https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2237
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | สง่า ตั้งชวาล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาวิศวกรรมเหมืองแร่และปิโตรเลียม | - |
dc.date.issued | 2538 | - |
dc.description | กระบวนการระเบิดหิน -- แบบจำลองเชิงคณิตศาสตร์ของคลื่นพัลส์จากการระเบิด -- แบบจำลองเชิงคณิตศาสตร์ของคลื่นพัลส์ทรงกลม -- งานระเบิดหินแบบขั้นบันได -- การใช้โปรแกรม ตัวอย่าง และ Source codes | en |
dc.description.abstract | ทฤษฎีเบื้องต้นของคลื่นพัลส์ที่เกิดเนื่องจากการระเบิดหินในงานวิศวกรรม ได้ถูกนำมาพิจารณาทบทวนกลไกหลายรูปแบบของภาวะความเค้นเนื่องจากความพันจากวัตถุระเบิดเพื่อหา solutions ที่เหมาะสมที่สุด การจำลองแบบของระเบิดหิน bench blasting ที่มีหลายแพทเทิร์น เพื่อหาปริมาตรของหินที่ต้องการนำไปใช้ประโยชน์ในงานวิศวกรรมก็มีการเสนอแนะไว้เพื่อให้ผู้ทำงานในภาคสนามหรือวิศวกรมีแนวทางในการตัดสินใจได้ถูกต้อง แม่นยำ ปลอดภัยและรวดเร็ว | en |
dc.description.abstractalternative | Basic theories of wave pulse initiated from conventional blasting were reviewed. Mechanics of various stress wave forms of explosion pressure were proved to find the optimum solutions. The modeling of rock blasting for many bench blasting patterns in order to find the volume of rock that will be used in engineering works has been suggested. This will encourage the field workers or engineers having their precise, accurate, safe and quick decision. | en |
dc.description.sponsorship | ทุนส่งเสริมการวิจัยคณะวิศวกรรมศาสตร์ | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | หิน--การทดสอบ | en |
dc.subject | การระเบิด--แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ | en |
dc.title | แบบจำลองการยืดหยุ่นตัวของหินเนื่องจากความดันของการระเบิด :รายงานฉบับสมบูรณ์ | en |
dc.title.alternative | Elastic models of rock due to explosion pressures | en |
dc.type | Technical Report | en |
dc.email.author | fmnstc@kankrow.eng.chula.ac.th, Sanga.T@Chula.ac.th | - |