https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19694
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุรีพร ธนศิลป์ | - |
dc.contributor.author | มณฑา ทองตำลึง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2553 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,2553 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลของโปรแกรมการจัดการ กับอาการกำเริบเฉียบพลันของผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ร่วมกับการใช้สมาธิ กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังที่อยู่ในอำเภอพุนพิน และมีคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่กำหนด แบ่งเป็นกลุ่มควบคุม 20 ราย และกลุ่มทดลอง 20 ราย โดยให้แต่ละกลุ่ม มีเพศ และระดับความรุนแรงของโรคอยู่ในระดับที่เท่ากัน กลุ่มควบคุมได้รับการพยาบาลตามปกติ ในขณะที่กลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมการจัดการกับอาการกำเริบเฉียบพลัน ร่วมกับการใช้สมาธิ ซึ่งประกอบด้วย 5 ขั้นตอน คือ 1) การประเมินประสบการณ์เกี่ยวกับอาการกำเริบเฉียบพลัน 2) การให้ความรู้ในการจัดการกับอาการกำเริบเฉียบพลัน 3) การฝึกทักษะในการจัดการกับอาการกำเริบเฉียบพลัน 4) การปฏิบัติในการจัดการกับอาการกำเริบเฉียบพลัน 5) การประเมินผลการจัดการกับอาการกำเริบเฉียบพลัน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวมรวมข้อมูลได้แก่ เครื่องตรวจสมรรถภาพปอด โดยวัดอัตราการไหลสูงสุดของอากาศขณะหายใจออก วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบที ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังในกลุ่มทดลองมีอัตราการไหลสูงสุดของอากาศขณะหายใจออก หลังการได้รับโปรแกรมฯ ดีกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังในกลุ่มทดลองมีอัตราการไหลสูงสุดของอากาศขณะหายใจออกเพิ่มขึ้น มากกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 นั่นคือโปรแกรมจัดการกับอาการร่วมกับการใช้สมาธิ สามารถลดอาการกำเริบเฉียบพลันในผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังได้ | en |
dc.description.abstractalternative | The quasi-experimental research aimed to test the effect of symptom management program and meditation to reducing acute exacerbation in persons with chronic obstructive pulmonary disease. The sample include 30 patients with COPD at Phunphin hospital . fifteen patients were assigned to a control group and another fifteen were assigned to experimented group. The groups were matched in terms of gender and disease severity. The control group received routine nursing care while the experimental group received the symptom management program with meditation, base on the symptom management model and complementary concepts, which comprised of five sessions : a) assessment patient’s symptom experience b) knowledge providing c) skill development d) self-symptom management e) evaluation. Statistical techniques used in data analysis were frequency, percentage, means, standard deviation and t-test. The results lf this study demonstrated that : 1. The posttest means score of PEFR of an experimental group was significant higher than the pretest phase. 2. The difference mean score of PEFR of an experimental group was significant greater than that of a control group. The result suggests that the symptom management program with meditation could reduce acute exacerbation in persons with COPD. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1810 | - |
dc.subject | ปอดอุดกั้น | en |
dc.subject | ปอดอุดกั้น -- ผู้ป่วย | en |
dc.subject | สมาธิ -- การใช้รักษา | - |
dc.subject | Lungs -- Diseases, Obstructive | - |
dc.subject | Lungs -- Diseases, Obstructive -- Patients | - |
dc.subject | Meditation -- Therapeutic use | - |
dc.title | ผลของโปรแกรมการจัดการกับอาการร่วมกับการใช้สมาธิต่ออาการกำเริบเฉียบพลันในผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง | en |
dc.title.alternative | The effect of symptom management and meditation program on acute exacerbations in persons with chronic obstructive pulmonary desease | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | sureeporn04@yahoo.com | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2010.1810 | - |