DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: มานพ พงศทัต-
dc.contributor.author: พิมรา เสนาพลสิทธิ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2553-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (คพ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553en
dc.description.abstract: ปัจจัยที่ทำให้เกิดความต้องการอาคารชุดพักอาศัยระดับราคาสูงบริเวณสุขุมวิทเป็นจำนวนมาก ได้แก่ ความสะดวกสบายทางด้านการคมนาคมที่มีรถไฟฟ้าและระบบขนส่งมวลชน, สาธารณูปการและสาธารณูปโภคที่ที่ครบถ้วน โดยผู้อยู่อาศัยส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ที่มีความรู้สูง รายได้สูง ที่ประกอบธุรกิจหรือทำงานในเขตเมือง ซึ่งบุคคลกลุ่มนี้มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นตามสภาวะทางเศรษฐกิจและตามความเจริญเติบโตของประเทศ ทำให้อาคารชุดพักอาศัยระดับราคาสูงจึงเข้ามามีความสำคัญต่อบุคคลรุ่นใหม่ คำว่า “ยัปปี้”คือ กลุ่มคนหนุ่มสาวที่เป็นคนรุ่นใหม่ที่มีอายุระหว่าง 25-45 ปี โดยเป็นผู้ที่ได้รับการศึกษาสูง รายได้สูง และใช้ชีวิตอยู่เมืองในเขตชั้นใน วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา1) ลักษณะทางด้านเศรษฐกิจและด้านสังคม 2)พฤติกรรมการอยู่อาศัยและปัญหาในการอยู่อาศัยของคนรุ่นใหม่ที่อยู่อาศัยในอาคารชุดระดับราคาสูง กลุ่มคนรุ่นใหม่นี้จะทำงานและใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพมหานครทำให้มีศักยภาพในการซื้อที่อยู่อาศัยในเมืองจากการที่มีรายได้เติบโตข้างรวดเร็ว โดยมีลักษณะการใช้ชีวิตตามรูปแบบในชั้นสังคมที่เรียกว่า “ยัปปี้” การศึกษาครั้งนี้จะทำให้ทราบสภาพลักษณะพฤติกรรมการอยู่อาศัยและปัญหาในการอยู่อาศัยที่สามารถเป็นข้อมูลให้แก่ผู้ประกอบในการจัดทำโครงการฯสำหรับคอนโดระดับสูงที่มีคุณภาพและสอดคล้องพฤติกรรมเพื่อสามารถตอบสนองความต้องการที่เป็นเอกลักษณ์ของคนรุ่นใหม่เหมาะสมกับลักษณะทางเศรษฐกิจและสังคมของกลุ่มคนดังกล่าว กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยผู้มีอายุระหว่าง 25ปี- 45ปี อยู่อาศัยในอาคารชุดระดับราคาสูงจำนวน 4 แห่ง ที่ตั้งอยู่บริเวณถนนสุขุมวิท เขตวัฒนา โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน แบบเฉพาะเจาะจง จากการศึกษาลักษณะทางด้านเศรษฐกิจและสังคมพบว่ากลุ่มตัวอย่างมีชีวิตที่เหมาะต่อการพักอาศัยในเขตย่านศุนย์กลางธุรกิจ ด้วยเหตุผลจากการความมั่นคงทางด้านฐานะทางการเงินที่มีศักยภาพสูง เนื่องจากเป็นเจ้าของกิจการหรือผู้บริหารระดับสูงที่มีสถานที่ทำงานอยู่ไม่ไกลที่พักอาศัยและมักเป็นคู่สมรสที่แต่งงานแล้วแต่ยังไม่มีบุตร แต่ถ้ามีบุตรจะมีประมาณ 1-2 คน ซึ่งเป็นครอบครัวขนาดเล็ก ดังนั้นการเลือกขนาดอาคารชุดพักอาศัยจึงมีขนาดประมาณ 2 ห้องนอน เหตุผลในการเลือกอยู่อาศัยในอาคารชุดรดับราคาสูงบริเวณสุขุมวืท เนื่องจากความสะดวกในการเดินทางไปทำงานและใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งมีการสังสรรค์ระหว่างอาทิตย์หรือการประกอบกิจกรรมไม่ไกลจากที่อยู่อาศัย มีรายได้และรายจ่ายสูงซึ่งการใช้จ่ายมักนิยมใช้บัตรเครดิตในการซื้อสินค้าทำให้การตัดสินใจซื้อเป็นไปได้โดยง่าย จากการศึกษาทางด้านพฤติกรรมการและปัญหาในการอยู่อาศัย พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีพฤติกรรมในการดำรงชีวิตที่คล้ายคลึงกัน คือนิยมการดำเนินกิจกรรม สังสรรค์บริเวณสุขุมวิท ไม่ไกลจากที่อยู่อาศัย ดทรศัพท์เป็นเครื่องมือการสื่อสารเพื่อใช้ในการทำธุรกิจเพราะการรับส่งอีเมลล์และการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ในการทำงานเป็นสิ่งที่กลุ่มตัวอย่างให้ความสำคัญ การอยุ่อาศัยในอาคารชุดเป็นลักษณะการอยู่อาศัยแบบถาวร ปัญหาที่มีในการอยู่อาศัยมีปัญหา สามลักษณะ ได้แก่ ปัญหาการออกแบบพื้นที่ในห้องชุดไม่เหมาะสมต่อการใช้งาน เช่นไม่มีพื้นที่ในการเก็บของในห้องชุด การเลือกใช้วัสดุที่เห็นว่าคุณภาพไม่สมกับราคาห้องชุด ปัญหาด้านการบริหารจัดการเกี่ยวกับการบริหารจัดการในโครงการฯซึ่งให้ความเห็นว่าฝ่ายนิติบุคคลมีการแก้ไขปัญหาให้แก่ลูกค้าช้า และการมีพื้นที่จอดรถไม่เพียงพอเนื่องจากกลุ่มตัวอย่างมีรถยนต์ในครอบครองมากกว่าหนึ่งคัย ปัญหาในลักษณะส่วนบุคคล นั้นพบว่ากลุ่มตัวอย่างเป็นจำนวนมากชอบที่จะเลี้ยงสัตว์ไว้เป็นสมาชิกใ และปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัวที่กลุ่มตัวอย่างชอบที่จะอยู่อาศัยในอาคารชุดที่มีไม่มีความหนาแน่น ข้อเสนอแนะ (1) ผู้ประกอบการควรศึกษาความสัมพันธ์ของสภาพเศรษฐกิจและสังคมเพื่อให้ผู้ประกอบการเข้าใจในเรื่องปัจจัยส่วนบุคคลที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมผู้บริโภค (2)บผู้ออกแบบอาคารชุดระดับราคาสูง ควรออกแบบรูปแบบห้องชุดโดยคำนึงถึงพื้นที่และพฤติกรรมการใช้สอย เนื่องจากคนรุ่นใหม่ บานะดี การสึกษาสูง(ยัปปี้) ยังเป็นผู้ที่มีบุคลิกและลักษณะที่แตกต่างทำให้ถูกแบ่งแยกจากกลุ่มชั้นในสังคม (3) ฝ่ายบริหารอาคารชุดระดับราคาสูงปรับปรุงให้มีการบริหารจัดการที่ดี เอาใจใส่ต่อผู้อยู่อาศัยและควรออกระเบียบในการใช้งานพื้นที่ส่วนกลางเพื่อสร้างสัมพันธะภาพอันดีระหว่างผู้อาศัยด้วยกัน ข้อเสนอแนะในการทำงานวิจัยครั้งต่อไปคือ การศึกษาพฤติกรรมคนกลุ่ม“เบบี้ บูมเมอร์” ที่อยู่อาศัยในโครงการอาคารชุดระดับราคาสูง ซึ่งคนกลุ่มคนนี้มีประสบการณ์ชีวิตสูง และเงินเก็บสะสมมาก ซึ่งคาดว่า จะพบความต้องการเรื่องที่อยู่อาศัยในแนวสูงสำหรับกลุ่มคนดังกล่าวที่แตกต่างออกไป-
dc.description.abstractalternative: Factors that drive the demand of high end condominium around Sukhumvit area are the access of many kinds of the public transportation, the convenience of the infrastructures and public utilities around the area. The majority who mostly live in the area are either high income earning or self own business people. The thesis objectives focus on twpo main ideas 1) to study and examine the economics and social factors of the YUPPIES. 2) to study and examine living behaviors and problem of living in High end condominium of the YUPPIES. Mostly new generation with highly paid, highly educated is called “YUPPIES”. The study sample is people between age of 25-45 years old, also live in High end condominium around the Sukhumvit road, Wattana district. The researcher uses Multiple layers method in parallel with a purposive method for selecting a group sampling for the thesis. First, the results of economics and social of the YUPPIES show that they are suitable to live in the area with their strong financial statement. They are having a small size family with mostly 1-2 children after married. Therefore, the size of unit which they mostly prefer is 2 bedroom units. The reason for living is convenience location that matches with their lifestyle. They have a very high income with high expenses as well. They also prefer to use credit card to make a purchase, which is a main factor why they make a very quick purchasing decision. Second, the results from living behaviors and problem of living in high end condominium show that they are always do activities and socialize around Sukhumvit area, which is not far from their residence. The reason for purchasing high end condominium is for their permanent resident along with good investment potential. However, there are three major problems for living in high end condominium such as the unit design is not practical for their lifestyle, the building management can’t satisfy their requirements, and their personal factor of having pet live in a condominium and concern of their privacy aginst building density. There are three recommendations of this study. First, the developer should study the relations of economics and social of the YUPPIES for a better understanding of personal factors, which drives their living behavior. Second, the designer should design the condominium unit by considering the practical use of each area inside the unit and also YUPPIES ‘lifestyle since they are a group of people with a very high demanding, which make them different from the others. The building management of high end condominium should develop a high standard of service quality and management. Further study is suggested on the behavior of “Baby Boomers” who live in a high end condominium since this social group earns a very much life experience with a lot of saving. This could be a new aspect of accommodation requirements to serve the market in the future.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2010.2094-
dc.subject: อาคารชุด-
dc.subject: ที่อยู่อาศัย -- แง่สังคม-
dc.title: พฤติกรรมการอยู่อาศัยในอาคารชุดระดับราคาสูงของกลุ่มยัปปี้บริเวณสุขุมวิท เขตวัฒนาen
dc.title.alternative: The study of yuppies' living behavior in high end condominium of Sukhumvit area Wattana districten
dc.type: Thesises
dc.degree.name: เคหพัฒนศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Manop.B@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2010.2094-