https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22060
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปารเมศ ชุติมา | - |
dc.contributor.author | ชญาณิศา แก้วเกตุ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 | en |
dc.description.abstract | งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อลดการเปลี่ยนสีของการขึ้นรูปอัดความดันสูงฟิล์มพอลิคาร์บอเนต-พอลิบิวทิลีน เทเรฟทาเลต โดยนำเทคนิคการออกแบบการทดลองมาประยุกต์ใช้ ค่ามาตรฐานของผลต่างสีแกน b* (Db*) เท่ากับ ± 1.5 โดยการขึ้นรูปแบบเก่ามีค่าผลต่างสีแกน b* เฉลี่ยเท่ากับ -5.28 ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนสีของการขึ้นรูปอัดความดันสูงฟิล์มพอลิคาร์บอเนต-พอลิบิวทิลีน เทเรฟทาเลต ได้แก่ อุณหภูมิแม่พิมพ์ อุณหภูมิตัวให้ความร้อน ระยะเวลาที่ได้รับความร้อน ความดันสูงที่ใช้ขึ้นรูป และระยะเวลาที่ได้รับแรงดัน ตัวแปรตอบสนองที่ศึกษา คือ ความเงา ความหยาบ และค่าผลต่างสีแกน b* ทดลองเบื้องต้นด้วยแผนการออกแบบการทดลองเชิงแฟคทอเรียล 2k แบบเพิ่มจุดศูนย์กลาง ผลการทดลองพบว่าการขึ้นรูปด้วยวิธีอัดความดันสูงไม่มีผลกระทบต่อความเงา และความหยาบ ปัจจัยที่มีผลต่อค่าผลต่างสีแกน b* ได้แก่ อุณหภูมิตัวให้ความร้อน ระยะเวลาที่ได้รับความร้อน และความดันสูงที่ใช้ขึ้นรูป แบบจำลองที่ได้มีผลจากพจน์ควอดราติก จึงใช้การออกแบบพื้นผิวตอบสนองแบบบอกซ์-เบห์นเคนเพื่อทดลองหาระดับปัจจัยที่เหมาะสม ผลการทดลองพบว่าสภาวะการขึ้นรูปที่เหมาะสมที่ทำให้ค่าผลต่างสีแกน b* มีค่าน้อยที่สุด คือ อุณหภูมิตัวให้ความร้อน 260 องศาเซลเซียส ระยะเวลาที่ได้รับความร้อน 4 วินาที และความดันสูงที่ใช้ขึ้นรูป 110 บาร์ สภาวะการขึ้นรูปที่เหมาะสมที่ได้สามารถลดปัญหาการเปลี่ยนสีของการขึ้นรูปอัดความดันสูงฟิล์มพอลิคาร์บอเนต-พอลิบิวทิลีน เทเรฟทาเลตได้ 100% โดยไม่มีข้อร้องเรียนจากลูกค้า มีค่าผลต่างสีแกน b* เฉลี่ยเท่ากับ 0.356 | en |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research was to reduce color change of high pressure forming of polycarbonate-polybutylene terephthalate applying design of experimental. Specification of delta b* (Db*) is ± 1.5 while the average Db* of old forming’s condition was -5.28. The related factors influence color change after forming were mold temperature, heater temperature, heating time, high pressure and pressure time. The response variables were gloss, roughness and Db*. The 2k factorial design with center points was applied in preliminary experiment. The experimental results showed that high pressure forming process was not effect to gloss and roughness. The factors influencing Db* were heater temperature, heating time and high pressure. Moreover, the model was found quadratic effect so Box-Behnken design was applied to evaluate suitable condition. The results indicated that suitable condition to minimize Db* were heater temperature of 260 ℃, heating time of 4 second and high pressure of 110 bar. The suitable condition can reduce color change of high pressure forming of polycarbonate- polybutylene terephthalate 100% without customer complaint. The average Db* of suitable condition is 0.356 | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.676 | - |
dc.subject | การขึ้นรูปลึก (งานโลหะ) | en |
dc.subject | โพลิคาร์บอเนต | en |
dc.title | การลดการเปลี่ยนสีของการขึ้นรูปอัดความดันสูงฟิล์มพอลิคาร์บอเนต-พอลิบิวทิลีน เทเรฟทาเลต | en |
dc.title.alternative | Color change reduction of high pressure forming of polycarbonate-polybutylene terephthalate films | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Parames.C@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2011.676 | - |