https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19666
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปทีป เมธาคุณวุฒิ | - |
dc.contributor.author | กาญจนา บุญรมย์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2524 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524 | en |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของการวิจัย การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสภาพการจัดการเรียนการสอนวิชาพื้นฐานทั่วไปในวิทยาลัยครู ตามความคิดเห็นของผู้บริหาร อาจารย์ และนักศึกษา และเปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้บริหาร อาจารย์และนักศึกษาเกี่ยวกับสภาพการจัดการเรียนการสอนวิชาพื้นฐานทั่วไปในวิทยาลัยครู วิธีดำเนินการวิจัย กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยเป็นผู้บริหาร อาจารย์ และนักศึกษาจากวิทยาลัยครู 12 แห่ง โดยใช้วิธีสุ่มแบบแยกประเภท (Stratified Random Sampling) และสุ่มแบบง่าย (Simple Random Sampling) รวมทั้งสิ้น 469 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประเมินค่า (Rating Scale) ซึ่งผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง มี 3 ชุด ตามประเภทของผู้ตอบแบบสอบถาม แบบสอบถามแต่ละชุดแบ่งออกเป็น 2 ตอน คือ ตอนที่ 1 เป็นข้อคำถามเกี่ยวกับสภาพของผู้ตอบแบบสอบถาม ตอนที่ 2 เป็นข้อคำถามเกี่ยวสภาพการจัดการเรียนการสอนวิชาพื้นฐานทั่วไปในวิทยาลัยครู การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้วิธีหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย (x ¯) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน(S.D.) การจัดอันดับความสำคัญ การวิเคราะห์ค่าความแปรปรวน (A N O V A) การเปรียบเทียบรายคู่ด้วย Seheffe Method. สรุปผลการวิจัย 1. ในด้านจุดมุ่งหมายของการเรียนการสอนวิชาพื้นฐานทั่วไปในวิทยาลัยครู ผู้บริหาร อาจารย์ และนักศึกษามีความเห็นตรงกันว่ามีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ผู้เรียนมีความคิดและสติปัญญากว้างขวางขึ้น และเพื่อให้เกิดประโยชน์ในการดำรงชีวิตประจำวัน ผลจากการเปรียบเทียบความคิดเห็นในด้านจุดมุ่งหมายนี้ พบว่า ผู้บริหาร อาจารย์และนักศึกษามีความคิดเห็นไม่แตกต่างกัน 2. การจัดเนื้อหาของวิชาพื้นฐานทั่วไปในวิทยาลัยครู ผู้บริหาร อาจารย์และนักศึกษามีความคิดเห็นว่า ลักษณะเนื้อหาเป็นความรู้กว้างๆ ของสาขาวิชานั้น และเป็นเนื้อหาเบื้องต้นของสาขาวิชานั้น ผลจากการเปรียบเทียบความคิดเห็นในด้านลักษณะเนื้อหาของวิชาพื้นฐานทั่วไปในวิทยาลัยครู พบว่า ผู้บริหาร อาจารย์และนักศึกษามีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 เมื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นเป็นรายคู่ พบว่า อาจารย์กับนักศึกษา มีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ส่วนความคิดเห็นของผู้บริหารกับอาจารย์ และผู้บริหารกับนักศึกษาไม่แตกต่างกัน 3. ในด้านการจัดปัจจัยในการจัดการเรียนการสอนวิชาพื้นฐานทั่วไปในวิทยาลัยครู ผู้บริหาร อาจารย์และนักศึกษามีความคิดเห็นว่า วิทยาลัยครูจัดบริการความสะดวกในการใช้ห้องสมุด และการเปิดสอนรายวิชาพื้นฐานทั่วไปคำนึงถึงความพร้อมของผู้สอน ผลจากการเปรียบเทียบความคิดเห็นในด้านการจัดปัจจัยนี้ พบว่า ผู้บริหาร อาจารย์และนักศึกษามีความคิดเห็นไม่แตกต่างกัน 4. จัดการเรียนการสอนวิชาพื้นฐานทั่วไปในวิทยาลัยครู ผู้บริหาร อาจารย์และนักศึกษามีความเห็นว่าลักษณะของการเรียนการสอนที่สำคัญคือ ในขณะที่สอนผู้สอนมีความมั่นใจในการสอนวิชาพื้นฐานทั่วไป และผู้สอนเปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้แสดงความคิดเห็นหรือซักถาม ผลจากการเปรียบเทียบความคิดเห็นในด้านลักษณะของการเรียนการสอนวิชาพื้นฐานทั่วไปในวิทยาลัยครู พบว่า ผู้บริหาร อาจารย์และนักศึกษามีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 เมื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นเป็นรายคู่ พบว่า ผู้บริหารกับนักศึกษา และอาจารย์กับนักศึกษามีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ส่วนผู้บริหารกับอาจารย์มีความคิดเห็นไม่แตกต่างกัน 5. ในด้านปัญหาการจัดการเรียนการสอนวิชาพื้นฐานทั่วไปในวิทยาลัยครู ผู้บริหาร อาจารย์และนักศึกษามีความคิดเห็นว่าปัญหาการเรียนการสอนที่สำคัญคือ ผู้เรียนขาดทักษะในการค้นคว้าหาความรู้และผู้เรียนมีพื้นความรู้แตกต่างกัน ผลจากการเปรียบเทียบความคิดเห็นในด้านปัญหาการเรียนการสอนนี้ พบว่า ผู้บริหาร อาจารย์และนักศึกษามีความคิดเห็นไม่แตกต่างกัน ข้อเสนอแนะ จากผลการวิจัยครั้งนี้ ผู้วิจัยได้เสนอแนะให้มีการปรับปรุงและพัฒนาเกี่ยวกับจุดมุ่งหมายลักษณะเนื้อหาวิชา จำนวนหน่วยกิต การจัดปัจจัย ลักษณะการเรียนการสอน และการบริหารวิชาพื้นฐานทั่วไปในวิทยาลัยครู และการวิจัยที่ควรจัดทำต่อไปคือ การศึกษาเกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอนวิชาพื้นฐานทั่วไปในแต่ละกลุ่มวิชาในวิทยาลัยครู | - |
dc.description.abstractalternative | Purposes of the Study The specific purposes of the research were as follows : 1. To study the existing learning-teaching situation of general education in Teachers’ Colleges as perceived by administrators, instructors and students. 2. To compare the opinions of administrators, instructors and students concerning the existing learning-teaching situation of general education in Teachers’ College. Method and Procedures The sample of the population was 469 consisted of administrators, instructors and students in 12 Teachers’ College which was Selected by using the stratified random sampling techniques. The instruments used to collect the data were three sets of rating-scale questionnaire constructed by the researcher. The first set was for administrators, the second for instructors and the third for the students. In each questionnaire, there were two parts: personal information and the existing learning-teaching situation of general education in Teachers’ Colleges. The data were analyzed by using percentages, means, standard deviation, ranking, analysis of variance, and S-method (Scheffe). Research Conclusion 1. In comparing the purposes of the learning-teaching general education in Teachers’ Colleges there were no differences in the opinions of the administrator, instructors and students. They agreed that the purposes were to develop in the students broad perspective and to be useful in their daily-life. 2. According to the administrators, instructors and students’ opinions, they agreed that the content of general education in Teachers’ Colleges was broad and at the introductory level. However, there was a significant difference at the level of .01 in that opinions towards that other aspects of the general education content. In comparing opinions in pairs, there was also a significant difference at the level of .01 between the instructors’ and students’ opinions, but there was no difference neither between the administrators’ and instructors’ opinions no between the administrators’ and students opinions. 3. In comparing the academic services and support for the learning-teaching general education in Teachers’ Colleges, there were no differences in the opinions of the administrators, instructors and students. They agreed that Teachers’ Colleges considered the library services and the general courses offered according to the instructors’ availability as well as capability as priorities. 4. According to the administrators’ instructors’ and students’ opinions, they agreed that the important features of the learning-teaching general education in Teachers’ Colleges were the instructors’ confidence in teaching and the instructors’ providing opportunities for students’ expressions or questions. There was a significant difference at the level of .01 in their opinions towards the other aspects of the learning-teaching general education. In comparing opinions in pairs, there was also significant difference of the level of .01 between both the administrators’ and students’ opinions, and the instructors’ and students’ opinions, but there was no difference between the administrators’ and the instructors’ opinions. 5. In comparing the problems of the learning-teaching general education in Teachers’ Colleges, there was no differences in the opinions of the administrators, instructors and students. They agreed that the serious problems were the students’ lack of skills in acquiring knowledge and their different academic backgrounds. Recommendations It is recommended that the purposes, content, number of credit, academic services and supporting learning and teaching and administration of the general education be improved and developed in Teachers’ Colleges. Further study concerning the existing learning-teaching situation of each discipline of general education in Teachers’ Colleges should be considered. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | วิทยาลัยครู | en |
dc.title | สภาพการจัดการเรียนการสอนวิชาพื้นฐานทั่วไป ในวิทยาลัยครูตามความคิดเห็นของ ผู้บริหาร อาจารย์ และนักศึกษา | en |
dc.title.alternative | The existing Learning-Teaching situation of general education in teachers' colleges as perceived by administrators, instructors and students | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | อุดมศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Pateep.M@Chula.ac.th | - |