https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19560
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศิริจันทร์ ทองประเสริฐ | - |
dc.contributor.author | ทวีชัย เลิศวรสิริกุล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 | en |
dc.description.abstract | โรงงานผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าเป็นอุตสาหกรรมการผลิตชนิดหนึ่งที่มีการใช้พลังงานในปริมาณสูง หากภายในโรงงานมีระบบการจัดการพลังงาน การควบคุม และตรวจสอบการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว จะสามารถลดการใช้พลังงานและช่วยให้ใช้พลังงานอย่างคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น การพัฒนาระบบการจัดการพลังงานสำหรับโรงงานผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าระบบส่งกำลังในที่นี้เป็นการดำเนินการวางแผน ปรับปรุง คิดค้น จัดระเบียบวิธีการและขั้นตอนที่จะช่วยให้โรงงานใช้พลังงานอย่างประหยัดและเกิดประโยชน์สูงสุดตามแนวทางระบบมาตรฐานการจัดการสิ่งแวดล้อม ISO 14001 แนวทางในการจัดการพลังงานที่ได้จากการทำวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ โครงการประหยัดพลังงานด้านต่าง ๆ จำนวนทั้งสิ้น 17 โครงการ ผลการวิจัยที่ได้มีดังนี้ ในส่วนของพลังงานไฟฟ้า ปริมาณการใช้ไฟฟ้ายังคงสูงบ้าง ต่ำบ้างในบางเดือน แต่เมื่อดูอัตราการใช้พลังงานไฟฟ้าต่อปริมาณผลผลิต (SEC) สามารถบอกได้ว่าโรงงานตัวอย่างมีการใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นโดยก่อนเข้าทำวิจัย ค่า SEC เฉลี่ย 1.69 kWh/MVA หลังเข้าทำวิจัยค่า SEC เฉลี่ย1.31 kWh/MVA หรือคิดเป็นเงินที่ประหยัดได้ 29,679.41 บาทต่อปี ในส่วนของพลังงานจากน้ำมันดีเซล คาดว่าจะประหยัดได้ 360 ลิตรต่อปี หรือคิดเป็นเงิน 9,126 บาทต่อปี หลังจากที่สร้างระบบการจัดการพลังงานที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพภายในโรงงานเรียบร้อยแล้ว ได้มีการนำข้อมูลระบบการจัดการพลังงานดังกล่าวมาจัดทำเป็นคู่มือเอกสาร สำหรับใช้เป็นระเบียบปฏิบัติงานภายในโรงงาน สรุปจำนวนเอกสารที่ต้องมีในระบบการจัดการพลังงานจำนวนทั้งสิ้น 55 ฉบับ เอกสารและคู่มือดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในการควบคุมการปฏิบัติงานเพื่อให้เกิดการตรวจสอบเกี่ยวกับการใช้พลังงานทุก ๆ ขั้นตอน จากการทำงานตามระเบียบการปฏิบัติงานที่จัดทำขึ้นจะช่วยให้โรงงานทราบและเข้าใจปัญหาเกี่ยวกับการใช้พลังงานได้สะดวกและรวดเร็ว ส่งผลให้สามารถแก้ไข ปรับปรุงและควบคุมการใช้พลังงานได้โดยง่าย อีกทั้งทำให้มองเห็นโอกาสและวิธีที่โรงงานจะใช้ทรัพยากรอย่างประหยัดมากกว่าที่ผ่านมา | en |
dc.description.abstractalternative | Power transformer factory is one of industries which consume large amount of energy. The efficient energy management system, inspection and energy consumption control can help save energy and get the best of using it. This research focuses on how to plan and manage to save on energy costs for power transformer factory following ISO 14001 standards. 17 various energy saving projects were set for the sample factory. The results are as followings: As for electric power consumption, after considering the specific energy consumption (SEC), it can be concluded that the sample factory has been using energy more efficiently. Before the research SEC was approximately 1.69 kWh/MVA or 29,679.41 baht per year. After the research SEC was approximately 1.31 kWh/MVA. As for diesel fuel, it can be estimated that the factory will be able to save on about 360 liter or 9,126 baht per year. After the efficient management system was set, data and information of all processes were collected and published as procedure manuals according to Environment Management System, ISO 14001 standards. There are 55 documents in total for the sample factory. Using procedure manual is one of the means to manage the operation control. Following the procedure manual will help the factory know problems and the ways to solve them. In addition, it provides the opportunity of controlling the use of energy and using resources more efficiently | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.883 | - |
dc.subject | โรงงาน -- การอนุรักษ์พลังงาน | en |
dc.title | การพัฒนาระบบการจัดการพลังงานสำหรับโรงงานผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าระบบส่งกำลัง | en |
dc.title.alternative | Development of the energy management system for a power transformer factory | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | chan.T@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2007.883 | - |