https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19521
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุเชษฐ์ ลิขิตเลอสรวง | - |
dc.contributor.advisor | บุญชัย อุกฤษฏชน | - |
dc.contributor.author | นิรุจน์ ก้อนคง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 | en |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาผลกระทบของแรงกระทำแบบทางเดียวและแบบวัฏจักรที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมทางกลศาสตร์ของดินเหนียวอ่อนกรุงเทพฯโดยใช้เครื่องมือทดสอบแรงเฉือนทางตรงอย่างง่าย ตัวอย่างดินเหนียวกรุงเทพฯเก็บจากระดับความลึก 2.5 – 15.5 เมตร ถูกเตรียมตัวอย่างให้อยู่ในสภาพอิ่มตัวด้วยน้ำและผ่านกระบวนการอัดตัวคายน้ำแบบ ก่อนที่จะทำการเฉือนไม่ระบายน้ำ การเฉือนแบบทางเดียวจะกระทำที่อัตราความเครียดเฉือนเท่ากับ 5% ต่อชั่วโมง จนกระทั่งความเครียดเฉือนเท่ากับ 20 % โดยทดสอบกับตัวอย่างดินอัดแน่นปกติ (NC) 4 ตัวอย่าง ที่ระดับความเค้นในแนวดิ่ง ( ) เท่ากับ 200 300 400 และ 500 kPa ตามลำดับ และทดสอบกับตัวอย่างดินอัดแน่นกว่าปกติ (OC) 4 ตัวอย่าง ที่มีอัตราส่วนการอัดตัวแน่นเกินตัว (OCR) เท่ากับ 1.5 2 3 และ 4 ตามลำดับ นำผลการทดสอบแบบทางเดียวมาวิเคราะห์หาค่าพารามิเตอร์ของสมการที่ใช้ประมาณค่ากำลังรับแรงเฉือนแบบไม่ระบายน้ำด้วยวิธี SHANSEP ส่วนการทดสอบแบบวัฎจักรจะเลือกใช้ความถี่ 3 ค่าคือ 0.1 1 และ 5 Hz และระดับความเค้นในแนวดิ่ง ( ) เท่ากับ 200 300 และ 400 kPa ตามลำดับ โดยการทดสอบเป็นแบบควบคุมแอมพลิจูดของความเครียดเฉือนที่ ±0.5 % จำนวน 100 รอบ ±1.5% จำนวน 100 รอบและ ±3% ใน 1000 รอบสุดท้ายของแต่ละตัวอย่างการทดสอบ ผลการทดสอบแบบวัฏจักรทั้ง 9 ตัวอย่างพบ ว่าการเปลี่ยนแปลงความถี่ในช่วง 0.1 - 5 Hz ไม่ส่งผลกระทบอย่างชัดเจนต่อค่าพารามิเตอร์เชิงพลศาสตร์ของดินกรุงเทพฯ เช่น โมดูลัสของความเค้นเฉือน ( ) และอัตราส่วนการกระจายตัวของพลังงาน ( ) แต่ผลของแอมพลิจูดของความเครียดและจำนวนรอบของแรงแบบวัฎจักรจะส่งผลต่อค่าโมดูลัสของความเค้นเฉือน และอัตราส่วนการกระจายตัวของพลังงาน ซึ่งสอดคล้องกับผลการทดสอบแรงอัดสามแกนแบบวัฏจักรก่อนหน้านี้ | en |
dc.description.abstractalternative | This research aims to study shear responses of Bangkok Clay both monotonically and cyclically using Direct Simple Shear apparatus (DSS). All tests were performed on undisturbed Bangkok clay collected at the depth of 2.5 – 15.5 m. The samples were prepared in saturated condition and consolidated before undrained sheared. Samples were monotonically sheared at the shear strain rate 5 % per hour until the shear strain reach 20 %. The four normally consolidated (NC) samples were consolidated with vertical stress ( ) of 200, 300, 400 and 500 kPa, respectively and another four overconsolidated (OC) samples were prepared at OCR values of 1.5, 2, 3, and 4 respectively. All data from monotonic tests were analyzed according to the SHANSEP method in order to estimate the undrained shear strength parameters. For cyclic loading, the nine tests were carried out at different frequencies of 0.1, 1 and 5 Hz and varied the vertical stress ( ) from 200, 300 and 400 kPa, respectively. The shear strain amplitude of all tests were controlled at ±0.5 % for first 100 cycles, then increased the shear strain amplitude to ±1.5 % for next 100 cycles and finally increased up to ±3 % for the last 1,000 cycles. The results from cyclic tests showed that the frequency in the range of 0.1 to 5 Hz does not affect the dynamic properties such as shear modulus (G) and damping ratio ( ). However, the increase in the strain amplitude and number of cycles significantly affects to the shear modulus and damping ratio, which corresponds to the existing cyclic triaxial undrained results. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.1365 | - |
dc.subject | แรงเฉือนของดิน | en |
dc.subject | ดิน -- การทดสอบ | en |
dc.subject | ปฐพีกลศาสตร์ | en |
dc.title | พฤติกรรมเฉือนไม่ระบายน้ำแบบวัฏจักรของดินเหนียวกรุงเทพโดยเครื่องมือทดสอบแรงเฉือนอย่างง่าย | en |
dc.title.alternative | Cyclic undrained shear behaviour of bangkok clay using direct simple shear apparatus | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมโยธา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Suched.L@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Boonchai.Uk@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2007.1365 | - |