Title: การวิเคราะห์องค์ประกอบของทีมการพยาบาลที่มีประสิทธิผลโรงพยาบาลศูนย์ที่ได้รับการรับรองคุณภาพ
Other Titles: Factor analysis of effective nursing team, accredited regional hospital and medical centers
Authors: วราภรณ์ สุรัตนากร, 2506-
Advisors: ยุพิน อังสุโรจน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
Advisor's Email: Yupin.A@Chula.ac.th
Subjects: การพยาบาลเป็นทีม
โรงพยาบาล--การรับรองคุณภาพ
Issue Date: 2547
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาองค์ประกอบของทีมการพยาบาลที่มีประสิทธิผล โรงพยาบาลศูนย์ที่ได้รับการรับรองคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ พยาบาลวิชาชีพ จำนวน 536 คน ที่มีประสบการณ์ทำงานอย่างน้อย 2 ปี ในโรงพยาบาลศูนย์ที่ได้รับการรับรองคุณภาพ 9 โรงพยาบาล ที่ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสอบถามองค์ประกอบของทีมการพยาบาลที่มีประสิทธิผล วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์องค์ประกอบ สกัดองค์ประกอบด้วยวิธีองค์ประกอบหลัก หมุนแกนองค์ประกอบแบบออโธกอนอลด้วยวิธีแวริแมกซ์ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ องค์ประกอบของทีมการพยาบาลที่มีประสิทธิผล โรงพยาบาลศูนย์ที่ได้รับการรับรองคุณภาพมีทั้งหมด 8 องค์ประกอบ บรรยายด้วย 57 ตัวแปร มีค่าความแปรปรวนรวมกัน คิดเป็นร้อยละ 67.23 ได้แก่ 1. องค์ประกอบที่ 1 ความสารถในการปฏิบัติงานของสมาชิกทีมการพยาบาล เป็นองค์ประกอบของทีมการพยาบาลที่มีประสิทธิผล ที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้มากที่สุด ร้อยละ 13.14 มีตัวแปรที่บรรยายองค์ประกอบ 12 ตัวแปร 2. องค์ประกอบที่ 2 การมุ่งเน้นคุณภาพการพยาบาลองค์รวม เป็นองค์ประกอบของทีมการพยาบาลที่มีประสิทธิผล ที่สามารถอธิบายความแปรปรวน ร้อยละ 9.82 มีตัวแปรที่บรรยายองค์ประกอบ 9 ตัวแปร 3. องค์ประกอบที่ 3 การรักษาความเป็นทีมการพยาบาล เป็นองค์ประกอบของทีมการพยาบาลที่มีประสิทธิผล ที่สามารถอธิบายความแปรปรวน ร้อยละ 8.93 มีตัวแปรที่บรรยายองค์ประกอบ 7 ตัวแปร 4. องค์ประกอบที่ 4 การให้เกียรติและช่วยเหลือกันในการปฏิบัติงาน เป็นองค์ประกอบของทีมการพยาบาลที่มีประสิทธิผล ที่สามารถอธิบายความแปรปรวน ร้อยละ 8.25 มีตัวแปรที่บรรยายองค์ประกอบ 7 ตัวแปร 5. องค์ประกอบที่ 5 ภาวะผู้นำของหัวหน้าทีมการพยาบาล เป็นองค์ประกอบของทีมการพยาบาลที่มีประสิทธิผลที่สามารถอธิบายความแปรปรวน ร้อยละ 8.06 มีตัวแปรที่บรรยายองค์ประกอบ 7 ตัวแปร 6. องค์ประกอบที่ 6 การดำเนินการเพื่อเป้าหมายทีมการพยาบาล เป็นองค์ประกอบของทีมการพยาบาลที่มีประสิทธิผลที่สามารถอธิบายความแปรปรวน ร้อยละ 7.85 มีตัวแปรที่บรรยายองค์ประกอบ 6 ตัวแปร 7. องค์ประกอบที่ 7 สมาชิกทีมการพัฒนาความก้าวหน้าทางวิชาชีพอย่างต่อเนื่อง เป็นองค์ประกอบของทีมการพยาบาลที่มีประสิทธิผลที่สามารถอธิบายความแปรปรวน ร้อยละ 7.53 มีตัวแปรที่บรรยายองค์ประกอบ 6 ตัวแปร 8. องค์ประกอบที่ 8 การมีทรัพยากรเหมาะสมกับการปฏิบัติงาน เป็นองค์ประกอบของทีมการพยาบาลที่มีประสิทธิผลที่สามารถอธิบายความแปรปรวนร้อยละ 4.19 มีตัวแปรที่บรรยายองค์ประกอบ 3 ตัวแปร
Other Abstract: The purpose of this study was to investigate factors of an effective nursing team for professional nurses in 9 accredited regional hospital and medical centers. The sample consisted of 536 professional nurses who had at least 2 years experience on nursing unit. Participants were selected by stratified random sampling. The research instrument was the Effective Nursing Team Questionnaire. The data were analyzed using Principle Components Extraction and Orthogonal Rotation with Varimax Method. The findings were as follows: Eight significant factors of an effective nursing team, comprising 57 items accounted for 67.23% of the variance. 1. Working ability of nursing team described 12 variables (13.14%) 2. Holistic nursing quality described 9 variables (9.82%) 3. Sustaining nursing team described 7 variables (8.39%) 4. To honor and co-operative working described 7 variables (8.25%) 5. Leadership of nursing team leader described 7 variables (8.06%) 6. Goal of nursing team described 6 variables (7.85%) 7. Continuous career development described 6 variables (7.53%) 8. Adequate resources described 3 variables (4.19%).
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบริหารการพยาบาล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2007
ISBN: 9745321737
Type: Thesis