https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20823
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จงจิตต์ หลีกภัย | - |
dc.contributor.author | พิมพ์ประไพ วงศ์ธาดา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2528 | - |
dc.identifier.isbn | 9745643203 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528 | en |
dc.description.abstract | ในอุตสาหกรรมรมผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปของประเทศไทย ถ้านับตามจำนวนโรงงานแล้วส่วนใหญ่จะเป็นโรงงานขนาดเล็กและขนาดกลาง ส่วนโรงงานขนาดใหญ่มีเพียงไม่กี่โรงงานในโรงงานใหญ่ๆ ก็มักจะมีระบบต้นทุนที่สามารถเก็บข้อมูลเพื่อนำไปใช้ในการควบคุมการผลิตและใช้ในการวางนโยบายอยู่แล้ว ส่วนโรงงานขนาดเล็กและโรงงานขนาดกลาง เนื่องจากความจำกัดในด้านเงินทุน และพนักงานที่มีความสามารถ ทำให้มิได้มีการจัดทำระบบบัญชีต้นทุนแต่ประการใด เนื่องจากการจัดทำบัญชีต้นทุนจะต้องมีการจัดระบบการเก็บข้อมูลที่เหมาะสมซึ่งจะต้องใช้ทั้งเงินและพนักงานที่มีความรู้ในการจัดทำ การเสนอระบบบัญชีต้นทุนในวิทยานิพนธ์นี้ ได้ใช้โรงงานผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป ซึ่งแต่เดิมเป็นโรงงานขนาดเล็กมาเป็นตัวอย่าง และได้เสนอระบบบัญชีต้นทุนของโรงงานขนาดกลางเพื่อรองรับการขยายงานที่ได้มีการวางแผนไว้แล้ว สำหรับระบบบัญชีต้นทุนของโรงงานขนาดกลางนี้ได้ทำการสำรวจโรงงาน 2-3 โรงงานที่มีระบบการผลิตคล้ายคลึงกันมาเป็นแบบ แล้วจึงเสนอระบบบัญชีต้นทุนของโรงงานที่นำมาเป็นตัวอย่างให้เป็นระบบของโรงงานขนาดกลาง และให้เข้ากับระบบการผลิต ระบบบัญชีต้นทุนที่นำเสนอนี้ สามารถนำไปใช้กับโรงงานขนาดเล็กและโรงงานขนาดกลาง โดยเสียค่าใช้จ่ายไม่มากนัก แต่สามารถเก็บข้อมูลการผลิตและไม่เสียระบบการควบคุมภายใน ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในการนำระบบบัญชีต้นทุนนี้ไปใช้ จะเกิดจากความแตกต่างของการจัดแบ่งหน้าที่ในการปฏิบัติงาน และความรับผิดชอบ และการจัดระบบโรงงาน ซึ่งแต่ละโรงงานมีไม่เหมือนกัน และแม้กระทั่งโรงงานเดียวกัน ก็อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม ความแตกต่างนี้จะมีผลทำให้การจัดระบบบัญชีต้นทุนเปลี่ยนแปลงไปบ้าง เนื่องจากการจัดระบบนี้ได้อาศัยการจัดแบ่งหน้าที่และการจัดระบบการผลิตเป็นหลักในการจัดทำ ซึ่งจะต้องใช้นักบัญชีต้นทุนที่มีประสบการณ์มาให้คำแนะนำในการเปลี่ยนแปลง เพื่อมิให้ระบบการควบคุมต้องเสียไป | - |
dc.description.abstractalternative | Most of the ready-made garment factories in Thailand are small or medium-sized with the exception of only few factories which can be considered as large-scale. These few large factories usually have already had their cost accounting systems that can provide the manage¬ments with necessary information needed for production control and policy-making. However, due to the lack of funds and competent personnel, the small and medium-sized factories still do not have such costing system. The cost accounting system in this thesis is designed with the intention that it can be used either in small or medium-sized factory. Therefore, the data used in the system designing are collected from the study of one small factory and three other medium-sized factories of similar production method. The proposed. costing system is organized in such a way that it will minimize the expenses required in its implementation by trying to utilize the existing information system of the small-sized factory with minimum alteration in the present information gathering procedure. It should be pointed out here at this stage that in the imple¬mentation of this proposed system, the user should make some adaptation of the system so that it is compatible with the different existing organization of each factory. It is also important that an experienced cost accountant should be employed to supervise the implementation so that necessary control will not be neglected during the transition period. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | อุตสาหกรรมเสื้อผ้าสำเร็จรูป | en |
dc.subject | การบัญชีต้นทุน | en |
dc.title | ระบบบัญชีต้นทุนของอุตสาหกรรมผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป | en |
dc.title.alternative | Cost accounting system of ready-made garment industry | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | บัญชีมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การบัญชี | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |