https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19924
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กฤษดา วิศวธีรานนท์ | - |
dc.contributor.author | ปรเมษฐ์ จินุพันธุ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2537 | - |
dc.identifier.isbn | 9745843369 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้กล่าวถึงการออกแบบและการสร้างเครื่องอ่านภาพแผ่นโลหะเรียบ เพื่อใช้ตรวจวัดตำแหน่งของรูเจาะบนแผ่นโลหะ โดยใข้งานร่วมกับโปรแกรมวิเคราะห์ความคลาดเคลื่อนของตำแหน่งรูเจาะบนแผ่นโลหะ เครื่องที่สร้างขึ้นนี้ สามารถอ่านภาพแผ่นโลหะขนาดสูงสุดไม่เกิน 1X2.4X0.03 เมตร โดยใช้ตัวอ่านภาพเชิงเส้นชนิด CCD อ่านกวาดภาพตามหน้ากว้าง 1 เมตร และใช้ชุดพัลส์มอเตอร์ขับเกลียวตัวหนอนเคลื่อนหัวอ่านไปตามแนวความยาว 2.4 เมตร การอ่านภาพตามหน้ากว้าง 1 เมตร นั้น ใช้จุดรับภาพ 20,000 จุด โดยใช้กล้อง 5 ตัว เทคนิคในการลดทอนข้อมูลภาพใช้วิธีการเก็บเฉพาะตำแหน่งที่เป็นขอบของรูในแผ่นโลหะเท่านั้น การปรับแต่งและการต่อภาพที่ได้จากกล้องแต่ละตัวทำด้วยซอฟต์แวร์ เครื่องต้นแบบที่พัฒนาขึ้นนี้ให้ความแม่นยำในการอ่านภาพประมาณ 0.6 มิลลิเมตรและให้ความละเอียดของภาพ 508 จุดต่อนิ้ว การอ่านภาพเต็มระยะพิกัดใช้เวลาประมาณ 20 นาที | en |
dc.description.abstractalternative | This thesis presents design and construction of a flat metal sheet image scanner, which is a major tool for automatic inspection of a punched metal sheet by using microcompute. It can read the image of a metal sheet up to the maximum dimension of 1X2.4X0.03 meter. This machine utilizes linear image sensors for scanning image data along the width and uses a pulse motor driving a worm gear for moving the head assembly along the length of the metal sheet. By using 5 cameras, one scan line data can be composed of 20,000 pixels. The data compression technique in reducing the image data is the extraction of the edge position of holes along a scan line. Image data from 5 cameras are combined, compensated and calibrated by using a designed calibration program. The developed prototype has a maximum absolute accuracy of 0.6 mm and 508 dots per inch resolution. And the scanning time for a full size metal sheet is about 20 minutes. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | สแกนเนอร์ | en |
dc.subject | ระบบการสร้างภาพ | en |
dc.title | เครื่องอ่านภาพแผ่นโลหะเรียบ | en |
dc.title.alternative | Flat metal sheet image scanner | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Krisada.V@chula.ac.th | - |