Title: สมรรถภาพทางกายของนักศึกษาวิทยาลัยพลศึกษา
Other Titles: Physical fitness of the colleges of physical education students
Authors: สนิท พิเคราะห์ฤกษ์
Advisors: อนันต์ อัตชู
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: สมรรถภาพทางกาย
วิทยาลัยพลศึกษา
Issue Date: 2524
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์คือ 1. เพื่อศึกษาสมรรถภาพทางกายของนักศึกษาวิทยาลัยพลศึกษา ชายและหญิงชั้นปีที่ 1-2 ของวิทยาลัยพลศึกษา 12 สถาบันที่ศึกษาในปีการศึกษา 2522 2. เพื่อสร้างเกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกาย สำหรับนักศึกษาวิทยาลัยพลศึกษาทั้งชายและหญิงในประเทศไทย ทำการสุ่มตัวอย่างโดยวิธีสุ่มตัวแบบแบ่งกลุ่มได้กลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 1,304 คนเป็นชาย 942 คน หญิง 362 คน กลุ่มตัวอย่างเข้ารับการทดสอบสมรรถภาพทางกายโดยใช้แบบทดสอบสมรรถภาพทางกายมาตรฐานระหว่างประเทศ นำข้อมูลที่ได้จากการทดสอบมาวิเคราะห์โดยหาค่าเฉลี่ย, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน, แปลงคะแนนดิบให้เป็นคะแนน “ที” ปกติ, จัดอันดับคะแนนเป็นเปอร์เซ็นต์ไตล์, เปรียบเทียบสมรรถภาพทางกายของนักศึกษาวิทยาลัยพลศึกษาทุกภาคการศึกษาโดยแยกเพศ และทดสอบความมีนัยสำคัญทางสถิติด้วยวิธีวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว หลังจากนั้นจึงทำการเปรียบเทียบเป็นรายคู่ตามวิธีของ “เซฟเฟ่” ข้อค้นพบ 1. สมรรถภาพทางกายของนักศึกษาชายวิทยาลัยพลศึกษาทั้ง 12 สถาบันในการทดสอบลุกนั่ง,ดึงข้อ, นั่งงอตัว, วิ่ง 50 เมตร, วิ่งเก็บของ, ยืนกระโดดไกล, วิ่ง 1,000 เมตร มีความแตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ .05 2. สมรรถภาพทางกายของนักศึกษาชายวิทยาลัยพลศึกษาตามตารางที่นำเสนอ 3.1 สมรรถภาพทางกายของนักศึกษาหญิงวิทยาลัยพลศึกษาทั้ง 12 สถาบัน ในการทดสอบลุกนั่ง, นั่งงอตัว, วิ่ง 50 เมตร, ดึงแขนห้อยตัว, วิ่งเก็บขอบ, ยืนกระโดดไกล, วิ่ง 800 เมตร มีความแตกต่างกันที่ระดับความีนัยสำคัญ .05 3.2 สมรรถภาพทางกายของนักศึกษาหญิงวิทยาลัยพลศึกษาทั้ง 12 สถาบัน ในการทดสอบแรงบีบมือ ไม่มีความแตกต่างกันที่ระดับความีนัยสำคัญ .05 4. สมรรถภาพทางกายของนักศึกษาหญิงวิทยาลัยพลศึกษา ตามตารางที่นำเสนอ 5. เกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกายรวมของนักศึกษาชายวิทยาลัยพลศึกษาทั้ง 12 สถาบัน ส่วนมากร้อยละ 52.7 อยู่ในเกณฑ์ปานกลาง 6. เกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกายรวมของนักศึกษาหญิงวิทยาลัยพลศึกษาทั้ง 12 สถาบัน ส่วนมากร้อยละ 40.61 อยู่ในเกณฑ์ปานกลาง
Other Abstract: The purpose of this study was to investigate the physical fitness of the first and second year students at twelve physical education colleges in Thailand and also to set up physical fitness norms for these students. A cluster random sampling method was used to select 1,305 students 942 males and 362 females. The International Committee for Standardized Physical Fitness Test was used in collecting the data. The obtained data were analyzed into means and standard deviations, table T-scores, percentile ranks, one-way analysis of variance and Scheffe’s multiple comparison. It was found that : 1. The physical fitness of male students in the twelve physical education colleges were significantly different in the sit-up, pull-up, trunk-forward flexion, fifty-meter dash, grip strength, shuttle-run, standing broad jump, and one thousand meter run at the .05 level. 2. The means of physical fitness of male students of the twelve physical education colleges were as follows : 3.1 the physical fitness of female students in the twelve physical education colleges were also significantly different in the sit-up flexed arm hand, trunk forward flexion, fifty-meter dash, shuttle-run, standing broad jump, and eight-hundred-meter run at the .05 level. 3.2 The physical fitness of female students in the twelve physical education colleges was not significantly different in grip strength at the .05 level. 4. The means of physical fitness of female students of the twelve physical education colleges were as follows : 5. The total physical fitness norm 52.76 % for male students of twelve physical education colleges was at the moderate level. 6. The total physical fitness norm 40.61 % for female students of twelve physical education colleges was also the moderate level.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พลศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22212
Type: Thesis