DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศิริพันธุ์ สาสัตย์-
dc.contributor.author: พิชญาภา พิชะยะ, 2510--
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์-
dc.date.issued: 2547-
dc.identifier.isbn: 9741763034-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547en
dc.description.abstract: ศึกษาพฤติกรรมทางเพศและความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยคัดสรร กับพฤติกรรมทางเพศของชายสูงอายุหลังผ่าตัดต่อมลูกหมาก กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้สูงอายุชายหลังได้รับการผ่าตัดต่อมลูกหมาก และมารับการตรวจรักษาที่แผนกผู้ป่วยนอกระบบทางเดินปัสสาวะ โรงพยาบาลชลบุรี โรงพยาบาลระยอง และโรงพยาบาลเมืองฉะเชิงเทรา จำนวน 150 ราย โดยใช้วิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วย แบบวัดภาวะสุขภาพ แบบสอบถามความรุนแรงของอาการผิดปกติเกี่ยวกับการถ่ายปัสสาวะ แบบสอบถามภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ แบบสอบถามความวิตกกังวล แบบสอบถามภาวะซึมเศร้า แบบวัดสัมพันธภาพระหว่างคู่สมรส แบบสอบถามความเชื่อเรื่องเพศ และแบบสอบถามพฤติกรรมทางเพศ ได้ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ และมีค่าความเที่ยงเท่ากับ .95, .92, .96, .76, .69, .81, .74 และ .91 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าพิสัย ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบพอยท์ไบซีเรียล และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. พฤติกรรมทางเพศของชายสูงอายุหลังผ่าตัดต่อมลูกหมากโดยรวมลดลง 62.6% 2. ภาวะสุขภาพ ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ และความเชื่อเรื่องเพศ มีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมทางเพศ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = .526, .738 และ .253 ตามลำดับ) 3. ประเภทของยาที่ได้รับและความรุนแรงของอาการผิดปกติ เกี่ยวกับการถ่ายปัสสาวะมีความสัมพันธ์ทางลบกับพฤติกรรมทางเพศ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = -.255, -.301) 4. อายุ ความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า และสัมพันธภาพระหว่างคู่สมรส ไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมทางเพศ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05en
dc.description.abstractalternative: To study sexual behavior and the relationships between selected factors and sexual behavior. Subjects were 150 ageing males after recieving prostatectomy from Chon Buri Hospital, Mueng Chachoengsoa Hospital and Rayong Hospital and were selectec by using multi-stage random sampling technique. Data were collected by using research instruments: Health Status Questionnaire, International Prostate Symptom Score, International Index of Erectile Function-5 Questionnaire, Anxiety Questionnaire, Thai Geriatric Depression Scale, Marital Relationship Questionnaire, Sexual Belief Questionnaire, and Sexual Behavior Questionnaire. These questionnaires were tested for content validity by panel of experts. Alpha Cronbach coefficients were .95, .92, .96, .76, .69, .81, .74 and .91 respectively. Statistical method for data analyzed were percentage, range, mean, standard deviation, point biserial correlation, and Pearson's product moment correlation. Major findings were as followed 1. The sexual behavior of ageing males afterreceiving prostatectomy in general were reduced to 62.6% 2. The relationships between health status, erectile dysfunction, sexual belief and sexual behavior were significant positive correlation at .05 level. (r = .526, .738, and .253 respectively) 3. The relationships between type of medication, severity of urinary symptoms and sexual behavior were significant negative correlation at .05 level (r = -.255, -.301) 4. The relationships between age, anxiety, depression, marital relationship and sexual behavior were not significant correlation at .05 level.en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ต่อมลูกหมาก--ศัลยกรรมen
dc.subject: ผุ้สูงอายุ--สุขภาพและอนามัยen
dc.subject: ผู้สูงอายุ--พฤติกรรมทางเพศen
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยคัดสรรและพฤติกรรมทางเพศของชายสูงอายุ หลังผ่าตัดต่อมลูกหมากen
dc.title.alternative: Relationships between selected factors and sexual behavior of ageing males after prostatectomyen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์en
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen