DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นพรัตน์ ผลาพิบูลย์-
dc.contributor.author: ปราณี วิเศษไชยศรี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2523-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2523en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างบทเรียนแบบโปรแกรมเรื่อง “เฮโมดัยอาลัยซิส” สำหรับนักศึกษาพยาบาลอณุปริญญา และเพื่อทดสอบหาประสิทธิภาพของบทเรียนที่สร้างขึ้น ตามเกณฑ์มาตรฐาน 90/90 โดยมีสมมติฐานดังนี้ (1) บทเรียนแบบโปรแกรมเรื่อง “เฮโมดัยอาลัยซิส” สำหรับนักศึกษาพยาบาลระดับอณุปริญญา จะใช้สอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เชื่อถือได้ตามเกณฑ์มาตรฐาน 90/90 ( The 90/90 standard) (2) บทเรียนแบบโปรแกรมที่สร้างขึ้นจะช่วยให้ผู้เรียนมีความรู้ในเนื้อหาวิชาเพิ่มขึ้นหลังจากได้เรียนบทเรียนแล้ว ผู้วิจัยได้สร้างบทเรียนแบบโปรแกรมขึ้นจำนวน 186 กรอบ 192 คำตอบ และได้สร้างข้อสอบวัดสัมฤทธิผล จำนวน 39 ข้อ ผู้วิจัยได้ใช้เครื่องมือดังกล่าวทำการทดลองกับกลุ่มตัวอย่างแบบง่าย จำนวน 105 คน โดยแบ่งลำดับขั้นของการวิจัยออกเป็น 3 ขั้น ขั้นแรกคือ ขั้นการทดลองหนึ่งต่อหนึ่ง ขั้นที่สองคือขั้นการทดลองกลุ่มเล็ก และขั้นสุดท้ายคือ ขั้นการทดลองภาคสนาม จากการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่า คะแนนเฉลี่ยที่นักศึกษาทำแบบฝึกหัดในโปรแกรมคิดเป็นร้อยละ 98.27 และคะแนนเฉลี่ยที่นักศึกษาทำแบบทดสอบหลังการเรียนบทเรียนคิดเป็นร้อยละ 91.97 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่ตั้งไว้ 90/90 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 จึงสนองสมมติฐานข้อที่ 1 นอกจากนั้นยังพบว่าคะแนนเฉลี่ยของการทำแบบทดสอบหลังเรียนบทเรียนสูงกว่าคะแนนเฉลี่ยของการทำแบบทดสอบก่อนเรียนบทเรียนอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 ซึ่งเป็นการยืนยันว่า บทเรียนแบบโปรแกรมที่สร้างขึ้นนี้ก่อให้เกิดการเรียนรู้แก่ผู้เรียนได้จริง จึงสนองสมมติฐานข้อที่ 2-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to construct a programmed lesson on "Hemodialysis" for diploma nursing students and to inves¬tigate the effectiveness of the programmed lesson based on the 90/90 standard by the hypothesis : (1) a programmed lesson on "Hemodialysis" for diploma nursing student will be used effectively on the 90/90 standard, and (2) the programmed lesson helps in the improving of the student's knowledge. The researcher constructed a programmed lesson consisting of 186 frames, including 192 answers and 39 achievement test items. A. selected sample of 105 subjects was randomized by a simple random sampling. The process. Was divided into three steps. The first step is an one to one testing, the second step is a small group testing and the last step is a field testing. Based on the analysis of data, it was found that the student average score was 98.27 percent and 91.97 percent on answering the questions in the programmed lesson and the post-test respectively which is a statistically significant different at the .01 level. Certainly the effectiveness of this pro rammed lesson met the 90/90 standard at the 98.27/91.97 level. Therefore, the first hypothesis was retained. Furthermore, it was found that the arithematic mean of the post-test was statistically higher than of arithematic mean of the pre-test at the .01 level. Definitely the programmed lesson had imDro7ed the knowledge of the students. Therefore, the second hypothesis was retained.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: แบบเรียนสำเร็จรูปen
dc.subject: พยาบาลและการพยาบาล -- การศึกษาและการสอนen
dc.title: การสร้างบทเรียนแบบโปรแกรมเรื่อง "เฮโมดัยอาลัยซิส" สำหรับนักศึกษาพยาบาลระดับอนุปริญญาen
dc.title.alternative: Construction of programmed lesson on "Hemodialysis" for diploma nursing studentsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พยาบาลศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-