DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เดชา ฉัตรศิริเวช-
dc.contributor.author: พลอยพรรณ จริงจิตต์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2554-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554en
dc.description.abstract: น้ำและเอทานอลในของผสมเอทานอลปนน้ำถูกดูดซับบนตัวดูดซับซีโอไลต์ 4Aในสถานะของเหลว ที่อุณหภูมิห้อง ตัวดูดซับที่ผ่านการดูดซับมาแล้วจะถูกนำมาล้างด้วยน้ำกลั่น เพื่อประเมินปริมาณเอทานอลที่สามารถดึงกลับออกมาได้ อีกทั้งยังศึกษาการดูดซับน้ำจากของผสมเอทา นอลปนน้ำในหอดูดซับจำลอง ตัวดูดซับซีโอไลต์ 4A สามารถดูดซับได้ทั้งน้ำและเอทานอล โดยน้ำและเอทานอลเข้าสู่สมดุลดูดซับภายในเวลา 120 และ 30 นาที ตามลำดับ แบบจำลองที่เหมาะสมสำหรับใช้อธิบายสมดุลดูดซับน้ำ และเอทานอล คือ แบบจำลองสมดุลดูดซับของฟรุนดิช ซึ่งมีค่าคงที่ของแบบจำลองเท่ากับ 577.81 และ 423.59 มิลลิกรัมของผสมเอทานอลต่อกรัมซีโอไลต์ 4A ตามลำดับ ซีโอไลต์ 4A ที่ผ่านการดูดซับมาแล้ว สามารถดึงเอทานอลบางส่วนภายในตัวดูดซับออกด้วยน้ำกลั่น เอทานอลที่ล้างออกมาได้มีปริมาณอย่างน้อย 70 เปอร์เซนต์ของปริมาณเอทานอลที่ถูกดูดซับไว้ หลังจากนั้นจะนำซีโอไลต์ 4A ไปอบด้วยความร้อนที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 1 ชั่วโมง เพื่อระเหย เอทานอลและน้ำที่ติดอยู่ภายในตัวดูดซับออกไป การทดสอบการดูดซับน้ำในหอดูดซับจำลองสามารถผลิตเอทานอลเข้มข้นได้ประมาณร้อยละ 99 โดยมวล จากของผสมเอทานอลปนน้ำเริ่มต้นประมาณร้อยละ 92 โดยมวลen
dc.description.abstractalternative: Equilibrium adsorption of water in ethanol with commercial zeolite 4A was investigated at ambient temperature. The adsorption performance of the regenerated adsorbents was also investigated. In addition, the simulated packed bed was introduced for evaluating separation performance. Both water and ethanol were adsorbed simultaneously on zeolite 4A. Equilibrium adsorptions of water and ethanol could be achieved within 120 and 30 min, respectively. The adsorption isotherms obeyed Freundlish's model quite well, with model constants of 577.81 and 423.59 mg/g, respectively. For regeneration, the specific amount of ethanol adsorbed on the adsorbent could be recovered at least 70% by washing with water followed by drying at 200 oC for 1 hours. The 99 % ethanol could be produced from 92% ethanol by simulated packed bed with the adsorbent to feed ratio of zeolite 4A.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2011.484-
dc.subject: เอทานอลen
dc.subject: ซีโอไลต์en
dc.subject: การดูดซับen
dc.title: สมดุลการดูดซับน้ำในเอทานอลด้วยตัวดูดซับซีโอไลต์ชนิด 4Aen
dc.title.alternative: Adsorption equilibrium of water in ethanol with zeolite 4Aen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเคมีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisordeacha.c@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2011.484-