DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อิงอร สุพันธุ์วณิช-
dc.contributor.author: ปิยลักษณ์ เสียงก้อง-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2528-
dc.identifier.isbn: 9745640859-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งศึกษาวิเคราะห์นวนิยายของ ศรีรัตน์ สถาปนวัฒน์ในด้านเนื้อหาและรูปแบบ โดยเน้นศึกษาเฉพาะแนวคิด ตัวละคร และกลวิธีการประพันธ์เพื่อทราบถึงพัฒนาการของนวนิยายของ ศรีรัตน์ สถาปนวัฒน์ ผลการวิจัยสรุปได้ว่า ศรีรัตร์เป็นนักเขียนที่เสนอแนวความคิดหลายประการในนวนิยายของเขา แนวคิดสำคัญในนวนิยายของศรีรัตน์ได้แก่แนวคิดเกี่ยวกับสังคมแนวคิดเกี่ยวกับครอบครัว แนวคิดเกี่ยวกับการมองชีวิต แนวคิดเกี่ยวกับความรักและแนวคิดเกี่ยวกับการแต่งงาน ศรีรัตน์นิยมสร้างตัวละครเอกฝ่ายชายให้มีบทบาทเด่นและเป็นตัวละครเอกของเรื่องเป็นส่วนใหญ่ ตัวละครเอกฝ่ายหญิงมักจะมีบทบาทไม่เด่นนัก ในนวนิยายบางเรื่องมีตัวละครฝ่ายปฏิปักษ์เป็นตัวละครที่สำคัญและน่าสนใจตัวละครแต่ละประเภท คือตัวละครเอกฝ่ายชาย ตัวละครเอกฝ่ายหญิง และตัวละครฝ่ายปฏิปักษ์มีลักษณะร่วมกันบางประการ และมีลักษณะพิเศษบางประการในนวนิยายแต่ละแนว ศรีรัตน์มีกลวิธีการประพันธ์หลายอย่าง มีการเล่าเรื่องและการดำเนินเรื่องหลายแบบ ทำให้นวนิยายของเขาน่าสนใจ เมื่อศึกษานวนิยายของศรีรัตน์สถาปนวัฒน์ ทั้ง 25 เรื่องแล้ววิจัยพบว่านวนิยายของเขามีพัฒนาการถึง 3 ด้านคือ พัฒนาการด้านแนวคิด โครงเรื่องและตัวละคร ส่วนองค์ประกอบอื่นๆ และกลวิธีการประพันธ์ไม่มีพัฒนาการที่เห็นแจ่มชัด ผู้วิจัยเสนอแนะว่าควรศึกษาเรื่องสั้นอื่นๆ ของ ศรีรัตน์ สถาปนวัฒน์ เพื่อที่จะได้เห็นพัฒนาการงานเขียนของเขาทั้งหมด-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this thesis is the analytical study of Srirat Sthapanawat's novels both in content and form. The elements of theme, character, and technique are emphasized in order to determine the qualities of different phases in the work of Srirat Sthapanawat. It is found that Srirat Sthapanawat presents various themes in his novels. The prevalent themes are society, family, love, marriage and attitude towards life. In his work, Srirat Sthapanawat gives the most significant role to the leading male character. The female character is given a less important part. In some novels, the antagonist is the main and appealing character. The leading male character, the leading female character, and the antagonist have some features in common. Each type of character in each kind of novels has his own characteristics. A variety of techniques and presentation makes Srirat Sthapanawat's novels appealing. The research on Srirat Sthapanawat's novels reveals that the development of Srirat Sthapanawat's novels are found in three areas:theme, plot, and character. Other elements including technique are not clearly developed. The author suggests that Srirat Sthapanawat's short stories should be studied thoroughly in order to determine the qualities of different phases in his whole works.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ศรีรัตน์ สถาปนวัฒน์ -- ตัวละครen
dc.subject: นวนิยายไทย -- ประวัติและวิจารณ์en
dc.title: การศึกษาวิเคราะห์นวนิยายของ ศรีรัตน์ สถาปนวัฒน์en
dc.title.alternative: An analytical study of Srirat Sthapanawat's novels / Piyaluk Seingkongen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ภาษาไทยes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Ing-orn.S@Chula.ac.th-