships between depression and dietary control among heart failure patients at the level of .05 (r = -.024, p < .781).
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,2553
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พยาบาลศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19455
Type: Thesis
Appears in Collections:Nurse - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
patcharawun_sr.pdf2.95 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.