DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พัชนี เชยจรรยา-
dc.contributor.author: อรุณี ตันศักดิ์ดา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์-
dc.coverage.spatial: สุพรรณบุรี-
dc.date.issued: 2553-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการ การใช้ประโยชน์และความพึงพอใจที่ได้รับจากข้อมูลข่าวสารด้านการเกษตรของเกษตรกรในจังหวัดสุพรรณบุรี ตลอดจนศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความต้องการข่าวสารด้านการเกษตรกับการใช้ประโยชน์ ความต้องการข่าวสารด้านการเกษตรกับความพึงพอใจ และการใช้ประโยชน์กับความพึงพอใจที่ได้รับจากข้อมูลข่าวสารด้านการเกษตรของเกษตรกรในจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นการวิจัยแบบสหวิธีการ ทั้งการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึก และการวิจัยเชิงปริมาณโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล ซึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่างจำนวนทั้งสิ้น 400 คน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1.เกษตรกรในจังหวัดสุพรรณบุรีมีความต้องการข่าวสารอยู่ในระดับมากที่สุด โดยต้องการข่าวสารเกี่ยวกับแนวทางการแก้ไขปัญหาด้านการเกษตรมากที่สุด เพื่อเป็นการเพิ่มพูนความรู้ด้านเกษตรให้กับตนเอง โดยมีความต้องการและแสวงหาข่าวสารจากการชมรายการเกษตรทางโทรทัศน์ในรูปแบบข่าวมากที่สุด 2.เกษตรกรในจังหวัดสุพรรณบุรีมีการใช้ประโยชน์จากข้อมูลข่าวสารด้านการเกษตรที่ได้รับอยู่ในระดับมาก โดยนำข้อมูลไปใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการตัดสินใจต่างๆ ทางด้านการเกษตรมากที่สุด 3.เกษตรกรในจังหวัดสุพรรณบุรีมีความพึงพอใจจากข้อมูลข่าวสารด้านการเกษตรที่ได้รับอยู่ในระดับมาก โดยพึงพอใจที่สามารถนำข้อมูลข่าวสารด้านการเกษตรไปประยุกต์ใช้ในการประกอบอาชีพได้มากที่สุด 4.ความต้องการข่าวสารด้านการเกษตรมีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับการใช้ประโยชน์ที่ได้รับจากข้อมูลข่าวสารด้านการเกษตรของเกษตรกรในจังหวัดสุพรรณบุรีนั้น โดยเป็นความสัมพันธ์เชิงบวก 5.ความต้องการข่าวสารด้านการเกษตรมีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับความพึงพอใจที่ได้รับจากข้อมูลข่าวสารด้านการเกษตรของเกษตรกรในจังหวัดสุพรรณบุรี โดยเป็นความสัมพันธ์เชิงบวก 6.การใช้ประโยชน์มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับความพึงพอใจที่ได้รับจากข้อมูลข่าวสารด้านการเกษตรของเกษตรกรในจังหวัดสุพรรณบุรี โดยเป็นความสัมพันธ์เชิงบวกen
dc.description.abstractalternative: This research aims to examine needs, uses and gratifications of agricultural information among farmers in Suphanburi province. Including a study of the relationship between needs and uses, needs and gratification, uses and gratifications of agricultural information among farmers in Suphanburi province. This research collected data using quantitative multiple methodology for qualitative research through in-depth interviews and for quantitative research through the questionnaire-bases survey of 400 samples. The data analysis takes the form of frequency distribution, means, percentage and Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient. Research results are as follows: 1.The farmers in Suphanburi province needs for agricultural information have the most level of solving agricultural problems in order to increase their agricultural knowledge. The farmers’ need most and their information seeking of agricultural information most are by watching agricultural news from television. 2.The farmers in Suphanburi province uses on agricultural information have the most level of decision in agricultural sector. 3.The farmers in Suphanburi province have the most level of agricultural information gratifications in term of apply with their agricultural occupation. 4.The needs of agricultural information among farmers in Suphanburi province were positively correlated with agricultural information using. 5.The needs of agricultural information among farmers in Suphanburi province were positively correlated with agricultural information gratifications. 6.Uses of agricultural information among farmers in Suphanburi province were positively correlated with agricultural information gratificationsen
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2010.343-
dc.subject: ข่าวen
dc.subject: เกษตรกรรม -- ไทย -- สุพรรณบุรีen
dc.title: การใช้ประโยชน์ และความพึงพอใจข้อมูลข่าวสารด้านการเกษตรของเกษตรกรในจังหวัดสุพรรณบุรีen
dc.title.alternative: Uses and gratifications of agricultural information among farmers in Suphanburi provinceen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: นิเทศศาสตรพัฒนาการes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Patchanee.C@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2010.343-