https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20083
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | มาโนช โลหเตปานนท์ | - |
dc.contributor.author | นิธิ ทองเป็นใหญ่ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2553 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 | en |
dc.description.abstract | ปัจจุบันการกระจายน้ำตาลในประเทศนั้นไม่ได้คำนึงถึงความไม่แน่นอนของความสามารถในการผลิตน้ำตาล ขนส่งและ ความต้องการของตลาด ซึ่งการกระจายสินค้าโดยที่ไม่ได้คำนึงถึงความไม่แน่นอนต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นนั้นจะทำให้สูญเสียต้นทุนหรืออาจจะนำไปสู่การสูญเสียโอกาสทางการตลาด งานวิจัยนี้จึงได้ทำการศึกษาปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบต่อการกระจายสินค้าน้ำตาล เช่น ความสามารถในการผลิตและความต้องการน้ำตาลของตลาดที่ผันแปรได้ เข้ามาพิจารณาในการพัฒนาแบบจำลอง เพื่อที่จะพัฒนาให้แบบจำลองนั้นสะท้อนถึงความเป็นจริงในตลาดการกระจายน้ำตาลและ สามารถรองรับกับความไม่แน่นอนของข้อมูลต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ผลที่คาดว่าจะได้รับจากงานวิจัยนี้คือ บริษัทผลิตน้ำตาลสามารถนำเอาแบบจำลองการกระจายสินค้าไปใช้วางแผนการผลิตและการขนส่งได้อย่างเหมาะสมเพื่อให้ได้ผลกำไรสูงที่สุด และมีความสามารถในการแข่งขันในตลาดน้ำตาลเพิ่มมากขึ้นโดยจากผลการทดลองพบว่าแบบจำลองเชิงคงทนแบบที่ 3 นั้นเหมาะสมที่สุดที่จะนำมาใช้ในการการวางแผนการผลิตและการกระจายสินค้าน้ำตาลมากที่สุดเนื่องจากว่า มีความคงคน ต่อความแปรปรวนของตัวแปรต่างๆที่ส่งผลกระทบต่อแบบจำลองได้ดีที่สุด และแบบจำลองเชิงคงทนแบบที่ 2 นั้นมีค่าที่ดีรองลงมาแต่ว่ามีค่าความแน่นอนของผลที่จะได้ดีที่สุด ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการความแน่นอนของผลเฉลยมากที่สุด | en |
dc.description.abstractalternative | In this paper we study the distribution of sugar products in domestic sugar industry. Most current distribution plans do not consider uncertainties that may arise and lead to higher costs or lost opportunities in market during actual operation of the distribution plan. Uncertainties may arise from both the supply and demand sides. In this paper, we study factors that might lead to uncertainties in the distribution plans and incorporate them into a distribution planning optimization model to create robust distribution plans using a company in the domestic sugar industry as a case study. The anticipated benefits from this paper are robust distribution planning model that can be used to optimize the distribution plans for domestic sugar firms. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | แบบจำลองเชิงคงทนในการกระจายสินค้าสำหรับอุตสาหกรรมน้ำตาลภายในประเทศ | en |
dc.title.alternative | Robust distribution planning for domestic sugar industry | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมโยธา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Manoj.L@Chula.ac.th | - |