https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22242
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | มานพ พงศทัต | - |
dc.contributor.author | อลงกรณ์ จำฟู | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ | - |
dc.coverage.spatial | กรุงเทพฯ | - |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (คพ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสถานภาพทางสังคม เศรษฐกิจ และวิถีชีวิต กับปัจจัยในการเลือกอาคารชุดพักอาศัยเป็นบ้านหลังที่สอง และ เพื่อศึกษาเปรียบเทียบปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกอาคารชุดพักอาศัยเป็นบ้านหลังที่สองระหว่างเขตชั้นใน กับชั้นกลางของกรุงเทพมหานคร ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ กลุ่มประชากรที่อาศัยอยู่ในโครงการอาคารชุดในพื้นที่ชั้นในของกรุงเทพมหานคร 2 โครงการ และพื้นที่ชั้นกลางของกรุงเทพมหานคร 2 โครงการ และต้องกำหนดกลุ่มตัวอย่างที่เลือกอาคารชุดเป็นบ้านหลังที่สองโดยยังถือกรรมสิทธิ์ในบ้านหลังแรกอยู่ ได้แก่โครงการลุมพินีวิลล์พหลโยธิน-สุทธิสาร จำนวน 861 หน่วย โครงการลุมพินีเพลสนราธิวาส-เจ้าพระยา จำนวน 1295 หน่วย โครงการลุมพินีเพลสปิ่นเกล้า จำนวน 571 หน่วย โครงการลุมพินีวิลล์รามคำแหง 44 จำนวน 813 หน่วย โดยทำการคำนวณหาขนาดกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 ตัวอย่าง ผลการวิจัยพบว่า มีผู้เลือกอาคารชุดเป็นบ้านหลังที่สองอยู่ร้อยละ 10.5 ส่วนใหญ่ผู้ที่เลือกอาคารชุดพักอาศัยเป็นบ้านหลังที่สองจะเป็นเพศหญิงมากกว่าเพศชาย มีช่วงอายุระหว่าง 25 – 35 ปี มีการศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี มีสถานภาพโสด และสมรสในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน ประกอบอาชีพในบริษัทเอกชน เป็นกลุ่มที่มีขนาดครอบครัว 1-3 คน และมีรายได้เฉลี่ยครัวเรือนมากกว่า 100,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป มีที่อยู่อาศัยปัจจุบันเป็นบ้านเดี่ยว มีแหล่งที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพมหานครและมีแหล่งงานอยู่ในเขตชั้นในของกรุงเทพมหานคร และสุดท้ายส่วนใหญ่จะมีกรรมสิทธ์โดยสมบูรณ์ในบ้านหลังปัจจุบันก่อนเลือกอาคารชุดเป็นบ้านหลังที่สอง นอกจากนี้สาเหตุความต้องการบ้านหลังที่สองคือ ต้องการที่อยู่อาศัยใกล้แหล่งงาน หากมองโดยภาพรวมแล้วจะสื่อให้เห็นถึงการให้ความสำคัญด้านเศรษฐกิจ คือด้านการประกอบอาชีพและระยะทางจากที่อยู่อาศัยสู่แหล่งงาน ด้านปัจจัยที่ผู้ตอบแบบสอบถามในเขตชั้นในของกรุงเทพมหานครให้ความสำคัญมากที่สุดคือ ปัจจัยทางด้านกายภาพ มีค่าเฉลี่ยการให้คะแนนความสำคัญอยู่ที่ 4.27 ซึ่งอยู่ในระดับมากที่สุด โดยเฉพาะการให้ความสำคัญกับที่จอดรถที่เป็นสัดส่วน เป็นปัจจัยการเลือกอาคารชุดเป็นบ้านหลังที่สองที่เห็นได้ชัดในเขตชั้นในของกรุงเทพมหานคร ส่วนปัจจัยที่ผู้ตอบแบบสอบถามในเขตชั้นกลางของกรุงเทพมหานครให้ความสำคัญมากที่สุดคือ ปัจจัยทางด้านตัวสินค้า มีค่าเฉลี่ยการให้คะแนนความสำคัญอยู่ที่ 4.31 ซึ่งอยู่ในระดับมากที่สุด โดยเฉพาะการให้ความสำคัญกับห้องพักมีระบบป้องกันการโจรกรรมที่ดี ดังนั้นผู้ประกอบการจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับปัจจัยด้านกายภาพ เช่น ที่จอดรถที่เป็นสัดส่วนและเพียงพอกับความต้องการของผู้เลือกอาคารชุดเป็นบ้านหลังที่สองในเขตชั้นในของกรุงเทพมหานคร และให้ความสำคัญในด้านตัวสินค้า เช่น การป้องกันการโจรกรรมในห้องพักของผู้เลือกอาคารชุดเป็นบ้านหลังที่สองในเขตชั้นกลางของกรุงเทพมหานคร จึงจะดึงดูดความสนใจจากผู้ที่ต้องการอาคารชุดเป็นบ้านหลังที่สอง ในส่วนของข้อเสนอแนะในการทำวิจัยครั้งต่อไป ผู้วิจัยแนะนำให้ผู้สนใจศึกษาพฤติกรรมการอยู่อาศัยของคนที่เลือกอาคารชุดเป็นบ้านหลังที่สอง ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการจัดการ และบริหารโครงการให้มีประสิทธิภาพ | en |
dc.description.abstractalternative | The present study is aimed at investigating the relationship between social status, economic status, and lifestyle, and other factors affecting the selection of condominiums as a second home in town as well as to compare factors affecting the selection of condominiums as a second home in town between those situated in the downtown Bangkok and those located in areas of the city not considered downtown. The study population consisted of residents of two condominium projects in downtown Bangkok and those of two condominium projects in other areas. The subject selection criteria included residents who chose a condominium as a second home while retaining ownership of their first house. There were 861 units in the Lumpini Ville Phaholyothin-Suthisarn Project, 1,295 units in the Lumpini Place Narathiwas-Chaopraya Project, 571 units in the Lumpini Place Pinklao Project, and 813 units in the Lumpini Ville Ramkamhaeng Project. The sample size was calculated and determined at 400. The study findings revealed that the residents who chose a condominium as a second home accounted for 11.5%. Most of them were female ranging in age between 25 and 35 years, and graduating with a Bachelor’s degree. Moreover, about the same number were single as were married. They worked in private companies, had one to three members in the family, and earned more than 100,000 baht per month on average. In addition, their current residence was a detached house located in the Bangkok Metropolitan Area and their workplace was in downtown Bangkok. Lastly, they mostly had full ownership of their current house before they decided to buy a condominium as their second home. As regards the need for the second home, it was found that the subjects wanted a residence that was close to their workplace. Overall, the findings reflected the economic significance of their decision; that is, they considered their occupation and commuting distance from home to work. When considering factors affecting their selection of a condominium as their second home, the subjects who resided in downtown Bangkok placed the highest level of significance on the physical factor, with a mean score of 4.27, or the highest level, particularly regarding the significance of reserved private parking. On the other hand, the factor which was regarded as most significant by the subjects who lived in other parts of Bangkok was the product factor, with a mean score of 4.31, also at the highest level, with significance being placed on having a good burglary prevention system. Therefore, operators need to take into account physical factors such as providing sufficient private parking spaces for those who choose a condominium as their second home in the downtown Bangkok, as well as product factors including burglary prevention in the condominium units for those who choose a condominium as their second home in other areas of Bangkok so as to attract the attention of potential customers. Based on the study findings, it is recommended that the behaviors of for those who choose a condominium as their second home be explored as the findings can be utilized to ensure effectiveness of management and administration of condominium projects. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.842 | - |
dc.subject | ที่อยู่อาศัย -- ไทย -- กรุงเทพฯ | en |
dc.subject | อาคารชุด -- ไทย -- กรุงเทพฯ | en |
dc.subject | บ้านหลังที่สอง | en |
dc.subject | การซื้อบ้าน | en |
dc.title | การศึกษาเปรียบเทียบปัจจัยในการเลือกอาคารชุดพักอาศัยเป็นบ้านหลังที่สองในเขตชั้นในกับชั้นกลางของกรุงเทพมหานคร | en |
dc.title.alternative | A comparative study factors affecting of the selection condominiums for intown-second-home | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | เคหพัฒนศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Manop.B@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2011.842 | - |