https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19959
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พงศ์ศักดิ์ เหลื้ออร่าม | - |
dc.contributor.author | สรรพศักดิ์ ชัชวาลย์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเศรษฐศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2553 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 | en |
dc.description.abstract | งานวิจัยฉบับนี้ศึกษาพฤติกรรมการลงทุนและผลกระทบของพฤติกรรมการลงทุนของนักลงทุนชาวต่างชาติต่อความผันผวนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในช่วงสภาวะตลาดขาขึ้น (Bull market) และในช่วงสภาวะตลาดขาลง (Bear market) โดยใช้ข้อมูลรายเดือนตั้งแต่เดือน มกราคม พ.ศ. 2535 ถึงเดือน กรกฎาคม พ.ศ. 2553 และศึกษาบทบาทของสภาวะการตลาดหลักทรัพย์ต่อกลไกการส่งผ่านการเปลี่ยนแปลงจากเศรษฐกิจมหภาค(Macroeconomic shocks) สู่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยโดยใช้ข้อมูลรายเดือนตั้งแต่ เดือน มกราคม พ.ศ. 2544 ถึงเดือน กรกฎาคม พ.ศ. 2553 ผลการศึกษาพบว่า ในช่วงสภาวะตลาดขาขึ้น (Bull market) ไม่พบความมีนัยสำคัญของพฤติกรรมการลงทุนของนักลงทุนชาวต่างชาติ ส่วนในช่วงสภาวะตลาดขาลง (Bear market) พบว่า นักลงทุนชาวต่างชาติมีพฤติกรรมการลงทุนแบบสวนทิศทางตลาด(Negative feedback trading) อย่างมีนัยสำคัญและพฤติกรรมการลงทุนสวนทิศทางตลาดช่วยลดความผันผวนที่เกิดขึ้นในช่วงสภาวะตลาดขาลง นอกจากนี้ พบว่าสภาวะการตลาดหลักทรัพย์เป็นช่องทางการส่งผ่านทางอ้อมของการเปลี่ยนแปลงจากเศรษฐกิจมหภาคสู่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | - |
dc.description.abstractalternative | The main objective of this paper is to study foreign trading behavior and the impact of foreign trading behavior on financial market stability in the Stock Exchange of Thailand in the period of Bull and Bear market over January 1992 to July 2010. This paper also examines the role of stock market condition as a transmission channel of macroeconomic shocks to the Stock Exchange of Thailand over January 2001 to July 2010. The central findings are that foreign trading pattern is insignificant in bull market and foreign investors tend to follow negative feedback trading in bear market. Foreign trading pattern does not destabilize stock market in bear market. Another finding is that stock market condition is an indirect transmission channel which transmits macroeconomic shocks to the Stock Exchange of Thailand. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | - |
dc.subject | ตลาดหลักทรัพย์ -- ไทย | - |
dc.subject | การลงทุนของต่างประเทศ -- ไทย | - |
dc.title | บทบาทของสภาวะการตลาดหลักทรัพย์ต่อการไหลเข้าออกของทุนจากต่างชาติในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | en |
dc.title.alternative | The role of stock market conditions on foreign equity flows in the Stock Exchange of Thailand | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เศรษฐศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Pongsak.L@Chula.ac.th | - |